NỐI DÀI ƯỚC MƠ CHINH PHỤC VŨ TRỤ KHI DU HỌC MỸ NGÀNH KỸ THUẬT HÀNG KHÔNG VŨ TRỤ

Định nghĩa một cách ngắn gọn, ngành Kỹ thuật hàng không (Aerospace Engineering) chủ yếu đào tạo cách thức để thiết kế và xây dựng những loại máy móc có thể bay. Ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ đào tạo ra những kỹ sư hàng không vũ trụ trong tương lai – những người đóng vai trò nâng cao sự an toàn, tiết kiệm nhiên liệu, tốc độ, trọng lượng cũng như quản lý chi phí bằng cách sử dụng các công nghệ tiên tiến để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Vai trò của họ cũng bao gồm việc giải quyết các tác động đối với môi trường của ngành Hàng không.

Ngành Kỹ thuật hàng không bao gồm hai mảng riêng là Kỹ thuật hàng không dân dụng và Kỹ thuật hàng không vũ trụ. Trong đó, Kỹ thuật hàng không dân dụng có nhiệm vụ thiết kế và tạo ra các loại máy bay để sử dụng trong phạm vi bầu khí quyển của trái đất. Ngược lại, Kỹ thuật hàng không vũ trụ lại tập trung nghiên cứu và phát triển các loại tàu du hành hoặc vệ tinh để sử dụng bên ngoài phạm vi khí quyển.

Đóng góp lớn lao nhất của ngành Kỹ thuật hàng không cho đời sống chính là việc chế tạo ra những chiếc máy bay. Máy bay hoàn toàn xứng đáng được xem là một trong những thành tựu vĩ đại nhất của nhân loại vì đã giúp con người có thể đi đến bất kỳ đâu mình muốn trên trái đất trong một khoản thời gian ngắn nhất.

Các môn học được giảng dạy trong ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ (tham khảo).

1. Các môn học nào được giảng dạy trong ngành Kỹ thuật hàng không?

Giống như với các ngành Kỹ sư khác, trong năm nhất và năm hai của ngành Kỹ thuật hàng không bạn sẽ được học những môn đại cương về Toán, Vật lý, Điện, Cơ ví dụ như: khí động lực học đại cương (introduction to aerodynamics), phân tích kết cấu đại cương (introduction to structural analysis), các môn học liên quan đến động lực học, kết cấu – vật liệu, thiết kế – điều kiển máy bay, cơ học lưu chất (fluid mechanic), cơ học vật rắn, viễn thông và nhiệt động lực học (thermodynamics).

Sau khi học tổng quan về các khía cạnh của ngành Kỹ thuật hàng không, bạn sẽ phải chọn một lĩnh vực mình thích nhất để theo đuổi chuyên sâu. Một số chuyên ngành có thể kể đến như:

Khí động lực học: Bạn sẽ được học sâu về mối quan hệ giữa vật thể và môi trường, cụ thể hơn là khi được gắn động cơ thì vật thể sẽ chuyển động như thế nào trong từng môi trường cụ thể.

Khí co dãn học (Aeroelasticity): Bạn sẽ được học về sự ảnh hưởng của lực quán tính, kết cấu/ độ co dãn và khí động lực lên các mẫu máy bay, cao ốc và bề mặt của một vật nói chung.

Phân tích vật liệu tổng hợp (Composite analysis): Bạn sẽ được học kĩ hơn về việc phân tích và sử dụng các loại vật liệu tổng hợp có độ bền cao cho từng bộ phận trong máy bay. Mục đích của chuyên ngành ngày là để tạo ra máy bay có khối lượng nhẹ nhưng vẫn đảm bảo kết cấu của nó phải chắc chắn và vững mạnh.

