ĐỊNH CƯ VÙNG ATLATIC , CANADA – CƠ HỘI NÀO DÀNH CHO DU HỌC SINH VIỆT

Đầu tháng 2.2017, chính phủ Liên Bang vừa công bố chương trình định cư Canada mới Atlantic Immigration Pilot Program (AIPP). Chương trình này sẽ được thí điểm trong 03 năm, đây là cơ hội mới đối với những du học sinh muốn định cư Canada nhưng không đáp ứng được yêu cầu của chương trình đề cử tỉnh bang hay hệ thống tính điểm định cư.

I. Chương trình thí điểm định cư vùng Atlantic là gì?

Những tỉnh bang thuộc vùng Atlantic tại Canada liên kết với Chính Phủ Liên Bang để cùng soạn thảo chương trình định cư theo mô hình “employer-driven immigration” (định cư phụ thuộc nhà tuyển dụng) mới nhằm thu hút nhà tuyển dụng lao động và di dân tiềm năng tại Canada.

Chương trình định cư thí điểm vùng Atlantic có những thu hút hấp dẫn đối với một số đối tượng là người lao động và tân cử nhân. Ví dụ như: những sinh viên quốc tế hay cử nhân đại học không cần có kinh nghiệm làm việc trước khi nộp đơn đăng ký định cư. Ngoài ra, lao động tay nghề trung cấp (thuộc nhóm nghề nghiệp  type C – NOC C) và nhóm lao động còn hạn chế về ngoại ngữ cũng có thể định cư thông qua chương trình này.

Chương trình này cũng dành cho những lao động thuộc diện quản lý cấp cao và tay nghề cao (NOC 0, A hoặc B).

Chương trình định cư vùng Atlantic diễn ra tại 4 tỉnh bang:

– Nova Scotia

– New Brunswick

– Prince Edward Island

– Newfoundland and Labrador

Trong đó có ba bang thường được gọi chung là vùng Maritimes.

Trong năm 2017, chỉ tiêu của chương trình này là  2000 suất định cư vào vùng Atlantic tại Canada.

Cơ quan quan di trú, tị nạn và quốc tịch Canada  (IRCC) bắt đầu nhận đơn đăng ký thường trú thông qua chương trình AIPP vào tháng 03 năm 2017.

II. Nội dung của chương trình định cư vùng Atlantic

Kế hoạch thử nghiệm chương trình định cư vùng Atlantic được thông cáo lần đầu tiên sau cuộc họp của các quan chức đứng đầu tỉnh bang vào hè năm 2016. Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Di Trú Canada – ông John McCallum cho biết ông nhận được một thông điệp rõ ràng rằng: vùng Atlantic muốn thu hút nhiều di dân đến định cư tại đây. Đồng thời, chính quyền của các tỉnh bang đã nhận ra nhu cầu cấp bách cho việc giải quyết những thách thức về thị trường lao động tại 4 tỉnh thuộc vùng Atlantic.

Chương trình Atlantic sẽ được thí điểm 3 năm nhằm giải quyết những thiếu hụt về nguồn lao động mà một số ngành nghề đang phải đối mặt, và cũng để hỗ trợ các doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài toàn cầu ở lại Canada.

Chương trình định cư vùng Atlantic bao gồm 3 chương trình nhỏ:

– Atlantic High-Skilled Program (AHSP) – Chương trình lao động tay nghề cao

– Atlantic Intermediate-Skilled Program (AISP) – Chương trình lao động tay nghề trung

– Atlantic International Graduate Program (AIGP) – Chương trình dành cho sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp

Các yêu cầu để tham dự chương trình định cư vùng Atlantic

Các yêu cầu về kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn và thư mời tuyển dụng trong chương trình định cư vùng Atlantic sẽ phụ thuộc vào người nộp đơn là người lao động hay sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp.

  Chương trình tay nghề trình độ trung cấp Atlantic (AISP) Chương trình tay nghề trình độ cao Atlantic (AHSP) Chương trình du học sinh quốc tế sau khi tốt nghiệp Atlantic (AIGP)
Thư mời làm việc (Job offer) từ chủ lao động được chỉ định Toàn thời gian, thời hạn không xác định, là các nhóm công việc thuộc NOC 0, A, B hoặc C Toàn thời gian, thời hạn hợp đồng 1 năm, là các nhóm công việc thuộc NOC 0, A hoặc B Toàn thời gian, thời hạn hợp đồng 1 năm, là các nhóm công việc thuộc NOC 0, A, B hoặc C
Kinh nghiệm việc làm 1 năm kinh nghiệm liên quan đến công việc nêu trong thư mời làm việc N/A
Yêu cầu học vấn – Hoàn thành cấp bậc phổ thông, vượt qua đánh giá tiêu chuẩn giáo dục hoặc có chứng chỉ giáo dục tại Canada theo yêu cầu. – Có chứng chỉ, bằng cấp của một khóa học kéo dài ít nhất 2 năm sau trung học từ các trường công lập được chỉ định thuộc vùng Atlantic.
Trình độ ngoại ngữ Chứng chỉ CLB 4 (tương đương 4.0 Ielts, không kĩ năng nào dưới 3.5) về tiếng Anh hoặc Chứng chỉ tiếng Pháp NCLC
Xác nhận tỉnh bang Thư xác nhận

III. Cách thức xét duyệt hồ sơ của chương trình Atlantic

Các ứng viên không phải tham gia vào hệ thống tính điểm, cũng không cần vào Express Entry, ngoại ngữ cũng không yêu cầu cao. Tuy nhiên, ứng viên cần phải có việc làm tại một công ty đạt tiêu chuẩn cho chương trình này.

