Giải đáp thắc mắc về du học New Zealand

Cùng các chuyên gia giáo dục tìm hiểu về du học New Zealand để có cái nhìn tổng quan về chương trình học và điều kiện theo học tại xứ sở Kiwi nhé

1. Học bổng chính phủ NZ có chương trình PhD ngành kinh tế không? Nếu có thì điều kiện nộp hồ sơ là gì?

Bà Lucy Nguyen – Chuyên viên Marketing Quốc tế phụ trách thị trường Việt Nam của Học viện Southern Institute of Technology (SIT): 

Chào bạn.

Tất cả các trường đại học tại New Zealand đều có chương trình học bổng cho PhD, các bạn có thể tham khảo trên website của từng trường. Tuy nhiên, học phí PhD tại New Zealand rất cạnh tranh, khoảng 5.000-8.000 NZD mỗi năm.

Ngoài ra, vợ hoặc chồng của sinh viên được đi cùng và được cấp working visa full time (visa làm việc toàn thời gian). Con cái của sinh viên từ 5 đến 18 tuổi được học tại các trường công của New Zealand bằng với mức phí của người bản xứ (gần như miễn phí). Con nhỏ 3-5 tuổi được học 20 tiếng miễn phí một tuần.

 2. Xin hỏi trường trung học có chất lượng tốt tại Aucland với hình thức nội trú cho nữ sinh, tiêu chuẩn và chi phí cho năm học. Xin cảm ơn.
Ông Chris Klaassen: 

Bạn có thể cân nhắc trường Epsom Girls’ Grammar School, một trong những trường uy tín dành cho nữ sinh. Học phí dao động từ 20.000 – 30.000 NZD một năm.

 3. Tôi tốt nghiệp cử nhân Đại học Bách Khoa TP HCM (BKU) năm 2010, chuyên ngành: Polymer Material Science Engineer; thạc sĩ Đại học Sungkyunwan, Hàn Quốc năm 2012 chuyên ngành Polymer Material Science Engineer, chương trình tiếng Anh và thạc sĩ quản trị kinh doanh Đại học North Western Switzerland năm 2016, chương trình tiếng Anh.

Trình độ tiếng Anh: TOEIC 705, chưa thi IELTS lần nào.
Kinh nghiệm làm việc: Hơn 5 năm tại công ty sản xuất Nhựa (Plastics) – R&D Manager.
Hiện tại mình mong muốn được học tiếp chương trình PhD hoặc làm Researcher tại các trường đại học tại New Zealand.
Các diễn giả có thể tư vấn giúp tôi trường đại học phù hợp, thông tin liên hệ để ứng tuyển và tìm hiểu về các yêu cầu của trường; các gói học bổng phù hợp với mình để đảm bảo về tiền học phí, chi phí ăn ở và các vấn đề mình cần chuẩn bị trước cho trường hợp của mình.

Bà Giang Nguyễn: Bạn có thể vào website của trường Đại học Waikato hoặc Education New Zealand để tìm hiểu thông tin về chuyên ngành bạn muốn học. Đối với bậc tiến sĩ, bạn cần phải chuẩn bị trước đề cương nghiên cứu để gửi cho các trường tìm giáo sư hướng dẫn phù hợp với đề tài nghiên cứu. Các trường New Zealand thường yêu cầu đầu vào tiếng Anh tối thiểu là 6.5 IELTS không môn nào dưới 6.0. Vì bạn đã học thạc sĩ bằng tiếng Anh nên có thể một số trường sẽ xem xét miễn tiếng Anh.Hầu như các trường đại học của New Zealand đều có chương trình học bổng dành cho tiến sĩ. Ngoài ra, Chính phủ New Zealand có 2 chương trình học bổng toàn phần mà bạn có thể tham khảo thêm. Đó là chương trình học bổng ASEAN của New Zealand (NZAS) do Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand quản lý và chương trình học bổng nghiên cứu tiến sĩ quốc tế (NZIDRS) do cơ quan giáo dục New Zealand quản lý.4. Chào chương trình, con tôi đang học lớp 8 trường Quốc tế Singapore. Đề nghị cung cấp một số thông tin quan tâm như sau:

– Điều kiện đăng ký và thời hạn đăng ký nếu muốn nhập học vào năm học tới, thời gian bắt đầu mỗi năm học.
– Điều kiện nhập học, các bài thi cần qua, thời gian thi, phí dự thi, đơn vị tổ chức thi…
– Danh sách các trường trung học nội trú nhận học sinh nước ngoài từ lớp 9.
– Có bắt buộc phải có người bảo trợ là người sở tại New Zealand không?
Xin cảm ơn.

Ông Chris Klaassen: 

Các trường học tại New Zealand không tổ chức thi tuyển đầu vào mà xét tuyển dựa trên kết quả học bạ. Điểm trung bình yêu cầu là trên 7.0 và tiếng anh ở mức độ khá.

Thời gian xin nhập học thường là tháng 10 để có thể bắt đầu học kỳ mới vào tháng một năm sau.

Một số trường nội trú dành cho học sinh trung học bạn có thể tham khảo: Trường Sacred Heart College, Auckland, St Paul’s Collegiate School, Hamilton, Wanganui Collegiate School, Rathkeale College…

Người giám hộ có thể là người New Zealand hoặc người Việt Nam.

 5. Em muốn tìm kiếm học bổng du học bậc trung học phổ thông?

 Ông Chris Klaassen: Vẫn có học bổng cho bậc trung học phổ thông, bạn có thể tìm hiểu thông tin về học bổng tại www.studyinnewzealand.govt.nz.Tại triển lãm giáo dục New Zealand 2017, rất nhiều trường trung học sẽ có mặt để tư vấn về chương trình học và học bổng.
 6. Con tôi năm nay học xong lớp 9 lên lớp 10. Tôi có 3 câu hỏi:

1. Điều kiện để theo học lớp 10 New Zealand?
2. Chi phí bình quân như thế nào cho lớp 10, lớp 11, lớp 12  và đại học?
3. Tại sao nên du học New Zealand mà không du học Mỹ hoặc Châu Âu?
Xin cảm ơn.

 Bà Giang Nguyễn: Điều kiện để theo học lớp 10 ở New Zealand phụ thuộc vào trình độ tiếng Anh của con bạn.Chi phí bình quân cho một năm học ở bậc trung học là 30.000 NZD, tương đương 480 triệu đồng, bao gồm học phí, chi phí ăn ở, đồng phục, bảo hiểm…

Với bậc đại học, chi phí bình quân cho 1 năm là 44.000 NZD, tương đương 700 triệu đồng.

New Zealand là một đất nước rất an toàn, không phân biệt chủng tộc, cung cấp dịch vụ hỗ trợ và bảo trợ học sinh và sinh viên quốc tế tốt nhất trên thế giới. Ngoài ra, tất cả các trường của New Zealand đều được xếp thứ hạng cao trên thế giới. Nếu bạn học ở đây, con bạn sẽ được hưởng một môi trường học tập chất lượng cao, an toàn tuyệt đối và bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới.

