DU HỌC CANADA, CON ĐƯỜNG ĐỊNH CƯ HỢP PHÁP CHO DU HỌC SINH NĂM 2018

Canada là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới cũng là một trong số các quốc gia thịnh vượng nhất và có chất lượng sống tốt nhất trên thế giới bởi một nền kinh tế ổn định, an sinh xã hội tuyệt vời và hệ thống giáo dục luôn nằm trong top đầu trên toàn thế giới. Cũng vì lý do đó, nhiều du học sinh Việt Nam có mong muốn sau khi hoàn thành các chương trình học tại Canada có thể ở lại làm việc và định cư lâu dài ở đây. Vậy chính sách định cư năm 2018 của Canada như thế nào, những bang nào bạn có cơ hội cao để được ở lại định cư lâu dài. Cùng Vietlink education tìm hiểu nhé!

 

  1. Chính sách định cư của Canada

Canada là một trong những nước phát triển hàng đầu thế giới và có cơ cấu dân số già. Theo thống kê năm 2013, Canada có tuổi thọ trung bình là 81 tuổi, mức tuổi thọ cao top đầu thế giới. Vì thế mà số người đang trong độ tuổi lao động ngày càng giảm, nguy cơ thiếu hụt lực lượng lao động là điều tất yếu. Chính vì vậy, chính phủ nước này đang đưa ra những chính sách hấp dẫn nhằm thu hút du học sinh quốc tế ở lại sinh sống và làm việc.

Năm 2018, chính sách định cư Canada đã được mở rộng, chính phủ quyết định tăng thêm 1 triệu người nhập cư trong 3 năm tới. Đây cũng là năm đón chờ của hàng triệu du học sinh quốc tế có mong muốn du học Canada bởi những điều kiện hấp dẫn, trong đó, chính sách định cư Canada là một yếu tố thu hút nhất. Thay đổi đáng chú ý nhất trong chính sách định cư của chính phủ Canada năm 2018 là người xin nhập cư chỉ cần sống dài hạn ở Canada ít nhất 3 năm trong vòng 5 năm gần đây nhất trước khi nộp hồ sơ. Hơn nữa, chính phủ Canada vẫn chấp nhận khoảng thời gian học tập tại Canada của du học sinh quốc tế để xét duyệt việc định cư. Hay đối với những bạn học thạc sĩ tại Canada kéo dài 2 năm thì bạn chỉ cần sống tại đó thêm một năm nữa là đủ điều kiện xét định cư.

Để có thể sinh sống thêm một vài năm tại Canada hợp pháp, du học sinh có thể nộp hồ sơ xin giấy phép lao động dành cho du học sinh sau khi tốt nghiệp. Bạn sẽ đủ điều kiện để cấp giấy phép lao động nếu là du học sinh toàn thời gian với khóa học trên 8 tháng. Thời hạn của giấy phép lao động sẽ phụ thuộc vào độ dài thời gian khóa học của bạn. Với các khóa học dài từ 8 tháng đến 2 năm thì thời hạn lao động sẽ bằng thời gian học của bạn. Còn với các khóa học kéo dài từ 2 năm trở lên thì thời hạn lao động có thể tăng lên tới 3 năm. Du học sinh còn phải khai thuế đầy đủ và chính xác với chính quyền trong khoảng thời gian sinh sống thì mới đủ điều kiện sống dài hạn tại đất nước xinh đẹp này.

Hiện nay, có 7 tỉnh bang tạo điều kiện định cư Canada cho du học sinh sau khi học có thể định cư tại đây: Quebec, Ontario, British Columbia, Alberta, Manitoba, Nova Scotia, Newfoundland và Labrador. Sau đây là chính sách định cư ở một số bang thuộc Canada:

  1. Chính sách định cư Canada bang British Columbia (B.C)

Những sinh viên quốc tế thuộc 1 trong 2 dạng sau đây sẽ được cấp Thường trú dân Canada khi nộp hồ sơ xin định cư Canada tại British Columbia với điều kiện.

