LOGISTICS & SUPPLY CHAIN – SỰ TRỞ LẠI MẠNH MẼ TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19

Logistics chính là ngành dịch vụ vận chuyển hàng hóa tối ưu nhất từ nơi sản xuất, cung cấp đến tay người tiêu dùng. Những đơn vị, công ty logistics sẽ phải lên kế hoạch cụ thể và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa hay thông tin liên quan tới nguồn nguyên liệu từ điểm xuất phát đến điểm tiêu thụ theo yêu cầu mà khách hàng đặt ra.
Ví dụ, bạn đặt một món hàng trên trang mạng Shopee, sau khi Shopee tiếp nhận đơn hàng sẽ bắt đầu tiến hành lấy sản phẩm từ nơi sản xuất và vận chuyển món hàng đó đến tay người tiêu dùng. 

Chức năng của ngành Logistics không chỉ là giao nhận, vận tải mà còn bao gồm các hoạt động khác như kho bãi, lưu trữ hàng hóa, bao bì, đóng gói, luân chuyển hàng hóa, xử lý hàng hóa hư hỏng…

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người nhầm lẫn giữa Logistics và Supply Chain. Hai ngành này liên quan nhau, bổ trợ cho nhau nhưng không cùng một khái niệm.
Supply Chain hay còn gọi là chuỗi cung ứng là một hệ thống các tổ chức, con người, hoạt động, thông tin và các nguồn lực liên quan tới việc chuyển sản phẩm hay dịch vụ từ nhà cung cấp đến khách hàng. Hoạt động này sẽ liên quan đến chuyển đổi các thành phần thành một sản phẩm hoàn chỉnh để giao đến cho khách hàng cuối cùng.
Ở ví dụ trên, thì Supply Chain nằm ở vị trí nào trong quá trình mang một món hàng đến tay khách hàng? Sau khi Shopee tiếp nhận đơn hàng, nhân viên của Shopee sẽ tiến hành lập thông tin khách hàng như các thông tin cá nhân, thông tin về sản phẩm và các phương thức nhận sản phẩm. Sau đó, người nhân viên đó sẽ chuyển thông tin đến các kho bãi tương ứng với mỗi sản phẩm, lấy sản phẩm và bắt đầu khâu đóng gói và vận chuyển đến tay khách hàng. Đấy chính là công việc của Supply Chain.

1. Ngành Logistics và Supply Chain học gì?

Ngành Supply Chain sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức nhất định, cơ hội trải nghiệm thực tế và áp dụng vào tổ chức, cơ hội nghề nghiệp cũng rất cao. Tuy nhiên, nó đòi hỏi bạn phải có được kỹ năng, trình độ chuyên môn cao để đáp ứng nhu cầu của công việc.
Học ngành Supply Chain, bạn có thể trở thành chuyên viên dự báo nguồn hàng, làm việc trong bộ phận hoạch định và điều phối nguyên liệu, bạn sẽ là người lên kế hoạch, tổ chức, vận chuyển, quản lý, mua hàng…

Về ngành Logistics, do đây là một quá trình lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa đến điểm tiêu thụ cuối cùng, nên sinh viên học tập tại ngành này sẽ được học chuyên sâu về quản lý chuỗi cung ứng, vận chuyển trọn gói từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ hàng hóa, bao gồm nhiều phương thức vận tải khác nhau như đường bộ, đường sắt và đường biển. Đồng thời, sinh viên học ngành Logistics cũng được học kiến thức về marketing quốc tế, chuỗi cung ứng, hệ thống phân phối, quản lý hệ thống các chuỗi bố trí kho bãi và các điểm kết nối kho bãi nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí trong cung ứng hàng hóa.

2. Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Cách đây 10 năm, khái niệm về ngành nghề này còn chưa xuất hiện trong các câu chuyện của các nhà quản trị. Trong khoảng thời gian gần đây, những khái niệm này trở nên phổ biến hơn. Sinh viên học ngành này đang nắm giữ trong tay rất nhiều rất nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp như trở thành chuyên viên dự báo nguồn hàng, hoạch định và điều phối…
Theo xu hướng toàn cầu hóa, với việc nhiều công ty nước ngoài đổ vốn đầu tư vào Việt Nam và Việt Nam từng bước gia nhập vào các chuỗi cung ứng toàn cầu, cơ hội nghề nghiệp cho ngành logistics và supply chain ngày càng mở rộng hơn và dự đoán sẽ bùng nổ trong tương lai gần.

3. Du học ngành Logistics và Supply Chain

Tại Việt Nam, chuyên ngành về Logistics còn khá mới và không nhiều, chương trình học này chỉ được đưa vào chương trình từ năm 2008 tại trường Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM. Tuy nhiên, cơ hội để cọ sát với thực tế, làm việc trong môi trường quốc tế, cơ hội nhận được tấm bằng công nhận mang tầm vóc quốc tế vẫn là mục tiêu được nhắm đến nhiều nhất của các bạn sinh viên. 

Vậy, có nên du học ngành Logistics và Supply Chain? Câu trả lời là CÓ ! Với một ngành đang “khát” nhân lực chất lượng cao như logistics và supply chain, chương trình học tập tại nước ngoài sẽ đáp ứng đầy đủ yêu cầu về chất lượng đào tạo, khi tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có thể tự tin ứng tuyển vào các vị trí này. 

4. Lợi thế khi du học tại Úc ngành Logistics

Ngành Logistics tại Úc dự kiến sẽ sử dụng khoảng 1,2 triệu lao động trong tương lai. Hiệu quả hoạt động của ngành Logistics ảnh hưởng rất lớn đến năng suất hoạt động của nền kinh tế Úc vì ngành dịch vụ này ảnh hưởng đến tất cả các ngành công nghiệp khác.

Cứ 1% năng suất hoạt động của ngành Logistics sẽ tạo ra 2 tỷ USD vào GDP cho nền kinh tế nước Úc. Nhu cầu nhân lực ngành này tại Úc cũng đang tăng cao nên sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng dễ dàng tìm được công việc mà mình mong muốn.

Hiện tại vị trí Quản lý phân phối và cung ứng (Supply and Distribution Manager) cũng nằm trong danh sách ngành nghề ưu tiên định cư năm 2020 của chính phủ Úc.

Vì sao chọn ngành Logistics tại Úc?

1. Được đi công tác và tiếp xúc với nhiều lĩnh vực
Ở một vài vị trí công việc bạn sẽ có cơ hội được đi công tác, không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài. Đây vừa là chuyến đi để giải quyết công việc vừa là cơ hội để bạn mở rộng kiến thức và kinh nghiệm. Đây cũng là một trong những ngành nghề đa dạng với nhiều phân ngành nhỏ giúp bạn học hỏi và tiếp cận với nhiều ngành công nghiệp khác nhau,  tích lũy được vốn kiến thức sâu rộng, và có cái nhìn tổng quan hơn về nhiều vị trí. Việc học và làm nhiều công việc khác nhau giúp bạn nâng cao nhiều kỹ năng giúp ích cho công việc của bạn sau này. 

2. Trải nghiệm môi trường quốc tế
Theo ngành Logistics, đa phần bạn sẽ được làm việc trong môi trường kinh doanh quốc tế. Đặc biệt những bộ phận làm việc với các đối tác là người nước ngoài thì hàng ngày bạn sẽ được giao tiếp bằng tiếng Anh, được mở rộng các mối quan hệ với các đối tác chuyên nghiệp trên thế giới.   