 
Ông Chris Klaassen: Hai ý đầu bạn có thể tham khảo thêm ở những câu trả lời khác. Tôi muốn nhấn mạnh vào ưu điểm của nền giáo dục tại New Zealand.Thứ nhất, New Zealand được đánh giá là quốc gia nói tiếng Anh hòa bình nhất thế giới. Với sự thân thiện của người bản xứ, sinh viên quốc tế rất nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới.Thứ hai, chất lượng giáo dục của New Zealand được xếp hạng Top 10 thế giới.Thứ ba, New Zealand có một bộ quy chế riêng để chăm sóc và bảo trợ cho sinh viên quốc tế. Phụ huynh có thể yên tâm khi gửi con theo học ngay từ bậc trung học.

 6. Tôi năm nay 38 tuổi, tôi muốn tìm học bổng thạc sĩ, vì tôi đã nhiều tuổi nên tôi muốn hỏi các trường ở New Zealand có giới hạn độ tuổi cấp học bổng không? Tôi xin cảm ơn.

 Bà Lucy Nguyen: Các trường đại học và học viện của New Zealand không hạn chế tuổi của sinh viên. Tuy nhiên, việc cấp học bổng tùy vào khả năng thực tế của sinh viên. Học phí tại New Zealand rất cạnh tranh và có nhiều ưu đãi cho người đi làm, người có gia đình và con nhỏ. Dù không có học bổng, nhiều người vẫn có thể trang trải được.Tôi lấy ví dụ, học phí toàn bộ chương trình Postgraduate Diploma in Business Enterprise (PGDipBE) – level 8 (chứng chỉ sau đại học về kinh doanh) khoảng 21.000 NZD (khoảng 350 triệu đồng) trong vòng 18 tháng. 

Ngoài ra, vợ hoặc chồng của sinh viên được đi cùng và được cấp working visa full time (visa làm việc toàn thời gian). Con cái của sinh viên từ 5 đến 18 tuổi được học tại các trường công của New Zealand bằng với mức phí của người bản xứ (gần như miễn phí). Con nhỏ 3-5 tuổi được học 20 tiếng miễn phí một tuần.

Sau khi học xong, sinh viên sẽ được cấp open work visa (visa làm việc) một năm. Nếu sinh viên tìm được việc làm phù hợp với bằng cấp sẽ được xin visa làm việc thêm 2-3 năm. Trong thời gian đó, nếu sinh viên thỏa mãn các yêu cầu về xin định cư tại New Zealand, có thể nộp đơn xin định cư lâu dài.

 7.Ban tư vấn cho cháu hỏi học phí ở New Zealand dao động ở mức bao nhiêu (cụ thể với ngành luật hoặc truyền thông)? Có những chính sách nào về học bổng hay miễn giảm học phí cho du học sinh không?

Nếu có nhu cầu đi làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt, thì chính phủ sở tại cho phép làm trong bao nhiêu giờ mỗi tuần?

 Bà Lucy Nguyen: Học phí luật và truyền thông tại New Zealand khoảng 400 triệu đồng một năm đối với bậc đại học và khoảng 250-350 triệu đồng mỗi năm cho bậc chứng chỉ tại SIT. Về chính sách học bổng thì tùy từng trường. Hiện nay trường SIT có chính sách học bổng riêng cho sinh viên Việt Nam là 25% và miễn phí khóa tiếng Anh cho sinh viên chưa đạt chuẩn đầu vào. 

Sinh viên được làm thêm trong thời gian học 20 tiếng mỗi tuần. Lương tối thiểu là 15,75 NZD một giờ, sinh viên có thể làm toàn thời gian khi nghỉ hè và nghỉ lễ. Chi phí sinh hoạt khác nhau tùy vào từng thành phố bạn theo học. Nếu bạn học tại SIT – Invercargill – thành phố có mức sinh hoạt phí thấp nhất New Zealand, thì khoản thu nhập từ việc làm thêm có thể trang trải phần lớn sinh hoạt phí.

 

Bà Lucy Nguyen, Chuyên viên Marketing Quốc tế phụ trách thị trường Việt Nam của Học viện Southern Institute of Technology (SIT).

8. Tôi đã hoàn tất chứng chỉ sau đại học chuyên ngành Quan hệ quốc tế tại Victoria University of Wellington năm 2015. Sau đó tôi về nước lập gia đình và sinh con. Tôi dự định sẽ tiếp tục quay lại New Zealand để học tiếp cao học vào năm 2018. Xin hỏi khi đó chồng con tôi có được đi cùng tôi cho đến khi tôi hoàn thành khoá học hay không? Nếu được thì chồng tôi có thể xin visa đi làm không và tôi được gởi con tôi theo học chương trình mẫu giáo hay nhà trẻ nào ở đây? Xin cảm ơn!

Bà Lucy Nguyen: Chào bạn,Bạn có thể tham khảo chương trình cao học Postgraduate Diploma in Business Enterprise (PGDipBE) – level 8 (chứng chỉ sau đại học về kinh doanh) của Học viện SIT, học phí khoảng 21.000 NZD (gần 350 triệu đồng) trong vòng 18 tháng. 

Ngoài ra, vợ hoặc chồng của sinh viên được đi cùng và được cấp working visa full time (visa làm việc toàn thời gian). Con cái của sinh viên từ 5 đến 18 tuổi được học tại các trường công của New Zealand bằng với mức phí của người bản xứ (gần như miễn phí). Con nhỏ 3-5 tuổi được học 20 tiếng miễn phí một tuần. Con nhỏ dưới 3 tuổi có thể gửi tại nhà trẻ của trường, chi phí khoảng 10-15 NZD một giờ.

Sau khi học xong, sinh viên sẽ được cấp open work visa (visa làm việc) một năm. Nếu sinh viên tìm được việc làm phù hợp với bằng cấp sẽ được xin visa làm việc thêm 2-3 năm. Trong thời gian đó, nếu sinh viên thỏa mãn các yêu cầu về xin định cư tại New Zealand, có thể nộp đơn xin định cư lâu dài.

 9.Xin chào các anh chị,

Tôi muốn biết ở New Zealand có trường dạy nghề chế tác kim hoàn hay không và yêu cầu để được học ngành này gồm những gì? Tôi đã từng học đại học nhưng vì lý do gia đình nên chưa hoàn thành và chưa có bằng đại học. Nay tôi muốn qua New Zealand học nghề thì có được không?

 Bà Giang Nguyễn: Ở New Zealand có trường dạy nghề chế tác kim hoàn. Đối với trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể theo học ngành này ở New Zealand mà không cần có bằng đại học nếu đáp ứng chuẩn đầu vào của các trường nghề. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin ở các trường dạy nghề như Hungry Creek Art & Craft School, Manukau Institute of Technology, Nelson Marlborough Institute of Technology…
 
10.Em mới tốt nghiệp Đại học Ngoại Thương chuyên ngành Quản trị kinh doanh quốc tế. Nhưng em muốn học lên và theo đuổi một ngành hoàn toàn khác đó là Statistics – khoa học dữ liệu. Qua tìm hiểu thì lộ trình phù hợp cho em là học chứng chỉ đại học Graduate Diploma in Science rồi lên chứng chỉ sau đại học Postgraduate Diploma in Science rồi học Msc hoặc PhD sau. Lộ trình như thế có hợp lý đối với sinh viên có background không khớp như e không? Ở New Zealand có cơ hội làm thêm cho sinh viên không?
 
