LỰA CHỌN NGHỀ NGHIỆP CHO MỤC TIÊU ĐỊNH CƯ CANADA NHƯ THẾ NÀO??

Theo số liệu từ tổ chức Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC), năm 2016 có 5370 du học sinh Việt Nam đến học tập tại Canada (gấp đôi so với năm 2015) và tính hết đến tháng 4/2017 con số này là hơn 1900 du học sinh. Có thể khẳng định, Canada là lựa chọn du học hàng đầu cho sinh viên Việt Nam có mục đích ở lại làm việc và định cư sau khi tốt nghiệp.

Điều kiện để du học sinh định cư được tại Canada sau khi học xong đó là phải có kinh nghiệm làm việc thuộc nhóm ngành nghề được phép định cư theo quy định. Theo đó, để đảm bảo định cư thành công tại Canada, du học sinh Việt Nam cần xác định lộ trình bắt đầu từ việc làm ngành nghề gì để từ đó xác định học ngành gì phù hợp với những ngành nghề đó.

  1. Các công việc thuộc nhóm nghề nghiệp được định cư theo quy định

Các chương trình định cư của Canada sử dụng Hệ thống phân loại nghề nghiệp quốc gia – National Occupational Classification (NOC) để phân loại nghề nghiệp được xin định cư theo từng chương trình.

Ví dụ: nếu một ứng viên muốn nộp đơn xin định cư theo chương trình Canadian Experience Class (CEC), yêu cầu đó là ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc thuộc nhóm 0,A,B theo Hệ thống phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC). 

Hệ thống phân loại nghề nghiệp quốc gia chia các công việc ở Canada thành 5 bậc từ cao xuống thấp dựa vào bằng cấp (chuyên môn) và 9 nhóm công việc dựa theo ngành nghề.

Phân loại công việc thành 5 bậc dựa theo bằng cấp và chuyên môn

NHÓM MÔ TẢ
Nhóm 0 (zero) Công việc có cấp bậc quản lý.
VD: Quản lý nhà hàng, Quản lý mỏ, Thuyền trưởng
Nhóm A Công việc chuyên môn, tay nghề cao như chuyên viên/chuyên gia yêu cầu bằng cấp từ đại học trở lên.
VD: Bác sĩ, nha sĩ, kiến trúc sư
Nhóm B Công việc liên quan đến kỹ thuật, công nghệ, nghề thủ công có yêu cầu bằng cấp cao đẳng hoặc chứng chỉ nghề.
VD: Đầu bếp, thợ điện, thợ ống nước
Nhóm C Công việc trung cấp có yêu cầu tốt nghiệp trung học hoặc chứng chỉ nghề.
VD: Lái xe tải đường dài, xử lý và sản xuất hàng hóa
Nhóm D Công việc lao động/công nhân không yêu cầu bằng cấp và được đào tạo trong quá trình làm việc
VD: Lao công, hái trái cây

Du học sinh vừa mới tốt nghiệp tại Canada để có thể xin công việc thuộc nhóm 0 là điều không thể, do đây là nhóm công việc yêu cầu trình độ là cấp bậc quản lý, đòi hỏi du học sinh phải có kinh nghiệm và thời gian dài phấn đấu trong công việc. Đặc biệt là nhóm công việc này cùng với công việc nhóm A sẽ ưu tiên người Canada hoặc những người có thâm niên lâu năm tại Canada vì thông thạo ngôn ngữ, văn hóa cùng hệ thống quan hệ ngoại giao hơn ứng viên mới chỉ có 2,3 kinh nghiệm làm việc. Do đó, du học sinh Việt Nam nên lựa chọn những công việc thuộc Nhóm B, C để thuận lợi nhất khi xin định cư và đảm bảo cơ hội định cư là cao nhất.

2.Các công việc thuộc Nhóm B, C là nhóm thợ tay nghề (Trades) có nhu cầu tuyển dụng cao và là ngành nghề tương lai ở Canada.

Để có được một công việc thuộc Nhóm 0, A đối với du học sinh quốc tế mới ra trường là rất khó bởi tính chất của những công việc thuộc 2 nhóm này yêu cầu ứng viên phải có bằng cấp, chuyên môn, nghiệp vụ cao, đồng thời cũng phải là người có nhiều năm kinh nghiệm trong công việc.

Trong khi đó, nhóm thợ tay nghề (Trades) là nhóm các công việc thuộc Nhóm B,C, chỉ yêu cầu ứng viên có bằng cao đẳng nghề hoặc có chứng nhận về đào tạo nghề là đã đủ điều kiện làm việc trong nhóm này. Hơn thế nữa, nhu cầu tuyển dụng lao động ở nhóm này luôn cao ở Canada và tỉ lệ định cư thành công ở nhóm công việc này trong năm 2015 chiếm đến 20% trong tổng số nghề nghiệp định cư thành công.

Theo số liệu thống kê của CIC về top 10 công việc nhận được lời mời định cư cao nhất tại Canada theo chương trình CEC trong 2 năm 2015 và 201, năm 2015 có 4 công việc thuộc Nhóm B bao gồm:

  • Cooks (8%)
  • Food Service Supervisors (8%),
  • Graphic Designers and Illustrators (2%)
  • Retail Sales Supervisors (2%)

Đến năm 2016, 4 công việc thuộc Nhóm B này vẫn nằm trong top 10 công việc xin được định cư nhiều nhất tại Canada.

