NHẬP CẢNH VÀ NỐI CHUYẾN TẠI SÂN BAY MANILA TỚI CEBU, PHILIPPINES

Những năm gần đây, nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn du học Philippines là nơi “quá cảnh” để rèn luyện tiếng Anh trước khi chính thức nhập học ở ngôi trường mà mình mong muốn ở trời Tây. 

Philippines cũng là điểm đến của nhiều bạn học sinh ở bậc Trung học trong những kỳ hè để có thể rèn luyện tiếng Anh cũng như trải nghiệm và học tập. 

Cùng Vietlink giải đáp những thắc mắc của học viên khi bay sang Manila và nối chuyến đến thành phố Cebu xinh đẹp nơi tập trung các trường anh ngữ hàng đầu tại Philippines

1. Các chuyến bay

Hiện tại, từ Việt Nam sang Cebu chưa có chuyến bay thẳng, học viên phải bay nối chuyến.

 • Hãng Cebu Pacific: Bay từ Việt Nam (HN, HCM) sang Manila, từ Manila bay đến Cebu
 • Hãng Air Asia: Bay từ Việt Nam sang Kuala Lumpur, từ KUL bay đến Cebu

Học viên Việt Nam có thể lựa chọn các hãng bay như sau:

Từ thành phố Hồ Chí Minh:

 • Hãng Cebu Pacific, Air Asia (hãng bay tiết kiệm)
 • Philippine Airlines, Vietnam Airlines (hãng bay cao cấp)

Từ thủ đô Hà Nội:

 • Hãng Cebu Pacific, Air Asia (hãng bay tiết kiệm)
 • Philippine Airlines, Vietnam Airlines (hãng bay cao cấp)

Từ Đà Nẵng và các khu vực miền trung:

 • Hãng Singapore Airlines (hãng bay cao cấp)

*Học viên khu vực miền trung có thể lựa chọn bay 3 chuyến (Đà Nẵng – HCM – Manila – Cebu) nếu không muốn mua vé hãng Singapore Airlines.

Kết quả hình ảnh cho manila international airport

2. Cebu Pacific – Chuyến bay nối ước mơ

Phần lớn học viên Việt Nam bay sang Philippines đều lựa chọn hãng bay Cebu Pacific vì tính tiện dụng và giá cả phải chăng. Bài viết này mình xin hướng dẫn chi tiết cách nhập cảnh tại sân bay Manila và bay nối chuyến đến Cebu.

Chuyến bay HCM – Manila hoặc HN – Manila khởi hành lúc 1:20 AM, thời gian bay hết 2h45’, thời gian dự kiến hạ cánh vào khoảng 5:00 AM (giờ Philippines – nhanh hơn giờ VN 1 tiếng)

Bước 1: Điền thông tin Arrival Card và Nhập cảnh Philippines

Hạ cánh xuống Manila, hành khách di chuyển theo lối đi cùng những hành khách khác, đến khu vực nhập cảnh. Khách nước ngoài (không phải người Phi) xếp hàng ở những dãy có hiện thông báo FOREIGN PASSENGERS. Trước khi vào khu vực xếp hàng, học viên Việt Nam phải điền thông tin vào ARRIVAL CARD.

Đây là mẫu Arrival Card mới nhất và thông tin chi tiết cách điền, các bạn xem và làm theo hướng dẫn:

Sau khi điền đầy đủ thông tin, học viên di chuyển đến khu vực xét passport để nhập cảnh.

Một bộ hồ sơ đầy đủ để nhập cảnh Philippines bao gồm:

 • Passport còn thời hạn trên 6 tháng
 • Vé máy bay khứ hồi
 • Giấy thông báo nhập học của trường
 • Arrival Card với đầy đủ thông tin

Khi nộp passport cho nhân viên hải quan, bạn sẽ có thể được hỏi một số câu hỏi như sau:

 • How long will you be studying in the Philippines?
 • Gợi ý trả lời: I’m going to study 3 months in the Philippines (thời gian thực tế tùy vào lịch học)
 • Where will you study?
 • Gợi ý trả lời: I will study at ZA English in Cebu.
 • Is this your first time you come to the Philippines?
 • Gợi ý trả lời: Yes, this is my first time (Nếu lần đầu đến Philippines)
 • Gợi ý trả lời: I have been in before (Nếu đã sang Philippines hơn 1 lần)

Lưu ý quan trọng: Nếu học viên có Visa 59 ngày (Gia hạn tại Việt Nam), khi đưa passport cho nhân viên hải quan, học viên nên báo với nhân viên rằng mình có visa 59 days – “I have 59 days visa, please check”. Nếu học viên không nói, nhân viên hải quan có thể sẽ không thấy visa 59 days và khi đó sẽ đóng dấu passport 29 days. Điều này nghĩa là visa 59 days sẽ không có hiệu lực, học viên sẽ phải đóng tiền một lần nữa cho nhà trường để gia hạn visa.

