DU HỌC MỸ NGÀNH TRÍ TUỆ NHÂN TẠO – XU HƯỚNG MỚI CỦA THỜI ĐẠI 4.0

Với dòng chảy của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo đang được coi như là người dẫn đầu trong có sứ mệnh tạo nên bước đột phá trong sự phát triển công nghệ và kinh tế của thế giới. Cùng Vietlink tìm hiểu về Trí tuệ nhân tạo cũng như lựa chọn môi trường học phù hợp nhé!

 1. Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì? 

+  Trí tuệ nhân tạo (AI) là trí tuệ do con người lập trình với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người. Nó là một ngành trực thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (computer science).

+  Trí tuệ nhân tạo (AI) và Machine Learning (khả năng học hỏi, nhận thức của hệ thống máy móc) có giống nhau không?

Rất nhiều người có xu hướng hiểu và sử dụng khái niệm Machine Learning như 1 cách gọi khác của trí tuệ nhân tạo AI. Tuy nhiên, hai khái niệm này hoàn toàn không giống nhau:

+  Machine Learning là một tập con của AI. Mục đích của những dự án AI là tạo ra một cỗ máy có khả năng mô phỏng lại bộ não của con người, và tất nhiên, để đạt được điều đó, các nhà khoa học phải tìm được ra cách gán cho chúng kỹ năng nhận thức và tiếp thu vốn có của não bộ.

+  Dù vậy, giới hạn của AI không chỉ dừng lại ở đó, mà còn bao gồm cả lưu trữ và biểu hiện kiến thức, lập luận, hay thậm chí cả tư duy trừu tượng.

+  Mặt khác, Machine Learning chỉ tập trung vào những phần mềm, ứng dụng được viết ra để giúp máy móc “học tập” từ những sự kiện, trải nghiệm và phản hồi nhận được trước đó.

Hình ảnh có liên quan

2. Chúng ta đang sử dụng trí tuệ nhân tạo hàng ngày!

Hầu hết chúng ta sử dụng trí tuệ nhân tạo hàng ngày khi sinh hoạt và lao động. Hệ thống nhận biết giọng nói và những ngôn ngữ thông dụng được cài vào điện thoại thông minh của chúng ta như Siri của Apple hay Alexa của Amazon giúp chúng ta có khả năng dùng lời nói để ra lệnh hoặc yêu cầu máy thực hiện.

Bạn có để ý rằng chức năng ghi nhận giọng nói trong máy điện thoại được cải tiến ngày càng hoàn thiện hơn không? Bởi vì khi các ứng dụng phần mềm được sử dụng thường xuyên thì nó càng hiểu được dữ liệu kỹ hơn và khi đó nó càng thực hiện thao tác một cách chính xác hơn.

Khả năng tư điều chỉnh là cốt lõi của Machine Learning. Ô tô tự lái hoặc các tính năng tìm kiếm của website là một số ví dụ mà Machine Learning và trí tuệ nhân tạo đang dần đi vào cuộc sống của chúng ta.

Trí tuệ nhân tạo có thể biểu hiện dưới dạng vật chất như rô bốt, nhưng hầu hết trí tuệ nhân tạo được cài đặt vào những dịch vụ mà mắt thường chúng ta ít thấy.

3. Những lĩnh vực áp dụng nhiều trí tuệ nhân tạo:

 • Machine Learning
 • Data Mining
 • Information Retrieval and Semantic Web
 • Speech Recognition and Natural Language Processing
 • Image Processing/Recognition and Computer Vision
 • Robotics
 • Search
 • Knowledge Representation and Knowledge Database
 • Logic Reasoning and Probabilistic Reasoning
 • Expert Systems

4. Ngành đào tạo

Bước đầu tiên sinh viên cần hoàn tất 1 bằng cử nhân tập trung sâu vào toán học và kĩ sư ví dụ như Khoa học Máy tính, Toán học, Vật lí, Truyền thông hoặc Kỹ sư Công nghiệp. Sau đó, tốt hơn sinh viên nên chọn chuyên ngành cụ thể ở bậc Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ trong các lĩnh vực nghiên cứu của trí tuệ nhân tạo.

Kết quả hình ảnh cho trí tuệ nhân tạo

4. Trường đào tạo Trí tuệ nhân tạo tại Mỹ 

University of Utah

+ Xếp hạng #40 trong TOP 40 Best Schools for AI (Great Value Colleges, 2018)

+ Xếp hạng #60 TOP 100 Best Computer Science Programs in the World

+ School of Computing xếp hạng #25 in U.S.

University of Illinois – Chicago

+ Xếp hạng #33 trong TOP 40 Best Schools for AI (Great Value Colleges, 2018)

+ #61 TOP 100 Computer Science Institutions in the World by number of research publications

+ #30 Best Computer Science Colleges in U.S.

+ #55 Computer Engineering

University of Central Florida

+ Top 100 Engineering/Technology and Computer Sciences schools in the world

+ #53 Computer Engineering

+ Strong industry partners including NASA, Boeing, Siemens, Lockheed Martin and Harris Corporation.

Để cập nhật các thông tin tuyển sinh tại trường,Quý phụ huynh và các em HSSV vui lòng liên hệ Vietlink Education để được cung cấp thông tin nhanh và chính xác nhất!

CÔNG TY DU HỌC VIETLINK EDUCATION

21 Đường 3/2, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

Website: www.duhocvietlink.edu.vn

Facebook: www.facebook.com/VietLinkEducation/

Điện thoại: 0236 3990088

Hotline: 0919.798.809

Email: thuongnt@vietlinkedu.vn