Adelaide, thành phố “20-phút”

Có một thành phố ở Úc, nơi bạn có thể từ trường chạy thẳng ra biển hay leo núi chỉ trong 20 phút. Thiên nhiên ưu đãi, con người hiền hòa thân thiện và hệ thống các trường Đại học uy tín đã xếp Adelaide vào hàng ngũ những điểm đến du học mơ ước của sinh viên quốc tế.

Một góc thành phố Adelaide

Thành phố của 3 giải Nobel Hòa Bình

Có ba cựu sinh viên của Adelaide đã nhận giải Nobel Hòa Bình và nhiều trong số họ đã trở thành những học giả uy tín thế giới. Tuy nhiên, Adelaide không chỉ là thành phố chỉ có không khí học tập. Bằng chứng là Adelaide được biết đến như một thành phố “20-phút”, chỉ với chừng đó thời gian, bạn đã có thể rời buổi học nơi trung tâm thành phố để ra biển hay leo lên Adelaide Hills. Ngoài ra “có rất nhiều lễ hội và sự kiện khiến bạn trở nên rất “bận rộn” vào dịp cuối tuần”, nổi tiếng nhất ở đây có lẽ là Adelaide Festival of Arts, Adelaide Fringe và WOMADelaide.

Bãi biển Adelaide
Đại học
Ba trường Đại học ra đời sớm nhất ở Adelaide đã được nhiều sinh viên quốc tế biết đến trong nhiều năm gần đây. University of Adelaide được xem là một trong ba trường Đại học lâu đời nhất nước Úc và cũng là những trường uy tín nhất thế giới.

Ảnh: University of Adelaide – một trong các trường đại học hàng đầu tại Úc

Trong khi đó University of South Australia lại được biết đến như một cơ sở giáo dục sáng tạo với cộng đồng sinh viên sôi nổi đến từ nhiều nơi trên toàn thế giới.

Ảnh: University of South Australia

Flinders University lại được ngưỡng mộ bởi chất lượng giảng dạy và nội dung khóa học. Ngoài ra tại đây cũng có một số trường Đại học quốc tế đến từ Mỹ và London như University College London hay Carnegie Mellon University.

Ảnh: Trường đại học Flinder, Adelaide

Mỗi trường Đại học ở đây sẽ có chương trình học bổng riêng, trong đó Endeavour Awards là học bổng được xem là phổ biến nhất đối với các sinh viên Châu Á Thái Bình Dương và Trung Á.

Phương tiện di chuyển

Adelaide là một thành phố lý tưởng với những người đi xe đạp, thành phố được đầu tư lớn về các đường riêng cho xe đạp. Tuy nhiên, khi đi xe đạp bạn nên tuân thủ theo một số quy tắc sau:

– Theo Luật, bạn phải đội một chiếc mũ bảo hiểm bất cứ khi nào đạp xe
– Bất cứ khi nào sử dụng đường cho xe đạp hay đường sử dụng chung, bạn nên đạp xe về bên trái và phải luôn nhường đường cho người đi bộ.
– Tất cả các xe đạp phải đảm bảo chuông và phanh vẫn hoạt động tốt.
– Đèn trước và sau phải được sử dụng khi lái xe về đêm hay trong điều kiện thời tiết nguy hiểm để đảm bảo người tham gia giao thông sẽ nhìn thấy được bạn trong khoảng 200m. Tốt nhất là bạn nên mặc quần áo màu sáng bất cứ khi nào đi xe đạp.

Xe đạp – một phương tiện giao thông quen thuộc tại Adelaide

Thú vị nhất là bạn có thể mượn xe miễn phí từ Hội đồng thành phố Adelaide.
Ngoài ra, việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng cũng khá phổ biến ở đây, bao gồm Tàu, Xe bus và Tramway. Bạn có thể tìm tất cả mọi thông tin, giờ xe chạy và bản đồ tại trang Adelaide Metro website. Bạn sẽ được giảm giá khi mua vé nếu là sinh viên.

Chi phí sinh hoạt

Trong bảng khảo sát hàng năm về chi phí sinh hoạt toàn cầu của Economist Intelligence Unit (Economist Intelligence Unit’s annual World Wide Cost of Living Survey), Adelaide thường xuyên được bình chọn là một trong những đô thị có mức sống “phải chăng” nhất ở Úc (rẻ hơn 25% so với cuộc sống ở Sydney hay Melbourne và 11% so với Brisbane hay Perth). Thông thường, bạn sẽ tốn khoản 295 AUD (ở chung) hay 600AUD (ở riêng) cho việc sinh hoạt phí trong một tuần, bao gồm cả nhà ở, điện thoại, thức ăn, phương tiện di chuyển, Điện/Gas, Áo quần/ Giải trí.

Làm thêm

Đối với những sinh viên muốn đi làm thêm song song với việc học, bạn được phép làm việc nhiều nhất là 20 giờ/tuần trong suốt các kì học và không giới hạn trong kì nghỉ. Cách tốt nhất để tìm việc làm là hỏi bạn bè, vào thăm các trang web tuyển việc hay ngó nghiêng sang các nhật báo Adelaide.

Theo StudyAdelaide.com

(https://baouc.com/nuoc-uc/xa-hoi/adelaide-thanh-pho-20-phut-.html)

Liên hệ Vietlink Education ngay để được tư vấn nhanh nhất:

Công ty TNHH MTV Tư vấn du học Vietlink Education

Hồ Chí Minh: Lầu 4, 159 Phan Xích Long, p.7,Tp.HCM
Điện thoại: 08 62 920 270, 08 62 920 275.
Hotline: 0919 79 88 09 (Ms Hương)

Đà Nẵng: 48 Bắc Đẩu, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: (0511) 3990088– Hotline: 091 4001060 (Mr. Bình)
Email: due.tqhung@gmail.com