Hướng dẫn xin Học bổng tiếng Hoa Bộ Giáo dục năm 2017

Nhằm khuyến khích sinh viên ưu tú Việt Nam sang học tiếng Hoa, nghiên cứu và làm quen với nền Văn hóa của Đài Loan, tiến hành giao lưu văn hóa, tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa hai bên, Bộ Giáo dục Đài Loan đặc biệt lập ra Học bổng tiếng Hoa dành cho các sinh viên Việt Nam.

 1. Số suất học bổng:

Khu vực từ Huế trở ra bắc Việt Nam : 12 suất, mỗi suất 12 tháng, tổng cộng 144 tháng.

Khu vực từ Đà Nẵng vào Nam: 15 suất, mỗi suất 12 tháng  (Chỉ tiêu công khai xét tuyển 14 suất, 1 suất đã dành đơn vị đã duyệt trước đó).

 1. Thời gian nhận học bổng:
 2. Thời gian nhận học bổng: Mỗi ứng viên có thể xin học tiếng Hoa sang Đài Loan học tiếng Hoa từ 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng hoặc 12 tháng, tuy nhiên tùy vào số lượng ứng viên xin học bổng năm đó mà số tháng được cấp học bổng cũng sẽ được xem xét và thể hiện trong Chứng nhận học bổng.
 3. Thời gian nhận học bổng trong năm: từ ngày 1 tháng 9 năm 2017 đến ngày 31 tháng 8 năm 2018. Người nhận học bổng phải tuân thủ theo thời gian nhận học bổng đến Đài Loan đăng ký đúng hạn quy định. Trong thời gian đó người nhận học bổng không đến Đài Loan du học, đồng nghĩa với việc từ bỏ tư cách nhận học bổng, không được bảo lưu cho năm sau. Người nhận học bổng bắt đầu đăng ký học từ học kỳ (mùa) nào, thì trường sẽ căn cứ từ tháng đó phát tiền học bổng cho ứng viên.
 • Chế độ học bổng:

Tiền học bổng mỗi người có thể nhận mỗi tháng là 25,000 Đài tệ (khoảng 760 USD), người nhận học bổng phải xin học tại những Trung tâm tiếng Hoa được thành lập trong các trường Đại học theo quy định của Bộ Giáo dục Đài Loan (file đính kèm: Danh sách các Trung tâm tiếng Hoa của các trường Đại học Đài Loan). Trước ngày 10 hàng tháng, các Trung tâm tiếng Hoa sẽ dựa  theo thời gian lên lớp cũng như thành tích học tập của sinh viên để phát tiền học bổng. Ứng viên phải sang Đài Loan sau 1 đến 2 tháng, Bộ Giáo dục mới bắt đầu phát tiền học bổng.

 1. Thời gian nộp hồ sơ xin học bổng:

Khu vực từ Huế ra Bắc: Từ ngày 6 tháng 2 đến hết ngày 7 tháng 4 năm 2017.

Khu vực từ Đà Nẵng vào Nam: Từ ngày 15 tháng 1 đến hết ngày 31 tháng 3 năm 2017.

 1. Điu kiện xin học bổng:
 2. Người xin học bổng phải là công dân Việt Nam, mang quốc tịch Việt Nam, Tốt nghiệp THPT trở lên, thành tích học tập khá, phẩm chất đạo đức tốt.
 3. Nếu thuộc diện dưới đây, không được tham gia học bổng này:
 4. Kiều bào của Trung Hoa Dân Quốc tại nước ngoài, mang quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc.
 5. Đang theo học tiếng Hoa hoặc học vị tại Đài Loan.
 6. Từng nhận học bổng tiếng Hoa hoặc học bổng Đài Loan.
 7. Trong thời gian học tiếng Hoa tại Đài Loan, đồng thời là sinh viên nằm trong diện trao đổi sinh viên giữa các trường Đại học Đài Loan và các trường nước ngoài.
 8. Đồng thời nhận thêm học bổng của các cơ quan chính phủ Đài Loan hoặc học bổng của các trường Đại học Đài Loan.
 9. Các giấy tờ cần thiết khi xin học bổng:

Người xin học bổng cần chuẩn bị những giấy tờ sau, gửi qua đường bưu điện hoặc trực tiếp mang đến nơi tiếp nhận hồ sơ theo đúng thời gian quy định:

 1. Điền đầy đủ thông tin vào đơn xin “Học bổng tiếng Hoa Bộ giáo dục” ( dán kèm 1 ảnh 4×6 chụp trong 3 tháng gần nhất)
 2. 1 bản photo giấy CMND hoặc hộ chiếu và 1 bản photo hộ khẩu.
 3. 1 bản photo bằng tốt nghiệp cao nhất và bảng điểm đã được các phòng công chứng dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Hoa có đóng dấu xác nhận của Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam.
 4. Chứng chỉ năng lực Hoa ngữ (TOCFL) cấp 1 trở lên hoặc bảng điểm năng lực tiếng Anh quốc tế.
 5. 1 bản photo giấy thông báo nhập học của trung tâm tiếng Hoa của trường Đại học Đài Loan (Hiện có 45 trung tâm tiếng Hoa), hoặc 1 bản photo mẫu đơn xin nhập học đã điền đầy đủ thông tin. Bản chính mời ứng viên tự nộp cho trung tâm tiếng Hoa mà mình đăng ký học.
 6. Hai thư giới thiệu của giáo viên hoặc lãnh đạo nơi đang công tác.
 7. Kế hoạch học tập.
 • Nơi nộp hồ sơ:

Đối với những người có hộ khẩu từ Huế trở ra Bắc (bao gồm Huế), mời nộp hồ sơ tới địa chỉ dưới đây:

Phòng Giáo dục, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội, Việt Nam

Địa chỉ: P.305, tầng 3 tòa nhà HITC, 239 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

 

Đối với những người có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở vào Nam (bao gồm Đà Nẵng) và Campuchia:

Nơi nộp hồ sơ: Phòng Giáo dục, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Thành phố HCM

Địa chỉ: 336 Nguyễn Tri Phương, Phường 4, Quận 10, TPHCM

 

 • Tiêu chí đánh giá:

Chủ yếu dựa vào (1) Kế hoạch học tập  (2) Thành tích học tập  (3) Năng lực ngoại ngữ

(4) Thư giới thiệu     (5) Khả năng thể hiện khi phỏng vấn

 1. Tiến độ xét duyệt:

Khu vực từ Huế ra Bắc:

Thời gian nhận hồ sơ từ 6 tháng 2 đến ngày 7 tháng 4 năm 2017; từ 8 tháng 4 đến cuối tháng 5 tiến hành xét duyệt hồ sơ, phỏng vấn và công bố kết quả danh sách sơ tuyển; trước ngày 10 tháng 6, những ứng viên có tên trong danh sách sơ tuyển cần nộp giấy thông báo nhập học của trung tâm tiếng Hoa (nếu sinh viên nằm trong danh sách sơ tuyển không nộp giấy báo nhập học, sẽ không được tham gia xét tuyển) và các giấy tờ đã được xác nhận cần thiết (bằng tốt nghiệp và bảng điểm); trước cuối tháng 6 thông báo danh sách trúng tuyển chính thức đồng thời cấp giấy Chứng nhận học bổng tiếng Hoa Bộ giáo dục. Trước cuối tháng 7 thông báo tham gia buổi tọa đàm về du học Đài Loan; tháng 8 làm visa (Ứng viên tự chi trả phí làm visa), tự mua vé máy bay, chuẩn bị phí nhập học và 2-3 tháng tiền sinh hoạt phí, và chuẩn bị sang Đài Loan du học.

Khu vực từ Đà Nẵng vào Nam:

Thời gian nhận hồ sơ từ 15 tháng 1 đến ngày 31 tháng 3 năm 2017; từ tháng 4 đến cuối tháng 5 sẽ xét hồ sơ, phỏng vấn và công bố danh sách sơ tuyển, trước ngày 10/6/2017 ứng viên sơ tuyển phải nộp giấy báo nhận nhập học (nếu ứng viên không nhận được giấy báo nhập học sẽ bị huỷ tư cách nhận học bổng) và trước ngày 18/7/2017 phải nộp bảng điểm và bằng tốt nghiệp có công chứng của Văn phòng Đài Bắc; trước cuối tháng 6 thông báo danh sách trúng tuyển chính thức đồng thời cấp giấy Chứng nhận học bổng. Trước cuối tháng 7 thông báo tham gia buổi tọa đàm trước khi sang Đài Loan du học; Ứng viên nhập học tháng 9, xin visa trước ngày 25/8(Ứng viên tự chi trả phí làm visa), Yêu cầu phảo có visa trước khi sang Đài Loan nhập học 1 tháng, nếu không sẽ bị hủy tư cách nhận học bổng, tự mua vé máy bay, chuẩn bị phí nhập học và chuẩn bị từ 2-3 tháng tiền sinh hoạt phí, và chuẩn bị mọi thức sang Đài Loan du học.