Bà Giang Nguyễn: Trong trường hợp của em, nếu xin thẳng vào ngành Statistics nói chung mà chưa có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này thì các trường sẽ không cấp thư nhập học. Tuy nhiên, một số trường đai học của New Zealand có chuyên ngành về Business Statistics có thể phù hợp với ngành học của em ở trường Đại học Ngoại thương. Lộ trình em đưa ra ở trên là phù hợp, tuy nhiên, yêu cầu đầu vào của từng trường đại học có thể khác nhau, vì vậy, em có thể vào website: www.studyinnewzealand.govt.nz để tham khảo thêm yêu cầu cụ thể của các trường.Ở New Zealand, cơ hội làm thêm cho sinh viên khá đa dạng. Sinh viên được phép làm việc 20 giờ một tuần trong thời gian đi học và fulltime trong thời gian nghỉ hè.
 
Bà Giang Nguyễn, Giám đốc khu vực Đông Nam Á, Đại học Waikato.

 

11. Những chương trình học nào sinh viên Việt Nam lựa chọn nhiều nhất khi du học New Zealand? Lý do vì sao?

Ông Chris Klaasse: 

Theo báo cáo của Tổ chức Giáo dục New Zealand năm 2016, các sinh viên Việt Nam theo học ngành quản trị và kinh doanh nhiều nhất, chiếm trên 30%. Các ngành liên quan đến xã hội và văn hóa đứng thứ 2, chiếm khoảng 29%. Tiếp đó là các ngành liên quan đến Công nghệ thông tin, khoảng 10%.

Sinh viên Việt Nam thường chọn các ngành này do cơ hội kiếm việc làm ở Việt Nam và New Zealand sau khi tốt nghiệp đều khá cao. Ngoài ra, chất lượng của các ngành này ở các trường của New Zealand đều xếp thứ hạng cao trên thế giới.

 12. Tôi muốn cho con gái du học vào lớp 6, vậy học phí bao nhiêu một năm? Những điều kiện gì để cháu được cấp visa? Mẹ hay bố có thể theo giám hộ trong suốt thời gian cháu du học không? Xin vui lòng cung cấp danh sách một số trường. Xin Cảm ơn.
 
Ông Chris Klaassen: 

Học phí tại New Zealand khoảng 30.000 NZD một năm. Nếu cho con đi học từ năm 12 tuổi, bố hoặc mẹ có thể đi theo để giám hộ nhưng điều đó không thực sự cần thiết, vì nhà trường sẽ hỗ trợ học sinh tìm homestay (hình thức ở chung với người bản xứ) để giúp học sinh làm quen với môi trường mới. Bạn có thể tham khảo trường Avondale College (Website: www.avcol.school.nz). Bạn cũng có thể tìm đến các trung tâm tư vấn du học để được tư vấn cụ thể.

 13. Chi phí du học New Zealand là bao nhiêu?
Bà Giang Nguyễn: 

Chi phí du học bậc đại học của New Zealand khoảng 44.000 NZD một năm, tương đương 700 triệu đồng. Trong đó, tiền học phí khoảng 27.000 NZD một năm, tương đương 430 triệu đồng; tiền ăn ở khoảng 15.000 NZD một năm, tương đương 240 triệu đồng.

 14. Thủ tục xin visa du học New Zealand bao gồm những gì?
 
Bà Giang Nguyễn: Bạn vào website của Sở Di trú New Zealand (www.immigration.govt.nz) để tìm hiểu thông tin về các thủ tục xin Visa nhập cảnh vào New Zealand.
 
15. Con tôi đang học lớp 12 và còn 1 học kỳ nữa là hoàn tất. Chúng tôi muốn chuyển cho con sang New Zealand học tiếp chương trình Trung học. Xin cho biết yêu cầu đi học?
 
Bà Giang Nguyễn: Tùy theo nhu cầu của gia đình, nếu bạn có ý định cho con theo học các trường đại học của New Zealand, bạn có thể cho con đăng ký vào các chương trình dự bị đại học, thời gian sẽ dao động từ 6 tháng đến 1 năm. Sau khi tốt nghiệp chương trình dự bị đại học, con bạn sẽ đủ điều kiện để theo học đại học ở New Zealand. Nếu bạn muốn cho con học tiếp chương trình trung học, con bạn sẽ phải học thêm từ 6 tháng của Year 12 (lớp 12) và Year 13 (lớp 13) ở các trường trung học tại New Zealand.
 
 Ông Chris Klaassen: Bạn vẫn có thể cho con đi học từ bậc trung học, tốt nhất là ngay từ lớp 10, tương đương với lớp 11 ở New Zealand. Khi học trung học ở đây, con bạn sẽ có một nền tảng tốt để tiến vào các bậc học cao hơn, vì chương trình trung học được thiết kế dựa trên năng lực và định hướng nghề nghiệp tương lai của học sinh.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về bậc học trung học tại website www.studyinnewzealand.govt.nz hoặc tham gia triển lãm giáo dục New Zealand 2017.

 17. Để du học New Zeland thì chỉ cần kiểm tra điểm TOEFL là được đúng không?
 Bà Giang Nguyễn, Giám đốc khu vực Đông Nam Á, Đại học Waikato: Các trường của New Zealand chấp nhận điểm IELTS và TOEFL. Tuy nhiên, điểm IELTS và TOEFL sẽ theo quy định của từng ngành, từng bậc học và từng trường. Một số trường có các chương trình tiếng Anh được thiết kế riêng (EPP – English Preparation Programme), nếu bạn vượt qua kỳ kiểm tra của chương trình EPP này, bạn sẽ được chấp nhận vào học các chương trình của trường, ví dụ như chương trình cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ.
 

18. Tôi có thể săn học bổng New Zealand ở những trang website nào?

 Bà Giang Nguyễn: Bạn có thể vào website của Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand (chương trình học bổng toàn phần ASEAN New Zealand), Cơ quan Giáo dục New Zealand (chương trình học bổng tiến sĩ nghiên cứu quốc tế – NZIDRS) và các trường đại học tại đây.
 
 19. Tôi đã có bằng đại học tại Việt Nam, nay muốn sang du học New Zealand học nghề hay học một chứng chỉ để dễ kiếm việc làm. Không biết như vậy có xin visa du học New Zealand được không? Nếu được tôi cần phải có những điều kiện nào thỏa mãn? Thủ tục và chứng minh tài chính thế nào?
Bà Lucy Nguyen: Chào bạn, về nguyên tắc thì không có một hạn chế nào về trình độ, bằng cấp khi xin visa du học New Zealand. Bạn sẽ được cấp visa nếu chứng minh được mục đích thực sự của mình là đi học và bạn có đủ khả năng tài chính để trang trải toàn bộ chi phí trong thời gian học. Do đó, chứng minh tài chính là bắt buộc. Tuy nhiên, chứng minh bao nhiêu và thế nào là tùy theo chương trình học. 
 

20. Để chuẩn bị cho việc học ở New Zealand, xin cho em biết một số thông tin về việc ăn, ở, việc làm ngoài giờ cùng một số thông tin khác về các trường dự bị đại học tại New Zealand. Em rất muốn mình có hành trang tốt trước khi đi du học.