3. Lựa chọn ngành học phù hợp để xin việc thuộc nhóm thợ tay nghề (Trades)

Tại Canada có rất nhiều chương trình nhập cư dành cho lao động làm việc trong ngành nghề thuộc nhóm B, C. Hơn thế nữa, nhu cầu tuyển dụng lao động ngành trades dần lấn chiếm trong danh mục ưu tiên do sự thiếu hụt nhân lực ngành này càng ngày càng lớn. Theo số liệu thống kê trong tài liệu hướng nghiệp cho học sinh trung học tỉnh bang Ontario năm 2017

  • Đến năm 2025, Canada sẽ thiếu hụt cỡ 1,2 triệu thợ tay nghề.
  • Đến năm 2025, 40% công việc sẽ là skilled trades (thợ tay nghề)

Nắm bắt được điều này, du học sinh Việt Nam cần lựa chọn ngành học và bậc học phù hợp từ lúc du học để thuận lợi xin được một công việc thuộc nhóm B, C.

Để làm những công việc thuộc nhóm B, C ứng viên chỉ cần tốt nghiệp một trong các chương trình sau tại Canada: cao đẳng (2-3 năm), các khóa dự bị thạc sĩ (1 năm) hoặc các chương trình cấp chứng chỉ (Postgraduate).

Bảng dưới cung cấp cho các ứng viên một số gợi ý trong việc lực chọn ngành học thuộc nhóm B, C và các trường tiêu biểu theo 9 các nhóm nghề nghiệp trong hệ thống phân loại NOC.

Loại công việc Ngành học phù hợp Loại công việc Cơ sở đào tạo tiêu biểu Nhóm
1. Kinh doanh, tài chính và quản trị Business Administration, Accounting, Human Resources Management, Finance 1. Kinh doanh, tài chính và quản trị George Brown College, Douglas College, Humber College Institute of Technology & Advanced Learning A, B
2. Khoa học tự nhiên và ứng dụng cùng các lĩnh vực liên quan Chemical Technology, Environmental Technology 2. Khoa học tự nhiên và ứng dụng cùng các lĩnh vực liên quan Algonquin College, Fleming College A, B
3. Sức khỏe Child and Youth Care, Health Care Assistant, Nursing, Pharmacy 3. Sức khỏe Niagara College A, B, C
4. Nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học xã hội, giáo dục, dịch vụ chính phủ và tôn giáo Criminal Justice: Corrections, Education, Human Services, Law Clerk 4. Nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học xã hội, giáo dục, dịch vụ chính phủ và tôn giáo Fleming College, New Brunswick Community College A, B, C
5. Nghiên cứu trong lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, giải trí và thể thao Graphic Design, Animation for Game, Film, & Visual Effects, Art History & Visual Culture 5. Nghiên cứu trong lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, giải trí và thể thao Seneca College of Applied Arts and Technology, Lambton College of Applied Arts and Technology A, B
6. Lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ Sales, Business, Marketing, Hotel & tourism, Hospitality Services Management, Cook 6. Lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ George Brown College B, C
7. Thương mại, vận chuyển, vận hành thiết bị và các lĩnh vực liên quan Logistic, Process Control Technician, Supply Chain Management 7. Thương mại, vận chuyển, vận hành thiết bị và các lĩnh vực liên quan Centennial College, Seneca College B, C
8. Lĩnh vực công nghiệp cơ bản Mechanical Technician, Power Engineering Technology 8. Lĩnh vực công nghiệp cơ bản Lambton College of Applied Arts and Technology, Red River College of Applied Arts, Science and Technology B, C
9. Lĩnh vực gia công, sản xuất và tiện ích Fishing, Agriculture, Parks and Gardens 9. Lĩnh vực gia công, sản xuất và tiện ích Marine Institute, Durham College B, C

Việc xây dựng lộ trình du học và định cư rõ ràng, bắt đầu từ viêc xác định những công việc được định cư và có cơ hội định cư cao, sau đó lựa chọn ngành học, chương trình học phù sẽ giúp ứng viên đảm bảo được cơ hội định cư tại Canada

4. Cơ hội du học thuận lợi cho du học sinh Việt Nam với chương trình Visa ưu tiên SDS – không cần chứng minh tài chính

Study Direct Stream (SDS) được khởi động từ 15/3/2018 và thay thế dần CES. Các điều kiện tương tự như visa CES trước đây, chỉ có hai điểm khác biệt (1) Điểm IELTS nâng lên 6.0 và (2) Học sinh được nộp vào hầu hết các cao đẳng đại học Canada. Visa sẽ được phê duyệt nhanh hơn, Dự kiến tối đa là 45 ngày.

Học phí bậc cao đẳng và đại học Canada từ 9,400- 22,000CAD tùy trường. Chi phí ở và sinh hoạt từ 7,000-10,000CAD/năm tùy bang. Học sinh có thể chọn học chương trình kép hoàn thiện trung học cao đẳng/chuyển  tiếp đại học và đại học (khi đã hoàn thành lớp 11). Ngoài học phí thấp, ưu điểm bậc học cao đẳng là dễ có việc làm và đó chính là một trong các mục tiêu của chương trình CES nhằm giải quyết thiếu hụt lao động của Canada.

Để cập nhập các thông tin tuyển sinh tại trường,Quý phụ huynh và các em HSSV vui lòng liên hệ Vietlink Education để được cung cấp thông tin nhanh và chính xác nhât!

 CÔNG TY DU HỌC VIETLINK EDUCATION

21 Đường 3/2, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3990088

Hotline: 0919.798.809

Email: thuongnt@vietlinkedu.vn