NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI CHỨNG MINH TÀI CHÍNH DU HỌC MỸ

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ, bạn không chỉ cần chuẩn bị hồ sơ học lực và khả năng tiếng anh tốt mà bạn còn phải chuẩn bị hồ sơ tài chính để chứng minh tài chính của mình để đủ trang trải học phí và các khoản chi phí khác trong suốt quá trình học tập của bạn.Vậy bạn đã hiểu rõ về các thuật ngữ chứng minh tài chính, gồm những hồ sơ và giấy tờ gì và tại sao cần phải chứng minh tài chính.

  1. Chứng minh tài chính là gì?

Chứng minh tài chính là yếu tố quan trọng trong việc chuẩn bị hồ sơ. Có nghĩa là bạn phải xác minh, chứng tỏ rằng gia đình bạn có đủ tài chính để chi trả các khoản phí cho bạn trong thời gian du học Mỹ để đảm bảo việc học tập của bạn không bị gián đoạn và chất lượng học tập của bạn.

  1. Tại sao cần chứng minh tài chính du học Mỹ?

Du học Mỹ chứng minh tài chính là yêu cầu bắt buộc đối với việc đi du học tại bất cứ quốc gia phát triển nào, không chỉ đơn thuần là với riêng nước Mỹ. Điều này đặc biệt siết chặt với nước Mỹ, bởi tình trạng mượn danh du học Mỹ để làm việc hay định cư bất hợp pháp đang gia tăng báo động ở Mỹ. Việc chứng minh tài chính, nhằm mục đích tạo sự tin tưởng của đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh của Mỹ về khả năng kinh tế của gia đình bạn, có đủ đảm bảo cho việc bạn học tập tại Mỹ hay không.

Khi kinh tế gia đình bạn đủ mạnh đồng nghĩa với việc kinh phí cho suốt quá trình học tập của bạn sẽ được cung cấp đầy đủ. Các bạn sẽ có thể tập trung vào việc học thay vì lo lắng đi làm thêm để đóng học phí, trang trải chi phí sinh hoạt,…

  1. Chứng minh tài chính du học Mỹ cần bao nhiêu tiền?

Chứng minh tài chính gồm 3 phần:  

  • Số tiền trong sổ tiết kiệm
  • Nguồn thu nhập hàng tháng
  • Những tài sản khác để làm đẹp thêm cho hồ sơ của bạn.

Nếu du học Mỹ theo dạng visa F-1 (sinh viên học toàn thời gian lâu dài), sổ tiết kiệm trong ngân hàng của gia đình bạn phải đủ để chi trả học phí và sinh hoạt phí trong vòng ít nhất 1 năm để tránh trường hợp bỏ học giữa chừng hoặc qua Mỹ để trốn ở lại làm việc. Đồng thời, nguồn thu nhập ổn định của gia đình bạn phải đủ để chi trả cho bạn học hành, sinh hoạt tại Mỹ trong những năm còn lại của quá trình học mà vẫn không ảnh hưởng đến những thành viên khác trong gia đình.

Nếu bạn du học Mỹ theo dạng visa M-1 (sinh viên học nghề) thì tài khoản ngân hàng của bạn vẫn phải đủ để chi trả toàn bộ chi phí học hành, sinh hoạt trong vòng 1 năm ở Mỹ.

  1. Du học Mỹ chứng minh tài chính như thế nào?

Về sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm là hình thức đơn giản và nhanh nhất để minh chứng việc gia đình bạn có đủ khả năng tài chính cho bạn đi du học hay không. Sổ tiết kiệm sẽ giúp việc chứng minh tài chính du học Mỹ trở nên đơn giản, nhẹ nhàng và đảm bảo tính xác thực hơn. Bởi nếu xem trên sổ tiết kiệm bạn có thể thấy được sự tích lũy khoản tiền trên chứ không phải bạn đang đi vay mượn ai khác để đối phó với việc này.

Thông thường, các Đại Sứ Quán/ Lãnh Sự Quán sẽ yêu cầu số tiền trong sổ tiết kiệm tối thiểu phải bằng chi phí cho 1 năm học đầu tiên của bạn tại nước ngoài.

Chứng minh thu nhập hàng tháng

Sổ tiết kiệm chỉ là một phần của việc du học Mỹ chứng minh tài chính, các Lãnh sự quán Mỹ còn muốn tìm hiểu nguồn gốc số tiền đó từ đâu ra, không phải ngẫu nhiên gia đình bạn lại có thể sở hữu một khoản tiền tiết kiệm khủng đến vậy. Tất cả đều phải có thời gian tích lũy với thu nhập ổn định. Số tiền này là kết quả lao động của bạn hay của gia đình suốt một quá trình như buôn bán, đi làm trong các công ty.

Bên cạnh đó, số tiền trong sổ tiết kiệm bạn có thể rút ra dễ dàng sau khi đã có visa du học Mỹ. Đại Sứ Quán cần một điều gì đó đảm bảo rằng, dù không có sổ tiết kiệm, gia đình vẫn có đủ tài chính để cung cấp cho bạn trong khoảng thời gian học tập tại nước ngoài. Và nguồn thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh chính là sự đảm bảo chắc chắn nhất. Nguồn thu nhập này có thể từ lương tháng, lợi nhuận kinh doanh, cổ tức, thu nhập từ việc cho thuê nhà, thuê xe,…

Vậy có phải càng có nhiều tiền trong sổ tiết kiệm du học Mỹ chứng minh tài chính sẽ càng dễ dàng hơn? Hoàn toàn không phải vậy, vì có nhiều tiền trong sổ tiết kiệm thì việc chứng minh nguồn gốc của số tiền đó sẽ càng lâu và phức tạp ( hay chính là nguồn thu nhập thường xuyên của gia đình ). Vì vậy, nên tìm hiểu kỹ số tiền cần chứng minh tài chính để chuẩn bị cho đủ, chứ không cần nhiều.

Chứng minh tài sản sở hữu khi du học Mỹ

Bên cạnh sổ tiết kiệm cũng như thu nhập hàng tháng, nếu bạn đang sở hữu những tài sản có giá trị lớn như: nhà cửa ( bất động sản ), ô tô, … bạn cũng có thể bổ sung giấy tờ để tăng tỉ lệ thành công khi xét duyệt visa du học Mỹ.

Với những tài sản sở hữu như thế này, bạn phải nộp giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất ( sổ đỏ mang tên bạn hoăc bố mẹ – người bảo lãnh tài chính cho bạn ) hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu ô tô ( cùng mang tên bạn hoặc người bảo lãnh tài chính ). Tất nhiên đây cũng chỉ là những giấy tờ để khẳng định khả năng tài chính bạn đang có, chứ hoàn toàn không dùng để chi trả cho quá trình học tập của bạn.