Bước 2: Nhận hành lý và Chuyển hành lý đến Cebu

Rời khỏi khu vực hải quan, học viên di chuyển xuống dưới lầu để lấy hành lý. Hãng bay Cebu Pacific không chuyển thẳng hành lý xuống Cebu mà học viên phải tự lấy hành lý. Học viên đợi ở băng chuyền và lấy đúng hành lý của mình.

Sau khi đã nhận đủ hành lý, học viên di chuyển ra bên ngoài sảnh để làm thủ tục chuyển tiếp hành lý đi Cebu. Học viên sẽ thấy một khu vực của hãng Cebu Pacific với bảng TRANSFER DESK (như hình dưới)

Học viên tiến đến khu vực này và nhờ nhân viên hỗ trợ – “Please help me check”. Học viên đưa boarding pass từ Manila về Cebu để nhân viên kiểm tra và ghi số cổng, sau đó nhân viên sẽ hướng dẫn học viên đẩy hành lý ra khu vực phía sau và để tất cả hành lý ký gửi tại đây (xem hình dưới)

Lưu ý: Chỉ để hành lý có dán tem ký gửi từ Việt Nam. Tuyệt đối không để hành lý xách tay tại khu vực này vì hành lý xách tay không có bất kỳ tem nào của hãng Cebu Pacific để xác định hành lý.

Khu vực để hành lý ký gửi

Bước 3: Di chuyển đến khu vực tầng 3 để bay đến Cebu

Sau khi ký gửi hành lý xong, học viên di chuyển ra bên ngoài và đi lên tầng 3 để làm thủ tục bay chuyến tiếp theo. Di chuyển theo bảng hướng dẫn tại sân bay. Đi theo hướng mũi tên với dòng chữ DEPATURES (KHỞI HÀNH)

Ở tầng 1 cũng là nơi có nhiều quầy đổi tiền, học viên có thể đổi tầm 100USD để chi tiêu lặt vặt vào ngày cuối tuần trước khi chính thức nhập học.

DEPATURES

Đi đến cuối hành lang, quẹo trái học viên sẽ thấy có cầu thang cuốn. Bỏ qua cầu thang cuốn, đi thẳng sẽ thấy biển báo ELEVATOR (Thang máy), quẹo phải đi theo mũi tên hướng dẫn.

ELEVATOR

Đi theo mũi tên chỉ dẫn để sử dụng thang máy lên tầng 3

Lên đến tầng 3, học viên di chuyển ra ngoài ra sẽ thấy cổng ra vào như hình trên có bảo vệ đứng kiểm tra. Học viên tiến về phía khu vực này và đưa Boarding Pass (thẻ lên máy bay) để nhân viên kiểm tra và đi vào trong.

Sau khi vào được bên trong, học viên đi thẳng và di chuyển đến cổng kiểm soát passport và hành lý xách tay. Chú ý lựa chọn cổng DOMESTIC

Sau khi đã qua máy quét hành lý xách tay, học viên kiểm tra Boarding Pass để nắm chắc số cổng của chuyến bay sắp tới, sau đó nhìn vào bảng hướng dẫn để biết vị trí của cổng bay. Di chuyển đến cổng bay và đợi đến chuyến bay của mình.

Lưu ý: Cổng bay có thể thay đổi, học viên nên để ý loa thông báo và hành khách ở cùng khu vực, nếu có bất kỳ di chuyển nào, có thể liên hệ nhân viên đang trực tại cổng để hỏi thăm thông tin chuyến bay – “Please help me check my flight”.

Khi đã lên được máy bay, học viên tranh thủ nghỉ ngơi cho chuyến bay dài 1h20’

Sân bay Mactan – Cebu

Đáp chuyến bay đến Cebu, học viên di chuyển theo dòng người ra ngoài khu vực lấy hành lý. Khi đã lấy được đầy đủ hành lý, học viên tiến về phía cổng và ra ngoài, lúc này nhân viên trường đang chờ đợi học viên tại đây

Học viên chú ý chỉ di chuyển ở khu vực cổng ra vào của khu vực nội địa, không đi quá lố qua khu vực đón taxi hoặc ngồi ở quầy 7eleven, nhân viên trường sẽ không di chuyển ở 2 khu vực đó mà đứng đợi ngay cổng.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết nhất nhằm hỗ trợ học viên Việt Nam có thể hình dung được quá trình nhập cảnh ở sân bay Manila và chuẩn bị bay đến thành phố biển đảo Cebu.

Để cập nhật các thông tin tuyển sinh tại trường,Quý phụ huynh và các em HSSV vui lòng liên hệ Vietlink Education để được cung cấp thông tin nhanh và chính xác nhất!

CÔNG TY DU HỌC VIETLINK EDUCATION

21 Đường 3/2, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

     Website: www.duhocvietlink.edu.vn

Facebook: www.facebook.com/VietLinkEducation/

Điện thoại: 0236 3990088

Hotline: 0919.798.809

Email: thuongnt@vietlinkedu.vn