 Bà Giang Nguyễn: Học sinh và sinh viên quốc tế ở New Zealand có thể chọn ở nội trú trong ký túc xá của trường, ở cùng nhà dân hay thuê nhà, hoặc căn hộ riêng. Thường thì chi phí ăn ở tại New Zealand khoảng 15.000 NZD, tương đương 240 triệu đồng một năm.Sinh viên được phép đi làm 20 tiếng một tuần trong năm học và toàn thời gian khi nghỉ lễ.

Các trường đại học của New Zealand đều có chương trình dự bị đại học để chuẩn bị cho bạn theo học các khóa học ở đây. Để có hành trang tốt trước khi đi du học, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin trên trang website của Cơ quan Giáo dục New Zealand cũng như của các trường đại học.

 21. Em nên nộp đơn xin nhập học cho trường bên New Zealand trước ngày nhập học bao lâu?
 Ông Chris Klaassen: Niên khóa ở New Zealand bắt đầu vào tháng một hàng năm, thường sẽ mất từ 3 đến 5 tuần từ ngày nộp đơn xin nhập học cho đến khi hoàn tất thủ tục xin visa. Vì thế, các bạn nên bắt đầu tìm hiểu về trường và nộp đơn từ tháng 10 năm trước. Nếu muốn biết thêm về lộ trình học tập, các bạn nhớ đến triển lãm giáo dục New Zealand 2017 nhé.
 
22. Xin chương trình hãy tư vấn thêm giúp tôi chất lượng các khóa học và trường tại New Zealand?
Bà Giang Nguyễn: Tất cả các trường đại học của New Zealand đều năm trong top 3% các trường đại học hàng đầu thế giới, theo chuẩn QS World University Ranking năm 2016. Giáo viên tại New Zealand được xếp thứ 4 trên toàn thế giới về độ chuyên nghiệp theo Tổ chức OECD năm 2016. Trong khi đó, hệ thống giáo dục New Zealand xếp thứ 10 trên toàn thế giới theo World Economic Forum năm 2016.
 
23. Chào diễn giả. Em đang học lớp 10 và có mong muốn đi du học ở New Zealand ngay từ bây giờ. Em không rõ điều kiện cụ thể để nộp hồ sơ xin nhập học bậc THPT ở New Zealand bao gồm những gì? (Kết quả học tập, bằng tiếng Anh) và học phí trung bình mỗi năm học là bao nhiêu? Mong diễn giả tư vấn giúp em ạ. Em cám ơn!
 Ông Chris Klaassen – Chủ tịch Hiệp hội các trường phổ thông Newzealand: Có hai điều kiện cần thiết để nhập học ở các trường trung học. Thứ nhất là trình độ tiếng Anh, bạn phải đảm bảo được việc đọc và hiểu tiếng Anh. Trường sẽ có lớp bồi dưỡng ngoại ngữ thêm. Điều kiện thứ hai là điểm trung bình môn phải trên 7.0. Để được tư vấn thêm về việc học trung học tại New Zealand, mời bạn đến tham dự triển lãm giáo dục New Zealand 2017 diễn ra vào ngày 18/3, tại khách sạn Melia 44 Lý Thường Kiệt, Hà Nội và 19/3 tại Khách sạn Sheraton . Có rất nhiều trường trung học sẽ có mặt để tư vấn trực tiếp cho các bạn.

Mức học phí trung bình mỗi năm 30.000 NZD (bao gồm nhà ở, đồng phục và bảo hiểm).

 
Ông Chris Klaassen, Chủ tịch Hiệp hội các trường phổ thông New Zealand

24. Chào các diễn giả. Hiện em đang là sinh viên đại học và có ý định du học New Zealand trong một năm tới. Tuy nhiên trình độ ngoại ngữ của em còn hơi kém. Không biết em phải đạt được trình độ tiếng Anh như thế nào mới đủ điều kiện du học ở New Zealand ạ?

 Bà Lucy Nguyen: Chứng chỉ tiếng Anh là một trong những điều kiện bắt buộc để xin visa du học New Zealand (có thể là IELTS, TOEFL và các chứng chỉ tiếng Anh tương đương). Các trường khác nhau có tiêu chuẩn đầu vào tiếng Anh riêng. Một số trường như SIT có chương trình học bổng tiếng Anh cho sinh viên, nên sinh viên IELTS 5.0 có thể xin học vào các chương trình có yêu cầu đầu vào 6.0. 
 

25. Em đang là học sinh lớp 12 và muốn theo đuổi nghề đầu bếp. Em được biết ở New Zealand có hệ đào tạo nghề. Vậy diễn giả cho em hỏi muốn học nấu ăn thì có những trường nào đào tạo ngành học này không? Nếu có, bằng cấp của những trường này có được công nhận toàn cầu không?

 
Ông Ben Burrowes: New Zealand mạnh về ngành quản trị nhà hàng – khách sạn – du lịch, trong đó có các khóa học liên quan tới nghề bếp. Khi theo học các khóa học về bếp ở New Zealand, bạn có thể chọn các cấp độ khác nhau từ chứng chỉ đến cao đẳng, cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ tại các trường đại học, học viện kỹ nghệ và các trường đào tạo nghề.New Zealand hiện có rất nhiều đầu bếp đang làm việc ở khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Các trường có mối liên hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp để đảm bảo khóa học của mình đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Bạn có thể yên tâm rằng bằng cấp của mình sẽ được công nhận. Một số các trường này sẽ có mặt ở Việt Nam tại triển lãm giáo dục New Zealand cuối tuần này
 26. Tôi muốn biết thêm về các kỳ nhập học tại New Zealand?
Ông Ben Burrowes: 

Đối với bậc đại học, có hai kỳ nhập học là cuối tháng 2 và cuối tháng 7. Đối bậc phổ thông trung học, có 4 kỳ, tuy nhiên, học sinh có thể nhập học bất kỳ lúc nào.

 27. Nhờ các thầy cô tư vấn giúp sự khác nhau giữa các khóa du học dự bị đại học, đại học và sau đại học ở New Zealand là gì? Nếu đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam rồi thì học tiếp bậc sau đại học ở New Zealand có được không
Bà Lucy Nguyen: Các bạn tốt nghiệp đại học ở Việt Nam hầu hết được chấp nhận học tiếp bậc sau đại học tại New Zealand đối với các ngành học có liên quan. Một số chứng chỉ sau đại học không cần bằng cấp tương đương, ví dụ chứng chỉ sau đại học về kinh doanh (PGDipBE) của SIT không cần bằng cấp về kinh doanh
 

28. Con trai tôi năm nay lên lớp 10. Cháu học rất giỏi và mơ ước được đi du học. Thế nhưng điều kiện kinh tế của gia đình tôi không đủ để đáp ứng cho cháu. Các vị cho tôi hỏi nếu con tôi muốn đến học ở New Zealand thì có thể xin học bổng toàn phần không? Nếu có thì cháu phải đạt được những tiêu chuẩn như thế nào?