 1. Những điều người nhận học bổng phải tuân thủ:
 2. Người nhận học bổng phải tự xin vào học tiếng Hoa tại các trung tâm tiếng Hoa được thành lập trong trường Đại học theo quy định của Bộ giáo dục Đài Loan.
 3. Mỗi tuần phải học ít nhất 15 giờ những môn bắt buộc, không bao gồm tham quan văn hóa, diễn thuyết chuyên đề và những hoạt động tự học khác. Trong 1 tháng người học vắng học trên 12 giờ đối với những môn bắt buộc, sẽ bị ngưng cấp học bổng 1 tháng. Trong hai kỳ liên tiếp điểm trung bình thấp hơn 80 sẽ bị hủy tư cách nhận học bổng.
 4. Đối với những người nhận học bổng trong thời gian 1 năm, người học phải học ít nhất trên một học kỳ (mùa) trong đợt nhập học đầu tiên, có thể dựa theo quy định của các trung tâm tiếng Hoa, sau khi xin được giấy báo nhập học có thể làm thủ tục chuyển trường. Trong thời gian nhận học bổng, chỉ được chuyển trường 1 lần. Đối với những người nhận học bổng dưới 1 năm, không được xin chuyển trường.
 5. Phẩm chấm đạo đức, thành tích học tập và thời gian lên lớp của người nhận học bổng không phù hợp với quy định, sẽ ngừng cấp và hủy bỏ học bổng này. Tháng cuối cùng trong thời gian nhận học bổng nếu về nước sớm mà tháng đó giờ lên lớp thiếu vượt quá 12 giờ, thì người nhận học bổng phải trả lại tiền học bổng của tháng đó.
 6. Đối với những người nhận học bổng với thời gian trên 6 tháng, đều phải tham gia bảo hiểm y tế toàn dân. Trước khi tham gia loại bảo hiểm này, nên mua các loại bảo hiểm khác hoặc bảo hiểm tai nạn sinh viên, phí bảo hiểm Trung tâm ngoại ngữ sẽ trừ từ tiền học bổng.
 7. Đối với ứng viên nhận học bổng từ 6 tháng trở lên, phải chuẩn bị giấy khám sức khỏe xin vi sa cư trú Đài Loan; những ứng viên nhận học bổng dưới 6 tháng, chỉ được xin visa ngắn hạn thì không cần nộp giấy khám sức khỏe. Chi phí làm visa do ứng viên nhận học bổng tự chi trả.
 8. Những ứng viên nhận học bổng 9 tháng trở lên, sau khi đến Đài Loan du học, phải tham gia Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ (TOCFL) từ cấp 3 (Cấp Tiến cấp) trở lên (lệ phí thi do người nhận học bổng tự chi trả), đồng thời trước khi kết thúc thời gian nhận học bổng 1 tháng phải nộp giấy chứng nhận đạt yêu cầu hoặc bảng điểm; người không nộp sẽ bị ngừng phát học bổng 1 tháng. Giấy chứng nhận hoặc bảng điểm này nếu nộp ngay tại thời điểm nộp hồ sơ xin học bổng, sau khi đến Đài Loan du học không cần tham gia lại kỳ thi này.
 9. Người nhận học bổng phải ký vào “Giấy cam kết của học bổng tiếng Hoa Bộ giáo dục” và tuân thủ những quy định liên quan của học bổng này.

Mọi chi tiết về thủ tục và cách thức nộp hồ sơ xin học bổng, Quý Phụ huynh và các em HSSV vui lòng liên hệ Du học Vietlink Education để được hỗ trợ nhanh nhất!

register

footer-pic-2