1.1 Sinh viên quốc tế đang theo học chương trình Post Graduates: Nộp đơn xin chính sách định cư Canada mà không cần Job Offer:

– Có bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ;

– Thời gian học ít nhất 2 năm

– Làm việc trong các lĩnh vực Tự nhiên; Khoa học ứng dụng và Sức khoẻ như: Nông nghiệp; Sinh học; Khoa học máy tính; Kỹ thuật; Công nghệ cao; Y tế; Toán học; Bảo tồn và Nghiên cứu tài nguyên thiên nhiên; Vật lý học

– Có ý định sinh sống và làm việc lâu dài tại British Columbia

1.2 Sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp:

– Có bằng đại học; cao đẳng hoặc chứng chỉ

– Thời gian học ít nhất 8 tháng

– Có việc làm tại British Columbia

– Có ý định định cư Canada (ngoại trừ Quebec)

  1. Chính sách định cư Canada bang Ontario

Những sinh viên quốc tế thuộc 1 trong 3 loại sau đây sẽ được cấp Thường trú dân  Canada khi nộp hồ sơ xin định cư Canada tại Ontario với điều kiện.

2.1 Đối với sinh viên quốc tế nói chung:

– Có một việc làm toàn thời gian

– Đã hoàn thành ít nhất 1/2 chương trình học

– Theo học tại các trường Cao đẳng hoặc Đại học công lập

– Đang theo học chương trình 2 năm hoặc chương trình Post Graduates trở lên

2.1 Chính sách định cư Canada cho sinh viên quốc tế theo học chương trình Thạc sĩ

– Tốt nghiệp trường Đại học công lập tại Canada

– Nộp hồ sơ trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp

– Không vi phạm luật pháp Canada

  1. Chương trình định cư bang New Brunswick

Bang New Brunswick đang cấp tốc bổ sung nguồn nhân lực để phát triển bang, các ứng đáp ứng đủ những điều kiện sau đây sẽ được cấp thường trú dân tại New Brunswick:

– Ở độ tuổi từ 22 – 55

– Có trình độ Anh văn tối thiểu Ietls 6.0

– Tìm được công việc chính thức tại bang hoặc là chủ cơ sở kinh doanh hoạt động trên một năm

Bộ di trú New Brunswick lấy thang tính điểm tối đa là 78 điểm , ứng viên đạt 50 điểm là có đủ điều kiện. Trường hợp định cư Canada theo diện “Skilled Worker” được chia thành 3 trường hợp với điểm tối thiểu là 51 – 54 – 50:

3.1 Điểm tối thiểu 51:

– Học sinh học cấp 3 tại Việt Nam

– Đi du học tại bang New Brunswick

– Tốt nghiệp và làm việc trong 1 năm (độ tuổi 22 – 24)

3.2. Điểm tối thiểu 54:

– Đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam

– Học 2 năm tại tại New Brunswick

– Tốt nghiệp và làm việc trong 1 năm (độ tuối 26 )

3.3  Điểm tối thiểu 50:

– Đã tốt nghiệp đại học và đã đi làm 4 năm tại Việt Nam

– Học 2 năm ở New Brunswick

– Có việc làm tại New Brunswick (không yêu cầu thời gian làm việc, độ tuổi 28)

  1. Chính sách định cư Canada bang Saskatchewan

Những sinh viên quốc tế thoả mãn điều kiện sau đây sẽ được cấp Thường trú dân Canada khi nộp hồ sơ tại Saskatchewan với điều kiện:

– Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng đại học

– Đã từng làm việc cho công ty, doanh nghiệp ở Saskatchewan ít nhất 6 tháng (tối thiểu 960 giờ) theo giấy phép làm việc dành cho sinh viên đã tốt nghiệp. Kinh nghiệm bao gồm làm việc trong trường, ngoài trường, vừa học – vừa làm, thực tập theo chương trình của trường

  1. Chương trình định cư bang Nova Scotia

Chương trình định cư của bang Nova Scotia khá đơn giản, không cần tính theo thang điểm, chỉ cần thỏa mãn các điều kiện sau là có thể xin định cư Canada và được phê duyệt:

– Độ tuổi 21 – 55

– Tìm việc làm ở Nova Scotia, công việc toàn thời gian 30h/tuần

– Công việc tốt nhất là thuộc nhóm ngành loại 0, A, B theo hệ thống phân loại NOC, nếu thuộc nhóm ngành loại C thì cần làm tại công ty nhất định được 6 tháng trở lên.