 
Ông Ben Burrowes: Chị có thể tham khảo thông tin học bổng tại studyinnewzealand.govt.nz. Có nhiều học bổng từ Chính phủ cũng như từ các trường New Zealand. Chị và con trai có thể ghé qua triển lãm giáo dục New Zealand để gặp trực tiếp đại diện các trường trung học New Zealand, hỏi thêm thông tin về học bổng.
 

29.Chào các diễn giả. Em đang chuẩn bị hồ sơ để du học ở New Zealand nhưng em vẫn còn rất lo lắng về chi phí ăn ở, sinh hoạt, học tập… Các diễn giả cho em hỏi, em chỉ mới 17 tuổi vậy em có được phép làm thêm ngoài giờ không. Có những công việc làm thêm nào dành cho du học sinh quốc tế ạ? Em cảm ơn nhiều ạ.

 
Ông Chris Klaassen: Khi đi du học, bạn nhất định phải chuẩn bị đầy đủ về tài chính. Tuy nhiên, học sinh vẫn được phép đi làm thêm để trang trải chi phí trong thời gian học.Bạn có thể làm thêm tại các quán ăn, siêu thị, nhà sách…
 

30. Xin các diễn giả cho biết thêm, sau khi tốt nghiệp thì cơ hội việc làm ở New Zealand dành cho sinh viên quốc tế như thế nào? Các em có được ở lại New Zealand làm việc lâu dài không? Nhà trường có hỗ trợ gì trong vấn đề tìm việc của các em.

 Bà Lucy Nguyen: Chào bạn, 

Sinh viên tại New Zealand có thể xin visa làm việc một năm sau khi hoàn thành khóa học. Sau đó, nếu tìm được việc làm phù hợp với bằng cấp, có thể xin visa làm việc 2-3 năm. 

Các trường ở New Zealand hầu hết đều có bộ phận trợ giúp sinh viên tìm việc làm trong thời gian học và sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, sinh viên cần chủ động hòa nhập vào cộng đồng thì mới có nhiều cơ hội xin việc tại New Zealand. Tại SIT, sinh viên được hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc (CV), sửa CV, cách tham gia phỏng vấn, được giới thiệu cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp, giới thiệu ứng viên và việc làm.

 

31. Một số sinh viên cho rằng ở nhiều nước, các ngành học còn quá chú trọng vào lý thuyết mà ít chú ý tới việc thực hành dẫn đến việc sinh viên cảm thấy không hứng thú với tiết học. Vậy diễn giả cho em hỏi tính thực tiễn của nền giáo dục ở New Zealand có gì khác? Các trường có biện pháp nào để sinh viên cảm thấy việc học không bị nhàm

Ông Ben Burrowes: Tại New Zealand, học sinh được khuyến khích suy nghĩ độc lập, có chính kiến, tự đưa ra những giải pháp của riêng mình. Vì vậy, việc học đối với học sinh không phải chỉ ngồi nghe giảng mà sẽ là tự khám phá, tìm hiểu. Giáo viên sẽ đưa ra vấn đề và học sinh sẽ tự nghiên cứu, trao đổi với thầy, cô để giải quyết vấn đề.Bên cạnh đó, việc học không chỉ diễn ra trong lớp mà còn ở ngoài, giống như việc đi thực tế, dã ngoại, khám phá. Nhiều trường ở đây có mối quan hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp để cập nhật nhu cầu của thị trường lao động, từ đó, cải tiến chương trình giảng dạy của mình. Ở cấp 3, các em được chọn những môn chuyên sâu vào nghề để có thể khám phá xem mình hợp với nghề đó không, từ đó định hướng cho tương lai. Trong các môn học, các em đều có dự án cụ thể để làm. 
 

32. Em là sinh viên năm cuối Đại học Bách Khoa TP HCM, em đang có ý định chọn New Zealand để học tiếp lên cao học. Diễn giả cho em biết thêm nếu trường hợp sau khi tốt nghiệp thạc sĩ ở New Zealand, em muốn chọn một quốc gia khác để học tiếp lên tiến sĩ thì có được không và thủ tục hồ sơ có rắc rối lắm không? Em cảm ơn!

 Ông Ben Burrowes: Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ ở New Zealand, bạn có thể chọn một quốc gia khác để học tiến sĩ bởi bằng cấp tại đây được công nhận trên toàn cầu. Thủ tục và hồ sơ tùy vào trường bạn theo học tiến sĩ. Bạn có thể tham khảo các khóa học thạc sĩ ở New Zealand trong triển lãm giáo dục ngày 18 và 19/3 tới đây tại Melia Hà Nội và Sheraton Sài Gòn.

Bạn cũng có thể tham khảo chương trình tiến sĩ của New Zealand. Đó là sinh viên quốc tế được trả mức phí theo sinh viên nội địa, được đi làm toàn thời gian, được mang theo gia đình, vợ (chồng) được phép làm toàn thời gian và con cái được học phổ thông từ lớp 1 tới lớp 13 miễn phí tại các trường công lập của New Zealand.

 

33. Theo tôi được biết, ở New Zealand sau khi tốt nghiệp THPT học sinh có thể chọn học đại học hoặc học nghề. Vậy trường hợp học sinh chọn học nghề thì bằng nghề đó là bằng cử nhân, hay đó là bằng nghề và sinh viên nghề phải học thêm để lấy bằng cử nhân?

 Ông Ben Burrowes: Đúng là sau khi tốt nghiệp trung học, học sinh có thể chọn học đại học hoặc học nghề. Trong trường hợp bạn chọn nghề, bạn vẫn có thể có bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Ngoài ra, trường nghề cũng có các bằng cấp khác như cao đẳng hoặc chứng chỉ.
 

34. Nhờ diễn giả giải thích giúp em chỉ tiêu của các trường nghề và đại học khác nhau như thế nào? Giá trị của 2 loại bằng này khác nhau ra sao?

 Bà Lucy Nguyen: Chào bạn,

Ở New Zealand, có hệ thống trường đại học, hệ hống học viện của Chính phủ và học viện tư nhân. Hệ thống các học viện sẽ đào tạo các ngành học liên quan nhiều đến kinh nghiệm thực tế, nên cũng có thể xem là trường nghề.

Yêu cầu đầu vào, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp của 2 hệ thống giáo dục này về cơ bản không khác nhau. Tùy theo nhu cầu của sinh viên, mà bạn có thể chọn học ở học viện hay trường đại học. Nhưng nhìn chung, mức học phí ở các học viện sẽ thấp hơn trường đại học. 

 

35. Con gái tôi hết năm nay sẽ tốt nghiệp trung học cơ sở. Tôi đang phân vân không biết nên cho cháu đi du học hay học tại Việt Nam. Ở Việt Nam, học sinh thường học hết lớp 12 mới được thi tiếp lên đại học, cao đẳng, còn ở New Zealand thì tôi biết một số em có thể học vượt. Trường hợp học vượt này là như thế nào? Nhờ diễn giả cho tôi biết thêm một số thông tin về chương trình đào tạo trung học phổ thông ở New Zealand, nó có gì đặc biệt so với các nước khác? Cảm ơn diễn giả!

