NHÓM NGÀNH STEM – CƠ HỘI VIỆC LÀM MỞ RỘNG CHO DU HỌC SINH

“Kinh doanh cần kĩ năng, sinh viên cần sự nghiệp và nước Úc cần các ngành công nghiệp trở thành nền tảng cho tương lai”, Bộ trưởng bộ giáo dục John Gardner đã nhấn mạnh trong Diễn đàn Tối ưu hoá các ngành STEM năm 2018. Hiện nay, chính phủ Úc đang tập trung vào các nhóm ngành STEM bởi kĩ năng và kiến thức từ các ngành này không chỉ giúp sinh viên thành công mà còn bởi tính ứng dụng của các lĩnh vực này vào cuộc sống: từ tin học hoá các dịch vụ, phối hợp vận chuyển tới y học, phẫu thuật và lập trình… Trong đó, Kỹ thuật và Toán học đang được xem là những ngành nghề xu thế trong tương lai, mang nhiều cơ hội việc làm tại Úc cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Thay vì tập trung phát triển kinh tế và tài chính như trước đây, các quốc gia trên thế giới hiện nay đều đang hướng tới nhóm ngành STEM (Science – Khoa học, Technology – Công nghệ, Engineering – Kỹ thuật, Mathematics – Toán học) nhờ vào tính ứng dụng, lợi ích và tiềm năng phát triển của nhóm ngành này trong tương lai. Tại “Xứ chuột túi”, Chính phủ Úc cũng đã bắt đầu bổ sung ngành nghề, tăng hạn mức thư mời nhập cư cho các ngành kỹ thuật, công nghệ trong danh sách Tay nghề định cư (viết tắt là SOL) ; điều này cho thấy sự điều chỉnh đáng chú ý trong việc phát triển khối STEM này. Trong danh sách tay nghề trung và dài hạn cập nhật ngày 18/01/2018 trên trang Bộ Di Trú Úc, các ngành trong nhóm STEM nằm trong danh sách bao gồm Quản lý kỹ thuật, Kỹ sư hóa học, Kỹ sư viễn thông, Kỹ sư mạng và hệ thống máy tính, Kỹ sư môi trường, Nhà khoa học…

Tuy nhiên tại Việt Nam, việc định hướng ngành học cho các bạn học sinh theo khối ngành này vẫn còn rất hạn chế, trong khi STEM thật sự là khối ngành học mang lại thu nhập cao ngay khi mới ra trường và nhiều cơ hội làm việc dài hạn ở nước ngoài. Thị trường lao động tại Úc luôn cần rất nhiều nhân lực cho khối ngành STEM, do đó đây thực sự là cơ hội cho các bạn học sinh Việt Nam có yêu thích về các môn khoa học tự nhiên tự tin “đầu tư” vào con đường du học Úc với nhóm ngành tiềm năng này.

  1. Ngành khoa học (Science)

Thông qua kiến thức về các khái niệm – nguyên lý – định luật – các cơ sở lý thuyết của các sự vật hiện tượng, người học có thể liên kết và vận dụng vào thực tiễn để giải thích cũng như đưa ra giải pháp cho các vấn đề trong đời sống thực tế.

Các ngành học chủ yếu: Khoa học tự nhiên, Nghiên cứu môi trường, Thiên văn, Khoa học Trái đất, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Khoa học vật liệu, Khoa học nông nghiệp.

Biểu đồ thể hiện tình trạng và mức lương ngành khoa học tại Úc (Nguồn: www.payscale.com)

Theo thống kê trên Payscale.com (số liệu đến năm 2018) tại Úc, mức lương trung bình đối với sinh viên có bằng Cử nhân Khoa học dao động từ AUD44,000 ~ AUD115,000/ năm. Sự chênh lệch về mức lương phụ thuộc vào số năm kinh nghiệm, giới tính hoặc khu vực làm việc, cụ thể được thể hiện vào các số liệu ở bảng bên dưới.

  1. Ngành Công nghệ (Technology)

 Sinh viên được cung cấp kiến thức về kiến thức về các công cụ, máy móc, kỹ thuật, kỹ năng nghề nghiệp, hệ thống và phương pháp tổ chức nhằm giải quyết một vấn đề, cải tiến một giải pháp đã tồn tại.

Các ngành học chủ yếu: Công nghệ thông tin, Hệ thống mạng máy tính và viễn thông, Khoa học máy tính và thong tin, Máy tính và an ninh mạng, Đa phương tiện và Thiết kế tài nguyên thông tin, Quản lý cơ sở dũ liệu và dữ liệu mẫu, Phân tích hệ thống máy tính

Mức lương cho một Cử nhân nhóm ngành Công nghệ tại Úc khởi điểm từ AUD 48,000/năm và cao nhất có thế đạt là hơn AUD 107,000/ năm (theo số liệu trên Payscale.com đến năm 2018). Cũng theo trang thông kê này, số lượng các bạn học sinh nam chiếm ưu thế khá nhiều so với học sinh nữ, tuy nhiên mức lương trung bình lại không có sự khác biệt nhiều. Điều này chứng tỏ, ngành công nghệ không còn là một thách thức đối với việc chọn ngành của các bạn học sinh nữ nữa.

Biểu đồ thể hiện tình trạng và mức lương ngành công nghệ tại Úc (Nguồn: www.payscale.com)

 Các cơ sở đào tạo khối ngành STEM tại Úc luôn chú trọng việc giảng dạy lý thuyết xen lẫn thực hành, cung cấp các kỹ năng quan trọng trong việc phát triển ngành nghề theo định hướng công việc của sinh viên cũng như đáp ứng được yêu cầu thực tế của thị trường tuyển dụng. Ngoài ra, các khóa học STEM của các trường còn liên kết với nhiều doanh nghiệp tư nhân và tổ chức Chính phủ nhằm mang đến cho sinh viên cơ hội thực tập cũng như việc làm có mức thu nhập cao.