– Phải có kinh nghiệm làm việc liên quan là 1 năm hoặc 1560 giờ, kinh nghiệm làm việc này có thể tích lũy ở bất cứ đâu không nhất thiết phải Canada

– Trình độ tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên

– Phải có trình độ học vấn từ cao đẳng trở lên (Không nhất thiết là học ở Nova Scotia nhưng nên học ở bang ngang với Nova Scotia)

– Chứng minh mong muốn định cư Canada tại bang Nova Scotia (chứng minh thông qua việc học và làm việc ở bang này)

  1. Bang Quebec – Chính sách định cư PEQ nhanh nhất cho du học sinh

Nhằm thu hút sinh viên quốc tế, từ 04/2014 chính quyền bang lập chính sách định cư Canada cấp tốc PEQ (Quebec Experience Program), theo đó sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin định cư Canada tại bang 6 tháng trước khi tốt nghiệp và sẽ được duyệt trong vòng 1 – 3 tháng với điều kiện:

– Học tập từ 2 năm trở lên tại trường Đại học của bang và phù hợp với điều kiện tốt nghiệp

– Trình độ tiếng Pháp phải đạt trung cao cấp trở lên

Chương trình định cư PEQ có thể nói là chương trình dễ dàng hơn rất nhiều so với các chính sách định cư Canada của các bang khác tại Canada (kể cả so với bang Nova Scotia). Đối với du học sinh chưa biết tiếng Pháp có thể theo học 5 lớp tiếng Pháp tại trường theo chỉ định (trường tại bang Quebec) thì sẽ đạt yêu cầu định cư Canada. Đặc biệt, bang Quebec không yêu cầu du học sinh có việc làm ngay tại Canada, không hạn chế số lượng người nhập cư và được định cư Canada sớm tại bang.

  1. Giải pháp xin visa Canada hợp lý

 Visa du học Canada la yếu tố quyết định để bạn có thể thực hiện được giấc mơ định cư tại Canada hay không. Để sở hữu visa sang Canada theo diện du học, bạn cần phải có đủ điều kiện để tham gia các chương trình du học đến đất nước Canada. Chương trình Visa CES 2018 (không phải chứng minh tài chính) hết hạn vào ngày 30/6/2018, thay vào đó là chương Student Direct được áp dụng cho sinh viên đến từ các quốc gia Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam và Philipin.

Theo đó, các hồ sơ xin visa du học theo chương trình này sẽ không cần phải chứng minh tài chính và được xử lý nhanh hơn. Để có thể tham gia chương trình này, các bạn cần phải hội đủ những điều kiện chính sau:

– Được chấp nhận theo học tại một đơn vị giáo dục được chỉ định của Canada có khả năng tiếp nhận sinh viên quốc tế.

– Nộp đầy đủ các giấy tờ chứng minh:

+ Kết quả kiểm tra y tế;

+ Khả năng tài chính : biên nhận thanh toán học phí cho năm học đầu tiên tại Canada; và chứng nhận đảm bảo tài chính phát hành bởi một ngân hàng được chỉ định trị giá 10,000 CAD

– Đạt tối thiểu 6.0 IELTS (đối với chương trình học bằng tiếng Anh), hoặc trình độ năng lực ngôn ngữ tương đương mức 7-TEF (đối với chương trình học bằng tiếng Pháp), hoặc tốt nghiệp từ một trường trung học theo chương trình của Canada.

Học sinh đi theo các chương trình THPT, dự bị đại học hoặc chọn các trường nằm ngoài danh sách SDS sẽ đi theo diện chứng minh tài chính.

Để cập nhập các thông tin tuyển sinh tại trường,Quý phụ huynh và các em HSSV vui lòng liên hệ Vietlink Education để được cung cấp thông tin nhanh và chính xác nhất!

       CÔNG TY DU HỌC VIETLINK EDUCATION

21 Đường 3/2, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

     Website: www.duhocvietlink.edu.vn

Facebook: www.facebook.com/VietLinkEducation/

Điện thoại: 0236 3990088

Hotline: 0919.798.809

Email: thuongnt@vietlinkedu.vn