 Ông Ben Burrowes: Chương trình phổ thông trung học ở New Zealand giảng dạy NCEA – National Certificate of Education Achievement (tạm dịch; Chứng chỉ giáo dục quốc gia), tương đương với bằng tốt nghiệp cấp 3 của Việt Nam. NCEA có ba cấp độ tương đương với lớp 10 – 11 – 12 ở Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp cấp độ 3, các bạn có thể vào các trường đại học ở New Zealand hoặc các nước khác.

NCEA được thiết kế phù hơp với khả năng và tính cách của mỗi em học sinh. Các em được học theo hệ thống tín chỉ và được chọn môn theo sở thích, định hướng nghề nghiệp của mình. Các em có thể học vượt lớp ở những môn mình học tốt và lùi lớp ở những môn học chưa tốt. Tất cả học sinh quốc tế đều được kèm thêm về tiếng Anh.

 36. Cho con đi du học dĩ nhiên là niềm tự hào của cha mẹ nhưng tôi rất lo lắng về sự an toàn của con. Xin diễn giả cho biết New Zealand có những chính sách gì để bảo đảm an toàn cũng như bảo vệ quyền lợi của sinh viên quốc tế?
 Ông Ben Burrowes, Giám đốc Marketing và Quan hệ Chiến lược Khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Giáo dục New Zealand (ENZ): New Zealand là quốc gia nói tiếng Anh an toàn nhất thế giới theo Global Peace Index 2016 nên chị có thể yên tâm về sự an toàn của đất nước này. Bên cạnh đó, New Zealand là quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa quy chế bảo trợ sinh viên quốc tế vào luật. Quy chế này quy định tất cả các trường khi nhận sinh viên quốc tế đều phải ký tuân thủ, trong đó có việc đảm bảo an toàn cho sinh viên quốc tế. Các em sẽ được thông tin đầy đủ về quyền lợi của mình cũng như phải liên hệ với cơ quan, hữu quan nào khi có bất cứ vấn đề gì.
 
Ông Ben Burrowes, Giám đốc Marketing và Quan hệ Chiến lược Khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Giáo dục New Zealand (ENZ)

 

37. New Zealand có trường quản trị du lịch khách sạn nào tốt không? Du học New Zealand có cần bằng IELTS không?

 Ông Ben Burrowes: New Zealand có ngành du lịch phát triển mạnh. Thực tế, quốc gia này có nguồn thu nhập lớn từ du lịch. Vì thế, ngành quản trị du lịch khách sạn ở đây thu hút đông đảo sinh viên quốc tế. Nơi đây có nhiều trường khác nhau để bạn lựa chọn, từ đại học tới học viện kỹ nghệ và các trường nghề. Bạn có thể thi lấy chứng chỉ IELTS để du học New Zealand hoặ những chứng chỉ khác như TOELF, Pearson Test of English.
 

38. Em có bằng cử nhân chuyên ngành Thương mại quốc tế và kinh tế tại một trường đại học ở Việt Nam và em muốn học thạc sĩ chuyên ngành Marketing tại Đại học Victoria University of Wellington. Em có đủ điều kiện để nhập học hay không?

Sau khi hoàn thành bậc thạc sĩ chuyên ngành Marketing, em có thể xin việc ngành này ở New Zealand như thế nào?

Bà Giang Nguyễn: Thường thì một số trường đại học vẫn chấp nhận những người không có bằng đại học nhưng có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mà họ muốn theo học tại bậc cao học. Vì em không nói rõ về kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Marketing cũng như trình độ tiếng Anh nên rất khó có thể khẳng định em có đủ điều kiện để nhập học hay không.Các sinh viên sau khi tốt nghiệp ở New Zealand sẽ được ở lại 1 năm để làm việc. Có rất nhiều website và dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên tại trường đại học giúp cung cấp thông tin việc làm.
 

39. Cho em hỏi, em năm nay 28 tuổi, đã đi làm 6 năm ở lĩnh vực quảng cáo, hiện tại em đang muốn đổi mới mình bằng cách đi du học. Cho em hỏi là để học MBA ở New Zealand thì trường nào tốt và chi phí ra sao? Việc ăn ở đi lại ở bên đó có thuận lợi ko? Giữa NewZealand và Đức thì nên chọn nước nào?

 Bà Lucy Nguyen: Với kinh nghiệm và bằng cấp của em, nếu có thêm IELTS 6.5, em có thể xin học chương trình chứng chỉ sau đại học hoặc thạc sĩ tại New Zealand. Hiện nay tại SIT, có chương trình chứng chỉ sau đại học về kinh doanh (Postgraduate Dilopma in Business Enterprise) phù hợp với những người có kinh nghiệm như em; học phí khoảng 350 triệu đồng toàn chương trình 18 tháng (chưa bao gồm 25% học bổng cho sinh viên Việt Nam đến cuối năm 2017).

Ngoài ra, có thể học chương trình thạc sĩ quản lý ứng dụng (Master of Applied Management), học phí 350 triệu một năm, học trong 2 năm. Về ăn ở đi lại khá thuận tiện, chi phí khoảng 15.000 NZD (240 triệu đồng) cho một người mỗi năm. 

 40. Cho tôi được hỏi về chế độ y tế dành cho du học sinh tại New Zealand, có phải nếu có visa sinh viên quốc tế, sinh viên học sinh sẽ được hưởng chế độ chăm sóc y tế miễn phí đúng không?
 Bà Lucy Nguyen: Chào bạn,

Sinh viên đi học tại New Zealand bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế. Một số trường như SIT sẽ gộp luôn bảo hiểm y tế trong tiền học phí. Chi phí bảo hiểm y tế trung bình khoảng 600 NZD một năm.

 41. Chào chương trình,

Tôi dự định cho con đi học theo diện giao lưu văn hóa năm học tới, sau đó có thể xin học tiếp tục lớp 12 hoặc Cao đẳng cộng đồng tại New Zealand được không? Thủ tục xin học tiếp như thế nào ạ?

 
Ông Chris Klaassen: Thực tế, việc đi học theo diện giao lưu văn hóa dưới 3 tháng thì không cần xin visa dành cho học sinh, sinh viên. Khóa học này cũng không ảnh hưởng đến việc đăng ký học tiếp lớp 12 tại New Zealand. 

42. Tôi muốn học ngành Food Technology thì có thể học tại trường đại học nào?

 Ông Ben Burrowes: Ngành Food Technology là một trong những ngành mới nổi nhưng lại có nhu cầu rất caotrên toàn cầu. Đây cũng là một trong những ngành rất thu hút sinh viên tại New Zealand vì quốc gia này xuất khẩu nhiều thực phẩm. Bạn có thể theo học ngành này ở hơn 30 trường khác nhau tại đây. Ngành học này cũng có triển vọng nghề nghiệp rất tốt.
 

43. Cho hỏi chương trình Phổ thông trung học kéo dài mấy năm? Học sinh Việt nam sau khi học xong lớp 9 có thể theo học phổ thông trung học không, yêu cầu tiếng Anh như thế nào? Học phí bình quân của phổ thông trung học là bao nhiêu? Các em có cơ hội giành được học bổng không? Xin cảm ơn.

 Ông Chris Klaassen: Tương tự như ở Việt Nam, chương trình học Phổ thông trung học tại New Zealand cũng kéo dài 3 năm. Sau khi tốt nghiệp lớp 9, bạn có thể chọn học tiếp 3 năm cuối trung học tại New Zealand (tương ứng với lớp 11, 12, 13).