3. Vị trí công việc đa dạng
Sau khi tốt nghiệp ngành Logistics tại Úc, với tấm bằng giá trị sinh viên dễ dàng tìm được cho mình một công việc như ý muốn với mức lương hấp dẫn. Bạn có thể xin việc tại các doanh nghiệp chuyên làm dịch vụ logistics hoặc các phòng ban nghiệp vụ phù hợp với chuyên môn. Một số công việc cho người mới tốt nghiệp như:- Lên kế hoạch hay phân tích – Thu mua – Chuyên viên kiểm kê – Nhân viên quản lý hàng hóa – Điều phối viên chuyên về vận tải, nhân viên phân tích vận tải – Điều phối viên sản xuất / Lên kế hoạch hoạt động / Phân tích viên  

4. Cơ hội ở lại làm việc và định cư cao
Vị trí Quản Lý phân phối và cung ứng (Supply and Distribution Manager) nằm trong danh sách những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lao động cao tại Úc. Úc cũng xét đây là diện công việc được ưu tiên định cư giúp bạn dễ trở thành thường trú nhân tại đây. Đây còn là một trong những vị trí công việc nằm trong danh sách được tài trợ đặc biệt bởi chính quyền một số bang tại Úc.  

5. Mức lương hấp dẫn
Hiện ngành Logistics tại Úc đang có nhu cầu tuyển dụng lao động cao và theo ngành này, sau khi ra trường sinh viên sẽ dễ dàng tìm được một công việc phù hợp với mức lương hấp dẫn.

Theo thống kê mới nhất từ trang web payscale.com thì vị trí Quản lý Logistics đang được trả mức lương trung bình 79,414AUD/năm. Lương của sinh viên tốt nghiệp ngành Transport và Logistics cao hơn 7% so với lương trung bình của các sinh viên mới ra trường khác. Các trường đào tạo ngành Logistics tại Úc

Khóa Đại họcTrường
AMC – Bachelor of Business (Maritime and Logistics Management)University of Tasmania (UTas)
Bachelor of Global Logistics & Maritime Management (Honours)University of Tasmania (UTas)
Bachelor of Global Logistics and Maritime Management with HonoursUniversity of Tasmania (UTas)
Bachelor of Business (Logistics and Supply Chain Management)Royal Melbourne Institute of Technology
Bachelor of Business (Logistics and Supply Chain Management)University of South Australia (UniSA)
Bachelor of Business (Logistics and Supply Chain Management) (Applied)Royal Melbourne Institute of Technology
Bachelor of Business (Supply Chain and Logistics Management)Victoria University
Bachelor of Business (Supply Chain and Logistics Management)Victoria University
Bachelor of Global Logistics & Maritime ManagementUniversity of Tasmania (UTas)
Khóa thạc sỹTrường
AMC – Master of Business Administration (Maritime and Logistics Management)University of Tasmania (UTas)
Master of Business Administration (Advanced) (Maritime and Logistics Management)University of Tasmania (UTas)
Master of Business Information and Logistics ManagementThe University of Western Australia (UWA)
Master of Commerce and Master of Logistics ManagementThe University of Sydney
Master of Commerce and Master of Logistics ManagementThe University of Sydney
Master of Engineering (Integrated Logistics Management)Royal Melbourne Institute of Technology
Master of International Business and Master of Logistics ManagementThe University of Sydney
Master of Logistics and Supply Chain ManagementThe University of Sydney
Master of Logistics ManagementThe University of Sydney
Master of Logistics ManagementUniversity of Tasmania (UTas)
Master of Logistics Management (Advanced)University of Tasmania (UTas)
Master of Logistics Management and Master of Transport ManagementThe University of Sydney
Master of Logistics Management and Transport ManagementThe University of Sydney
Master of Management (Supply Chain and Logistics)La Trobe University (La Trobe)
Master of Supply Chain and Logistics ManagementRoyal Melbourne Institute of Technology
Master of Supply Chain and Logistics ManagementEdith Cowan University

Để cập nhật các thông tin tuyển sinh tại trường,Quý phụ huynh và các em HSSV vui lòng liên hệ Vietlink Education để được cung cấp thông tin nhanh và chính xác nhất!

CÔNG TY DU HỌC VIETLINK EDUCATION

23 Xuân Tâm, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3990088

Hotline: 0919.798.809

Email: thuongnt@vietlinkedu.vn