Điện tử hàng không (Avionics): Chủ yếu bạn sẽ học nâng cao về hệ thống điện và bảng điều khiển trên máy bay, vệ tinh nhân tạo hoặc tàu du hành vũ trụ. Một số bộ phận có thể kể đến như: các thiết bị định hướng, hệ thống tự lái, máy quét ra-đa, hệ thống liên lạc và lưu thông trên không, hộp đen, hệ thống dự báo thời tiết,…

Hình ảnh có liên quan

Hệ thống đẩy (Propulsion): Bạn sẽ học thêm về cơ chuyển động, nhiệt động lực học, ga động lực học và sức bền của vật liệu. Bạn sẽ sử dụng những kiến thức này để điều chỉnh thiết kế và động cơ để máy bay có thể bay được với một lượng nhiên liệu nhất định.

2. Học kỹ thuật hàng không vũ trụ sau này làm gì?

Là một kỹ sư hàng không vũ trụ, bạn phải nghiên cứu, thiết kế, phát triển, chế tạo, thử nghiệm và điều chỉnh, bảo dưỡng các loại máy bay, tàu vũ trụ, các bộ phận, hệ thống và công nghệ liên quan. Công việc cụ thể gồm có:

♦️ Đánh giá các yêu cầu thiết kế, nghiên cứu, phát triển các kỹ thuật thiết kế, thực hiện các thiết kế và quy trình kiểm tra.

♦️ Thỏa thuận ngân sách, thời gian biểu và thông số kỹ thuật với khách hàng.

♦️ Tiến hành các nghiên cứu lý thuyết và thực tế.

♦️ Đo lường, cải thiện hiệu suất hoạt động của máy bay, các bộ phận hợp thành và hệ thống.

♦️ Tham gia vào các chuyến bay thử nghiệm, kiểm tra, đánh giá, sửa đổi các sản phẩm thử nghiệm khi có vấn đề phát sinh.

♦️ Viết báo cáo và các tài liệu hướng dẫn.

♦️ Tư vấn kỹ thuật, pháp lý cho khách hàng, nhà cung hay các chuyên gia khác.

♦️ Phân tích các dữ liệu, áp dụng các quy tắc khoa học và công nghệ để chế tạo máy bay, các bộ phận hợp thành và thiết bị hỗ trợ. Giám sát việc lắp ráp, lắp đặt.

♦️ Quản lý dự án, phân chia nguồn lực, lập kế hoạch và quản lý chi phí.

3. Triển vọng ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ

Kỹ sư hàng không vũ trụ là một ngành tuy đang tiến xa ở nước ngoài nhưng vẫn còn lạ lẫm ở Việt Nam. Đó là một thách thức lớn, đồng thời cũng là cơ hội cho những ai nhanh nhẹn nắm bắt. Bởi người dám tiên phong sẽ là người thành công nhất!

Hình ảnh có liên quan

Tốt nghiệp ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ, với tấm bằng danh giá được cấp bởi một trường đại học Mỹ, bạn có thể chọn lựa làm việc tại nhiều cơ sở nghiên cứu và đào tạo kỹ thuật hàng không vũ trụ tại Việt Nam như

♦️ Viện công nghệ vũ trụ Việt Nam

♦️ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt nam

♦️ Hội Hàng không vũ trụ Việt Nam (bao gồm Viện Kỹ thuật Quân sự Phòng không – Không quân/Bộ Quốc phòng Việt Nam, Viện Công nghệ Vũ trụ/Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Khoa học Hàng không/ Vietnam Airlines, Khoa Hàng không Vũ trụ /Học viện Kỹ thuật Quân sự, Khoa Kỹ thuật Hàng không/Học viện Phòng không – Không quân, Bộ môn Hàng không và Vũ trụ /Đại học Bách Khoa Hà Nội, Bộ môn Hàng không /Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Công nghệ Tân Đức, Công ty Kiểm tra Không phá huỷ Dầu khí VNNDT/ Tập đoàn dầu khí VN, Công ty Giải pháp và Công Nghệ ANZ solution, Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Hàng không (AESC), Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Công nghệ Vật liệu Composite Sao)

Hiện nay, Việt Nam đang trong tình trạng thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Kỹ thuật hàng không vũ trụ. Để giảm sức ép thiếu nhân lực, trong những năm gần đây, nhà nước ta đã cử nhiều sinh viên ra nước ngoài đào tạo chuyên ngành hàng không. Điều đó cho thấy việc cần thiết của việc du học ngành Kỹ thuật hàng không vũ trụ. Và Mỹ là một sự lựa chọn được đánh giá. 