Tuy không yêu cầu cao về bằng cấp tiếng Anh, nhưng bạn cần chuẩn bị tốt nền tảng về ngoại ngữ để có thể tiếp thu chương trình học tại đây.

Học phí trung bình khoảng 30.000 NZ$ một năm bao gồm chi phí nhà ở, đồng phục và bảo hiểm. Các trường vẫn có học bổng cho học sinh có thành tích xuất sắc.

 44. Qua tìm hiểu em được biết New Zealand là một trong những quốc gia có trường chuyên đào tạo phi công, ngành học mà em yêu thích. Vậy diễn giả cho em hỏi ngành học này ở New Zealand có gì nổi trội hơn những nước khác?
 Ông Ben Burrowes: New Zealand có vị trí địa lý khá đặc biệt, nằm ở khu vực Thái Bình Dương và điều này làm cho ngành hàng không rất phát triển. Các trường hàng không tại đây có chất lượng đào tạo được công nhận trên toàn cầu. Thực tế, nhiều phi công của Việt Nam được đào tạo ở New Zealand. Nhiều trường có khu nội trú trong trường, vì thế, bạn được sống trong môi trường hàng không 24/24 giờ. Ngành này có triển vọng nghề nghiệp rất tốt không những ở New Zealand mà còn ở các nước khác.
 

45. Em muốn biết thời gian hoàn thành bậc đại học ở New Zealand là bao lâu, em có thể học vượt ở bậc đại học để nhanh lấy bằng không?

 Ông Ben Burrowes: Thời gian hoàn thành bậc cử nhân ở New Zealand trung bình là 3 năm, riêng đối với các ngành kỹ sư có thể lên đến 4 năm. Tùy theo ngành, các bạn có thể tham dự những học kỳ hè (học chính khóa trong thời gian nghỉ hè) để rút ngắn thời gian. Đối với bậc thạc sĩ, bạn có nhiều lựa chọn các chương trình từ 1 năm đến 1,5 năm hoặc 2 năm.
 

46. Một vài tháng nữa con tôi sẽ lên đường đi du học ở New Zealand bậc trung học phổ thông. Có một điều mà tôi khá lo lắng, bên cạnh những chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế của chính phủ, nhà trường có biện pháp gì để các em học sinh nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới không? Làm thế nào để các em bắt kịp bài vở ở New Zealand. Nhờ diễn giả tư vấn thêm để tôi hiểu rõ. Xin chân thành cảm ơn!

 
Ông Ben Burrowes: Mỗi trường New Zealand đều có bộ phận sinh viên quốc tế và nhân viên chịu trách nhiệm cho từng nhóm sinh viên. Vì thế, chị có thể trực tiếp liên lạc với các nhân viên đó để nắm bắt tình hình và thông tin về con của mình. Các học sinh quốc tế có chương trình làm quen (Orientation) khi mới sang, con của chị có thể tận dụng chương trình này để nắm bắt thông tin cần thiết, làm quen với cuộc sống nơi đây.Về mặt bài vở, chị nên khuyến khích con mạnh dạn trao đổi với giáo viên khi gặp vấn đề hoặc không theo kịp, họ sẽ giúp đỡ em. Nếu cần thiết, em có thể yêu cầu lớp phụ đạo (không phải mất thêm phí). Tóm lại, các em nên chủ động yêu cầu sự giúp đỡ từ nhà trường.
 

47.Tôi muốn biết lứa tuổi thấp nhất có thể sang New Zealand du học là bao nhiêu? Có thể sang học từ bậc tiểu học không? Nếu không thì cho tôi biết ở độ tuổi nào thì du học New Zealand tốt nhất? Tôi cần chuẩn bị gì khi đi du học (khả năng tài chính, ngôn ngữ…)?

 Ông Chris Klaassen: Không giới hạn độ tuổi đi du học tại New Zealand. Nhưng có một số điểm cần lưu ý đó là đối với học sinh dưới 10 tuổi, cần có người giám hộ trong suốt thời gian học. Trên 10 tuổi, học sinh có thể ở homestay (hình thức ở chung với người bản xứ), ở ký túc xá của trường hoặc ở với người giám hộ.
 

48.Em muốn hỏi nhà trường ở New Zealand hỗ trợ gì trong việc tìm kiếm chỗ ở của sinh viên quốc tế? Mong các

Ông Ben Burrowes: Sinh viên quốc tế có thể lựa chọn các hình thức ở khác nhau. Học sinh cấp 3 có thể chọn homestay (ở cùng người bản xứ) hoặc nội trú. Sinh viên bậc đại học trở lên, có thể chọn ở homestay, ký túc xá hoặc thuê nhà. Sinh viên có thể liên lạc với bộ phận quan hệ quốc tế của trường đang theo học để được hỗ trợ trong việc tìm kiếm chỗ ở.
 

49.Em muốn hỏi làm hồ sơ đi du học New Zealand có bắt buộc phải có bằng Anh văn và yêu cầu phải phỏng vấn bằng tiếng Anh không?

 Ông Ben Burrowes: Tùy vào khóa học và trường bạn sẽ theo học mà yêu cầu tiếng Anh khác nhau. Đối với bậc phổ thông trung học, bạn không cần phải có chứng chỉ tiếng Anh dù bạn vẫn phải đảm bảo đủ trình độ tiếng Anh để theo học. Các trường phổ thông trung học có thể phỏng vấn bạn khi cần thiết.

Đối với bậc đại học, bạn phải có chứng chỉ tiếng Anh như IELTS hoặc TOEFL hoặc các chứng chỉ tiếng Anh tương đương. Nếu chưa có đủ tiếng Anh, bạn có thể theo học các khóa tiếng Anh ở New Zealand trước khi vào chương trình chính khóa.

 50.Em có thể vừa học vừa làm khi du học ở New Zealand được không ạ? Có hợp pháp không?
 Ông Chris Klaassen: Học sinh, sinh viên được phép đi làm thêm trong quá trình học ở New Zealand. Trong học kỳ, thời gian làm thêm tối đa là 20h một tuần, trong các kỳ nghỉ lễ hoặc nghỉ hè thì không bị giới hạn thời gian.
 

51.Gia đình tôi đang chuẩn bị hồ sơ cho con đi du học New Zealand, không rõ việc tự làm visa du học New Zealand có dễ và nhanh không? Hay gia đình tôi nên sử dụng dịch vụ làm visa? Tôi cảm ơn!

 Ông Ben Burrowes: Chị có thể tự làm hồ sơ theo hướng dẫn của Cơ quan di trú New Zealand hoặc sử dụng dịch vụ của các công ty tư vấn du học uy tín. Chị có thể tham khảo trên các website để có thông tin chi tiết.
 

52.Em tốt nghiệp bằng quản trị kinh doanh và đang làm việc trong lĩnh vực marketing, nhưng lại đam mê trở thành cô giáo mầm non, nên em có đi làm trợ giảng ở các trung tâm tiếng Anh cho trẻ em được khoảng 1,5 năm. Nếu bây giờ em muốn học bằng Postgraduate Diploma về “Teaching early childhood” thì cần điều kiện gì nữa không? Và có học bổng nào hỗ trợ cho ngành này với bằng PGDip không ạ?

