DU HỌC ÚC: LÀM GIÀU TỪ VIỆC LÀM THÊM

Câu chuyện vừa học vừa làm đã quá quen thuộc với sinh viên. Đặc biệt là với các bạn du học sinh, việc đi làm thêm không những giúp các bạn trang trải cái chi phí sinh hoạt cần thiết. Việc làm thêm còn giúp các bạn du học sinh có cơ hội hòa nhập ở nơi đất khách quê người, trau dồi khả năng giao tiếp, hiểu được cách suy nghĩ của người bản xứ và cả người tứ xứ.

Nước Úc xinh đẹp là điểm đến đáng mơ ước của rất nhiều du học sinh Việt. Và để kiếm thêm tiền trang trải cho cuộc sống xa nhà mà không cần dựa quá nhiều vào sự hỗ trợ của gia đình, nhiều du học sinh Việt vẫn đang cần mẫn đi làm thêm.

Tại Úc, hầu hết các trường đại học Úc đều có hội sinh viên và dịch vụ giúp đỡ du học sinh tìm việc làm thêm. Khi sinh có nhu cầu tìm việc có thể đến các nơi này để được tư vấn miễn phí. Ngoài ra, các trang web của cộng đồng du học sinh cũng là một nguồn tin tìm việc làm đáng tin cậy.

Theo qui định của Chính phủ Úc, mỗi sinh viên trong thời gian học chỉ được làm thêm không quá 20 giờ/tuần, riêng trong các kỳ nghỉ có thể làm toàn thời gian. Về thủ tục, sau khi đến Úc, để được làm thêm sinh viên phải xin visa làm việc. Hiện nay mức lương thấp nhất của việc làm thêm tại Úc là 15.89$/hr, mức lương cao nhất khoảng từ 20-22$/hr. Tuy nhiên, các bạn có thể tìm thêm các công việc trả lương ngay bằng tiền mặt để có thêm chi tiêu như: phụ bán hàng tại chợ, phụ bếp cho các nhà hàng. Các công việc mà Cục Di Trú không thể kiểm soát số giờ làm việc. Các bạn nên cân nhắc vấn đề này vì nếu Cục Di Trú Úc phát hiện ra bạn làm vượt quá số giờ quy định, thị thực của bạn sẽ bị hủy.

Một số công việc làm thêm mà du học sinh thường lựa chọn:

1. Thu hoạch nông sản:

Đây là công việc được rất nhiều du học sinh lựa chọn vào mùa hè – mùa thu hoạch nông sản của các nông trại ở Úc. Mỗi ngày làm việc thường bắt đầu từ 5 giờ sáng và kéo dài liên tục nhiều giờ liền dưới ánh nắng mặt trời gay gắt. Bù lại, mức lương cho các du học sinh làm ở nông trại thường khá cao, dao động từ 20 AUD/giờ (1 AUD = 16.030 đồng).

2. Chạy bàn, phụ bếp:

Đây là một trong những công việc quen thuộc của du học sinh Úc. Dù khá vất vả và không ít áp lực nhưng vẫn có rất nhiều du học sinh mong muốn tìm được công việc này, bởi ngoài khoản lương kha khá, thì công việc này còn rèn luyện khả năng giao tiếp, ngôn ngữ và sự nhanh nhẹn, tự tin. Thông thường, du học sinh làm việc theo giờ, ca và mức lương dao động từ 16 – 18 AUD/giờ.

3. Bán hàng, thu ngân tại các khu chợ:

So với chạy bàn hay phụ bếp, bán hàng, thu ngân có lẽ là những công việc có phần nhẹ nhàng hơn, tuy nhiên chỉ thật sự thích hợp với những du học nhanh nhẹn, cẩn thận. du học sinh Việt ở Úc thường đến chợ Queen Victoria hay các chợ của người Việt như Springvale, Footscray và North Richmond ở Melbourne… Được biết, lương cho công việc bán hàng của du học sinh thường là 15 AUD/giờ và thu ngân là 12-13 AUD/giờ.

4. Làm nail:

Nghề này ở Úc tương đối phát triển, mở ra cơ hội nghề nghiệp đầy mới mẻ với mức thu nhập cao cho các nữ du học sinh. Công việc này tương đối đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo, tính nghệ thuật và có kinh nghiệm về các loại mỹ phẩm. Ngoài mức lương hấp dẫn (thường là 450 AUD/tuần), các du học sinh còn thường nhận được khoản tiền tip khá hậu hĩnh của khách hàng.

Hơn nữa, các bạn du học sinh có thể tìm những việc làm theo ước mơ như làm trợ giảng (university tutor) hay làm quản thư trong thư viện nhà trường (university librarian).

Sau đây là một số chia sẻ kinh nghiệm từ các du học sinh ở Úc:

– Hoàng Minh Trung – sinh viên Đại học Melbourne – có quá trình trải nghiệm qua những công việc bán hoa quả ở chợ cho chủ Úc, làm bồi bàn cho hiệu ăn Trung Quốc, rồi đến cửa hiệu pizza của người Ý và hiện là một quán ăn người Việt: “Các nhà hàng Việt Nam hay Trung Quốc thường trả từ 8,5-9 đô, cùng lắm là 10 đô. Lúc mới học việc chỉ được khoảng 8 đô, sau đó tiền công được tăng thêm chút ít. Trong khi đó, chủ Úc có thể trả tiền mặt từ 16-17 đô. Vì vậy, nếu làm cho chủ người Việt hay Trung Quốc suốt 12 giờ, sinh viên chỉ nhận được 100-120 đô Úc là cùng, trừ nhiều nơi thực khách có thể cho thêm tiền Reward (Tiền thưởng)”.

– Đỗ Thu Hà – sinh viên Đại học Victoria – nêu ra khía cạnh thiết thực hơn: “Tôi nghĩ đi làm thêm giải tỏa cho bạn những căng thẳng, khi có quá nhiều bài vở, vì nếu chỉ học không thì cũng không hiệu quả mà nên kết hợp với nhiều hoạt động khác… Thật ra mỗi nơi làm việc tôi cũng học được nhiều điều rất hay mà trước đó tôi không hề biết. Bây giờ làm ở siêu thị bán đồ nội thất, tôi học được cách quản lý công việc để sau này tôi cũng có thể mở một siêu thị… nhỏ chẳng hạn”.

Tóm lại, việc đi làm thêm giúp du học sinh rất nhiều trong việc trang trải cuộc sống ở nơi xa lạ. Nhưng mục tiêu chính của các bạn du học sinh nhất vẫn là việc học, nên hãy cân nhắc cẩn thận về vấn đề thời gian đi làm điều độ và bảo đảm sức khỏe.

➡ Liên hệ Vietlink Education ngay để được tư vấn nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH MTV TƯ VẤN DU HỌC VIETLINK EDUCATION

Hồ Chí Minh: Lầu 4, 159 Phan Xích Long, p.7,Tp.HCM
Điện thoại: 08 62 920 270, 08 62 920 275.
Hotline: 0919 79 88 09 (Ms Hương)

Đà Nẵng: 48 Bắc Đẩu, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: (0511) 3990088– Hotline: 091 4001060 (Mr. Bình)
Email: due.tqhung@gmail.com