Chính sách của Tổng thống Biden thu hút sinh viên quốc tế trở lại Mỹ

Xu hướng tiếp tục lựa chọn Mỹ là điểm đến du học tăng lên đáng kể sau chiến thắng của tân tổng thống Joe Biden. Mỹ tiếp tục trở thành quốc gia có sức cạnh tranh “du học” không nhỏ so với Canada, Anh Quốc và Úc trong thời kì Covid.

1841_c0c67e7b303ad964802b

Trong một cuộc khảo sát mới đây dành cho sinh viên quốc tế Mỹ về chính sách du học của Mỹ cho thấy sinh viên hi vọng chính quyền Biden sẽ thúc đẩy nhiều nhất là chính sách phúc lợi, sự an toàn khi học tập, cơ chế visa làm việc sau tốt nghiệp… Đặc biệt phần lớn sinh viên đều mong chính quyền Biden sẽ tạo tác động tích cực tới quốc gia quê hương của họ, tạo điều kiện cho họ có cơ hội tới Mỹ học tập.

Yếu tố khiến Mỹ trở thành quốc gia có sức cạnh tranh trên thị trường du học

Việc lựa chọn Mỹ là điểm đến du học của nhiều sinh viên quốc tế tăng khiến Mỹ trở thành quốc gia có sức cạnh tranh trên thị trường trên thị trường du học tại các nước nói tiếng Anh. Khảo sát nói trên cho thấy sinh viên ở Châu Phi muốn tới Mỹ và Canada, trong khi khu vực Trung Đông và Châu Á hướng tới Mỹ và Anh Quốc nhiều hơn. Và đất nước có nhiều sinh viên có xu hướng quay trở lại Mỹ nhiều nhất là Kenya.

Dưới đây là 9 nhân tố chính trong chính sách du học của Mỹ được sinh viên quốc tế phản hồi và chấm điểm (thang điểm từ 0-10)

 1. Phúc lợi dành cho sinh viên quốc tế (7.52)
 2. Sự an toàn cho công dân và khách nước ngoài (7.48)
 3. Chính sách visa sau tốt nghiệp (7.32)
 4. Kinh tế ổn định (7.28)
 5. Chính sách của Mỹ tới quốc tế (7.24)
 6. Biện pháp phòng chống Coronavirus (7.17)
 7. Chính trị ổn định (7.11)
 8. Quản lý các vấn đề xã hội (7.10)
 9. Chính sách hạn chế đi lại (6.94)

Những hoạt động đầu tiên của chính quyền Biden

Ông Biden đã xóa bỏ lệnh cấm cư dân từ 7 nước đa phần theo Hồi Giáo nhập cảnh vào Mỹ được ban hành dưới thời cựu tổng thống Donald Trump, đây là bước đi quan trọng trong việc xây dựng lại danh tiếng của Mỹ trong ngành giáo dục.

Chủ tịch Hội đồng Giáo dục Hoa Kỳ Ted Mitchell đã gửi thư đại diện cho liên hiệp 43 trường đại học ở Mỹ để nhấn mạnh Hoa Kỳ đã trở lại là điểm đến dành cho những du học sinh và nghiên cứu sinh quốc tế giỏi nhất. Họ cũng thôi thúc Biden dỡ bỏ lệnh hạn chế thời gian cư trú của du học sinh khiến họ khó đạt được visa H-1B (visa cho phép các nghiên cứu sinh nước ngoài có thể ở lại Mỹ dài hạn)

Động lực cho sinh viên quốc tế khi tới  Mỹdu học

Cũng trong phần trả lời từ các sinh viên tham gia cuộc khảo sát, những động lực chính khiến du học sinh muốn tới Mỹ được xếp hạng như sau:

 1. Chất lượng giảng dạy (64%)
 2. Tân tiến và phát triển (59%)
 3. Trường hoặc ngành học mong muốn ở đây (46%)
 4. Được làm thêm ngoài giờ học (43%)
 5. Đa văn hóa (33%)
 6. Môi trường, thời tiết, khí hậu tốt (30%)
 7. Quốc gia an toàn (29%)
 8. Các chương trình đào tạo và việc làm sau tốt nghiệp thực tiễn (26%)
 9. Chi phí sinh hoạt hợp lý (18%)
 10. Gia đình hoặc bạn bè giới thiệu (14%)

Với 51% mong muốn theo học chương trình thạc sỹ và 30% chương trình cử nhân, 19% các chương trình không cấp bằng chính quy.

Nguồn: SSDH (Người dịchPhạm Hải Yến

Để cập nhật các thông tin tuyển sinh tại trường, Quý phụ huynh và các em HSSV vui lòng liên hệ Vietlink Education để được cung cấp thông tin nhanh và chính xác nhất!

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là dangkyngayne.gif