 Bà Lucy Nguyen: 

Đối với trường hợp của em, để có Postgraduate Diploma in Teaching Early childhood (chứng chỉ sau đại học về giáo dục mầm non), em cần có thêm kinh nghiệm trực tiếp đứng lớp. Em cũng cần phải có chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL để đủ điều kiện nhập học tại New Zealand.

53.Em có thể tham khảo thêm yêu cầu cụ thể tại website của một số trường đại học, ví dụ trường Waikato – một trường mạnh về ngành học của em để có thêm thông tin chi tiết.

Nếu em quan tâm đến chương trình học bổng cho ngành này, em có thể vào website của Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand để tìm hiểu thông tin học bổng ASEAN.

 54.Chào các diễn giả. Hiện tại em đang theo học chương trình liên kết với Anh (BTEC HND). Em có nhu cầu muốn chuyển tiếp năm cuối đại học ở New Zealand. Vậy các diễn giả cho em hỏi là có những yêu cầu gì đối với sinh viên chuyển tiếp? Em xin cảm ơn.
 Bà Lucy Nguyen: 

Hầu hết các trường tại New Zealand đều có chính sách chuyển tiếp cho sinh viên tùy từng hồ sơ. Bạn có thể gửi hồ sơ đến trường mong muốn để được xét chuyển tiếp. Mức phí xét tuyền dao động khoảng 3-5 triệu đồng.

 55.Mong Anh chị vui lòng cho em biết làm hồ sơ đi du học New Zealand có bắt buộc phải có bằng Anh văn không ạ? Đồng thời có yêu cầu phải phỏng vấn bằng tiếng Anh không?
 Bà Lucy Nguyen: 

Hồ sơ  du học New Zealand bắt buộc phải có bằng tiếng Anh (IELTS, TOEFL hoặc chứng chỉ tương đương). Một số trường và ngành có yêu cầu phải phỏng vấn bằng tiếng Anh, một số trường thì không.

 56. Em có thể vừa học vừa làm khi du học ở New Zealand được không? Có hợp pháp không? Tốt nghiệp đại học tại New Zealand xong cơ hội việc làm tại đây như thế nào?
 Ông Ben Burrowes: Bạn được làm 20 tiếng mỗi tuần trong thời gian đi học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Sau khi tốt nghiệp, bạn có visa mở (Post-study work visa – open) trong 12 tháng để tìm việc làm tại New Zealand. Nếu bạn tìm được việc làm và được công ty bảo lãnh, bạn sẽ có Post-study work visa (Employer assisted), có giá trị 24 tháng.

Nếu lĩnh vực bạn học tập và làm việc thuộc những ngành nghề thiếu nhân lực của New Zealand, bạn có thể đăng ký chương trình định cư tay nghề (Skilled Migrant). Bạn có thể đến gặp cơ quan di trú New Zealand để hỏi thêm chi tiết tại triển lãm giáo dục cuối tuần này.

 57. Em muốn sang New Zealand học nghề nhưng em nghe nói là học nghề phải có IELTS tối thiểu 4.5 đúng không? Tiếng Anh của em cũng không tốt lắm, nếu mà em đăng kí học ở trường tiếng Anh trước rồi sau đó vào trường học nghề thì có được không?
 
Bà Lucy Nguyen: Với IELTS 4.5, bạn có thể xin học vào các chương trình có yêu cầu đầu vào tiếng Anh là IELTS 5.5 và đăng ký chương trình tiếng Anh của trường. Sau khi tốt nghiệp khóa học tiếng Anh của trường, bạn sẽ được vào học khóa chính. Tại SIT, học bổng tiếng Anh được cấp miễn phí cho sinh viên đăng ký.
 

58. Các trường High school (học sinh lớp 10 đến 12) nhận học sinh quốc tế đều có ký túc xá hay là toàn bộ ở homestay?

 Ông Chris Klaassen: Phần lớn các trường trung học tại New Zealand đều có ký túc xá dành cho học sinh quốc tế. Nếu bạn muốn ở homestay thì nhà trường sẽ hỗ trợ trong việc tìm kiếm gia đình thích hợp.
 

59. Cách đây 3 năm tôi từng học ở Australia chuyên ngành graphic design nhưng vì lý do gia đình phải bỏ dở về Việt Nam sống. Hiện giờ tôi muốn tới New Zealand để tiếp tục học thì có gặp vấn đề gì không và nên chọn trường nào? Cảm ơn.

 Bà Lucy Nguyen: Chào bạn, bạn vẫn có thể xin học ở New Zealand nếu chứng minh được mục đích đi học thực sự và đủ khả năng tài chính để trang trải chi phí trong thời gian học. 

Hầu như các trường ở New Zealand đều có chương trình học về chuyên ngành graphic design (đồ họa), bao gồm cả Học viện SIT.

 60. Em muốn biết nếu chọn đi du học từ trung học phổ thông ở New Zealand thì sau khi tốt nghiệp cấp 3, em có phải thi bằng IELTS để vào Đại học hay không?
 Ông Chris Klaassen: Sau khi tốt nghiệp Trung học tại New Zealand, bạn không cần phải thi IELTS vì chứng chỉ tốt nghiệp trung học tại đây đã đủ điều kiện để xét tuyển vào đại học.
 

61. Em đang học năm thứ 2 ở Đại học Kinh tế. Em có ý định đi du học cử nhân ở New Zealand nhưng không biết thông thường các trường đại học ở New Zealand yêu cầu IELTS bao nhiêu, ngoài ra có thêm điều kiện gì nữa hay không?

 Bà Lucy Nguyen: Chào bạn, yêu cầu tiếng Anh đầu vào cho chương trình cử nhân tại New Zealand thông thường là 6.0. Một số chương trình yêu cầu tiếng Anh đầu vào cao hơn. Nếu bạn có IELTS 5.0, vẫn có thể theo học các trường có chương trình tiếng Anh 26 tuần, ví dụ như Học viện SIT còn cấp học bổng tiếng Anh miễn phí.

Các yêu cầu đầu vào khác thì tùy trường và chương trình bạn dự định theo học.

 

62. Xin chào chương trình tư vấn trực tuyến, tôi muốn hỏi sự khác nhau giữa chương trình IB và NCEA, nên chọn chuong trình nào, xin cảm ơn.

 Ông Chris Klaassen: NCEA (National Certificates of Educational Achievement), tạm dịch là Chứng chỉ giáo dục quốc gia New Zealand, là chứng chỉ chính thức cho Trung học phổ thông ở New Zealand, tương tự như bằng tốt nghiệp cấp 3 ở Việt Nam. NCEA có 3 cấp độ (1, 2, 3) và bạn chỉ mất một năm để hoàn thành mỗi cấp độ. Trong khi đó bạn cần 2 năm để đạt được chứng chỉ IB.

Theo vnexpress 

 Hy vọng bài viết phần nào giải đáp đượcợc các thắc mắc của các bạn học sinh và Quý phụ huynh. Vui lòng liên hệ Tư vaans du học Vietrlink Education để được tư vấn cụ thểể về chương trình và lộ trình học.
 
Register- vle