Sẽ không có danh sách các công ty cụ thể để ứng viên biết mà chọn lựa, mà ứng viên phải xin việc làm tại tỉnh, công ty sẽ nộp đơn bảo trợ cho ứng viên định cư theo chương trình này. Công ty đạt điều kiện bảo trợ phải là công ty hoạt động tốt tại tỉnh ít nhất 2 năm, không vi phạm luật lao động, luật di trú, và chứng minh được không tuyển được người Canada thay thế cho ứng viên.

IV. Thu hút di dân đầy tiềm năng đến vùng Atlantic

Mặc dù chương trình mới được ra mắt và có số lượng chỉ tiêu đăng ký hạn chế trong năm 2017, đây lại là một chương trình có nhiều lựa chọn định cư. Vì vậy, chương trình có thể thu hút nhiều dạng đối tượng ứng viên tiềm năng vì lý do trên.

Ví dụ, các chương trình di trú Canada như chương trình Kinh Tế Liên Bang được xử lý thông qua Hệ thống Express Entry yêu cầu các ứng viên phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc tương đương với ngành nghề vị trí NOC 0, A hoặc B. Trong khi đó, chương trình Atlantic Intermediate-Skilled Program – AISP của AIPP tạo thêm cơ hội dành cho các ứng viên có kinh nghiệm làm việc hoặc chỉ cần có thư tuyển dụng trong nhóm ngành nghề NOC C. Những ngành nghề này thường chỉ yêu cầu nhân sự có trình độ trung học hoặc được huấn luyện theo đặc thù ngành nghề.

Hơn thế nữa, những ứng viên tiềm năng chỉ cần tiếng Anh tương đương trình độ CLB 4, hoặc giao tiếp cơ bản trôi chảy, thấp rất nhiều so với yêu cầu đối với chương trình Express Entry.

Đặc biệt, chương trình định cư vùng Atlantic có thể thu hút cả những ứng viên hiện không đủ tiêu chuấn để tham gia vào hệ thống Express Entry, cũng như những ứng viên đã ở trong hệ thống nhưng muốn gia tăng cơ hội định cư cho mình thông qua chương trình định cư vùng Atlantic.

V. Con đường định cư phù hợp nhất diện Pilot dành cho sinh viên quốc tế tại Canada.

Để duy trì và thu hút thêm lượng sinh viên quốc tế và tân cử nhân, chương trình định cư vùng Atlantich có thêm một chương trình phụ cho sinh viên tốt nghiệp tại những trường phù hợp trong tỉnh bang.

Vùng Atlantic có một bề dày lịch sử đáng tự hào trong lĩnh vực giáo dục đại học và nghiên cứu. Điển hình như bang Nova Scotia dù dân số chưa tới một triệu người nhưng tự hào có đến 10 trường đại học với bằng cấp đạt tiêu chuẩn, mức độ giáo dục trên bình quân đầu người cao nhất Canada.

Thông thường, những chương trình di trú Canada hướng tới những ứng viên tiềm năng là những sinh viên tốt nghiệp có tối thiểu vài tháng kinh nghiệm làm việc chính thức. Chương trình Atlantic International Graduate Program (AIGP)  (thuộc chương trình định cư vùng Atlantic) cũng dành cho những sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp nhưng lại không yêu cầu kinh nghiệm làm việc, điều này tạo ra một con đường tối ưu dẫn đến định cư tại Canada. Tuy nhiên, sinh viên quốc tế phải tốt nghiệp từ một trong các trường công lập được chỉ định để đủ điều kiện nộp đơn theo chương trình này.

 

Thuận lợi lớn nhất của chương trình Atlantic International Graduate Program (AIGP) là không yêu cầu kinh nghiệm làm việc sau khi tốt nghiệp và nhóm ngành nghề được mở rộng thêm là NOC C.

Lộ trình thuận lợi nhất cho du học sinh để định cư theo chương trình này đó là:

– Học sinh lựa chọn học tập tại 1 trường thuộc vùng Atlantic trong danh sách 24 trường. Đồng thời, ngành học du học sinh lựa chọn phải thuộc nhóm công việc được xin định cư (là một công việc thuộc NOC 0,A,B,C.)

Xem danh sách các  nhóm công việc phân loại theo NOC 0,A,B,C tại đây

– Chương trình học du học sinh nên lựa chọn bao gồm:

+ Chương trình Post graduate (chương trình 2 năm)

+ Chương trình cao đẳng (2 năm) hoặc đại học (4 năm)

+ Các chương trình thạc sĩ, tiến sĩ (2 năm)

Đối với sinh viên không thể chứng minh tài chính khi du học thì có thể xem xét du học diện không chứng minh tài chính (SDS). 

Để cập nhập các thông tin tuyển sinh tại trường,Quý phụ huynh và các em HSSV vui lòng liên hệ Vietlink Education để được cung cấp thông tin nhanh và chính xác nhât!

        CÔNG TY DU HỌC VIETLINK EDUCATION

21 Đường 3/2, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3990088

Hotline: 0919.798.809

Email: thuongnt@vietlinkedu.vn