  1. Ngành Kỹ thuật

Nội dung đào tạo ngành học Kỹ thuật tại Úc

Đối với chương trình Dự bị Đại học, học sinh sẽ được làm quen với toán học, khoa học cơ bản và thiết kế kỹ thuật để phát triển kiến thức và sở thích trong ngành này. Từ đó, các em sẽ định hướng chuyên ngành tại các bậc học cao hơn (Đai học, Cao học) và nghề nghiệp của các em trong tương lai.

Chương trình Cử nhân Kỹ thuật tại Úc sẽ kéo dài từ 3-4 năm tuỳ thuộc vào các ngành học khác nhau. Ngay từ năm 1 Đại học, học sinh được linh hoạt lựa chọn các ngành học kỹ thuật và (hoặc) kết hợp với 1 chuyên ngành khác để hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân trong các ngành nghề khác nhau.

Chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật tại Úc được xem là chương trình chuyên biệt dành cho các kỹ sư đủ điều kiện chuyển sang vai trò quản lý hoặc tăng cường chuyên môn kỹ thuật về một lĩnh vực cụ thể liên quan tới nghề nghiệp.

Các ngành học Kỹ thuật tại Úc

Tự động hoá và sản xuất

Y sinh

Hoá học và phân tử sinh học

Công trình dân dụng

Kỹ thuật điện

Kỹ thuật chất lỏng

Cơ khí

Quản lý rủi ro

Kỹ thuật phần mềm

Môi trường và phát triển bền vững

Viễn thông

Việc làm ngành Kỹ thuật

Tại Việt Nam, mức lương trung bình của các kĩ sư là từ 7-12 triệu/tháng (tuỳ thuộc vào chuyên ngành và kinh nghiệm). Nhân viên chuyên ngành kĩ thuật giao tiếp tiếng anh tốt sẽ có mức lương trung bình là 20 triệu.

Top 10 ngành kinh tế mang lại nhiều công việc về Kỹ thuật (Nguồn: www.chiefscientist.gov.au)

Tại Úc, mức lương trung bình của các kĩ sư là khoảng 59.000 đô Úc – 77.000 đô Úc/năm. Theo báo cáo năm 2016, sinh viên sau khi tốt nghiệp làm việc tập trung vào các ngành Dịch vụ Khoa học, Kỹ thuật, Chế tạo và Xây dựng.

  1. Ngành Toán học

Nội dung đào tạo ngành Toán học tại Úc

Môn Toán học tại chương trình Dự bị Đại học được xây dựng nhằm mục đích cung cấp kiến thức toán học tiền Đại học cần thiết cho những sinh viên đang có kế hoạch nghiên cứu Khoa học – Kĩ thuật, Máy tính hoặc Thương mại ở cấp Đại học. Đặc biệt, hiểu biết về các phương pháp Toán học được coi là điều kiện tiên quyết cho các bậc học tiếp theo.

Nếu không có Toán học, việc giải thích thế giới thực rất khó thực hiện bởi Toán học là ngôn ngữ khoa học và góp phần củng cố những tiến bộ công nghệ ngày nay. Ngành cử nhân Toán học giúp sinh viên tìm hiểu các kỹ năng và kiến thức cần thiết về logic, mô hình toán học, thiết kế thử nghiệm và phân tích dữ liệu.

Thạc sĩ toán học tại Úc được thiết kế để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các chuyên gia toán học có tay nghề, cung cấp và hỗ trợ chuyên môn cho các ngành công nghiệp như ngân hàng, bảo hiểm, công ty tiện ích, công ty về đầu tư…Sau khi tốt nghiệp, học viên sẽ đạt được các kỹ năng sử dụng mô hình toán học, kỹ năng phân tích thông kê cấp cao để hỗ trợ các quyết định đầu tư, lập kế hoạch tài chính, phân tích rủi ro kinh doanh và phát triển sản phẩm…

Các ngành học Toán học tại Úc

Phân tích Toán học

Hình học và cấu trúc liên kết

Đại số và Logic

Toán học Tài chính

Toán học máy tính

Động lực học chất lưu

Việc làm ngành Toán học

Tại Việt Nam, mức lương trung bình (của sinh viên mới tốt nghiệp) dành cho ngành Toán học dao động từ 4-12 triệu/tháng. Sự chênh lệch trong mức lương tuỳ thuộc vào các ngành nghề khác nhau: giáo viên toán học, chuyên gia tài chính, chuyên gia quản lý rủi ro…và phụ thuộc vào thời gian kinh nghiệm làm việc của mỗi người.

Top 10 ngành kinh tế mang lại nhiều công việc về Toán học (Nguồn: www.chiefscientist.gov.au)

Tại Úc, mức lương trung bình trong ngành này là 76.000 đô Úc/năm. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Toán học làm việc tập trung vào các ngành Giáo dục và đào tạo, Dịch vụ Khoa học – Kỹ thuật, Tài chính và Bảo hiểm.

Để cập nhập các thông tin tuyển sinh tại trường,Quý phụ huynh và các em HSSV vui lòng liên hệ Vietlink Education để được cung cấp thông tin nhanh và chính xác nhất!

CÔNG TY DU HỌC VIETLINK EDUCATION

21 Đường 3/2, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

     Website: www.duhocvietlink.edu.vn

Facebook: www.facebook.com/VietLinkEducation/

Điện thoại: 0236 3990088

Hotline: 0919.798.809

Email: thuongnt@vietlinkedu.vn