4. Tại sao nên du học ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ tại Mỹ

Các công việc trong ngành hàng không vũ trụ đòi hỏi phải có bằng cấp cũng như kiến thức chuyên môn cao. Để trở thành một kỹ sư hàng không vũ trụ chuyên nghiệp, nhiều sinh viên chọn ra nước ngoài du học và Mỹ là sự lựa chọn hàng đầu. Du học Mỹ ngành Kỹ thuật hàng không vũ trụ, bạn sẽ được đào tạo và rèn luyện kĩ năng chuyên sâu, đáp ứng được cho những yêu cầu tuyển dụng nhân lực ngày nay một cách hoàn hảo.

Du học Mỹ ngành Kỹ thuật hàng không vũ trụ giúp các bạn có cơ hội nghề nghiệp cao hơn sau khi ra trường bởi bằng cấp được công nhận bởi quốc gia phát triển bậc nhất thế giới trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Hình ảnh có liên quan

Thêm vào đó, một lý do khiến ngành này có sức hấp dẫn mạnh mẽ đó chính là mức lương Khủng. Kỹ thuật viên ngành hàng không có thu nhập cao hơn so mặt bằng chung các ngành nghề tại Mỹ. Bạn biết đấy, người ta luôn ví những người có mức thu nhập cao nhất là Phi công, tuy nhiên so với phi công, các kỹ sư ngành hàng không vũ trụ còn có mức thu nhập cao hơn nhiều ở giai đoặn đầu khi mới bắt đầu công việc.

Không yêu cầu quá khắt khe đầu vào, không phải trải qua các kỳ sát hạt gắt gao, chương trình học ngắn và mức phí vừa phải luôn là những điểm hấp dẫn của nghành kỹ thuật hàng không tại Mỹ.

5. Các trường đào tạo uy tín ngành Kỹ thuật hàng không vũ trụ tại Mỹ

♦️ Massachusetts Institute of Technology

♦️ Georgia Institute of Technology

♦️ University of Michigan – Ann Arbor

♦️ Purdue University – West Lafayette

♦️Stanford University

♦️ California Institute of Technology

♦️ University of Illinois – Urbana-Champaign

♦️ University of Maryland – College Park

♦️ University of Texas – Austin

♦️ Princeton University

♦️ Texas A&M University – College Station

♦️ University of Colorado – Boulder

Có nhiều bạn mơ ước ngày ngày được làm việc trên bầu trời, gắn liền với những chuyển bay đến khắp mọi nơi trên thế giới. Có bạn lại muốn đảm nhận những công việc liên quan đến kỹ thuật và quản lý sân bay, có bạn muốn đi sâu vào nghiên cứu ngành hàng không… Những ước mơ đó thật tuyệt vời, nhưng để biến nó thành hiện thực thì bạn cần hội tụ nhiều yếu tố. Có thể liệt kê một số như sau:

♦️ Tham vọng và sáng tạo

♦️ Có tư duy logic và đầu óc kỹ thuật

♦️ Ham thích với việc khám phá, tháo rời để phân tích từng thứ nhằm hiều rõ phương thức hoạt động

♦️ Thích di chuyển

♦️ Quan tâm đến máy móc và những công nghệ tiên tiến

♦️ Quan tâm tới các mô hình và việc thiết kế mô hình trên máy tính

♦️ Có sức khỏe tốt, chịu được áp lực công việc với cường độ cao và yêu cầu tỷ mỉ, chính các đến từng chi tiết

Để cập nhật các thông tin tuyển sinh tại trường,Quý phụ huynh và các em HSSV vui lòng liên hệ Vietlink Education để được cung cấp thông tin nhanh và chính xác nhất!

CÔNG TY DU HỌC VIETLINK EDUCATION

21 Đường 3/2, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

Website: www.duhocvietlink.edu.vn

Facebook: www.facebook.com/VietLinkEducation/

Điện thoại: 0236 3990088

Hotline: 0919.798.809

Email: thuongnt@vietlinkedu.vn