NANOTECHNOLOGY – NGÀNH HỌC ĐÓN ĐẦU XU HƯỚNG THỜI ĐẠI 4.0

Lựa chọn ngành nghề đúng khi đi du học chính là yếu tố quyết định sự thành công của mỗi sinh viên. Du học ngành công nghệ nano tại Mỹ chính là một trong những lựa chon vô cùng sáng suốt trong thời đại công nghệ 4.0.

I. HỌC CÔNG NGHỆ NANO LÀ HỌC NHỮNG GÌ?

Công nghệ nano, (tiếng Anh: nanotechnology) là ngành công nghệ liên quan đến việc thiết kế, phân tích, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng, kích thước trên quy mô nanomet (nm, 1 nm = 10−9 m).

Công nghệ nano có ứng dụng rất lớn trong cuộc sống và là một công nghệ triển vọng ngay tại thời điểm hiện tại lẫn tương lai. Thử tưởng tượng có những thiết bị nhỏ cỡ nano có thể đi vào trong con người, tìm ra các bộ phận bị “ốm” và tuyệt hơn là góp phần làm bộ phận đó “khỏe” trở lại. Công nghệ này cũng được đánh giá là sạch (ít gây ô nhiễm) và hiệu quả hơn các công nghệ hiện tại.

II. HỌC CÔNG NGHỆ NANO SAU NÀY SẼ LÀM GÌ, Ở ĐÂU?

  1. Nhà khoa học nghiên cứu Công nghệ nano

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, tìm ra những quy luật vật lý và hóa học của một dạng vật chất cụ thể khi chúng tiến đến kích thước nano.

Nhà khoa học làm việc tại các viện nghiên cứu, các phòng thí nghiệm của các trường đại học hay các hãng sản xuất. Cuộc sống của một nhà khoa học trong lĩnh vực Công nghệ nano thường gắn chặt với phòng thí nghiệm, với các máy móc tinh vi và khối lượng công việc chuyên sâu.

Kết quả hình ảnh cho nanotechnology

  1. Kỹ sư Công nghệ nano

Nếu như các nhà khoa học tìm ra các quy luật thì kỹ sư là người thiết kế và vận hành các quy trình ứng dụng. Kỹ sư Công nghệ nano làm việc ở phòng sản xuất, phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm, phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm ở các nhà máy, xí nghiệp, cũng có thể ở các khoa điều trị bằng phương pháp vật lý ở bệnh viện.

  1. Nhà tư vấn, quản lý và chuyển giao công nghệ

Với kỹ năng tốt kèm theo những kiến thức chuyên sâu, bạn sẽ trở thành một nhà tư vấn, nhà chuyển giao công nghệ tới các dây chuyền sản xuất dựa trên các bằng phát minh sáng chế. Ở tầm cao hơn, bạn sẽ là người giữ trọng trách quản lý những chương trình tầm cỡ quốc gia để chỉ đạo thực hiện các hướng phát triển tương lai về công nghiệp, năng lượng, y tế, nông nghiệp và quốc phòng v.v…

Nhà tư vấn và chuyển giao công nghệ thường làm việc tại các hãng sản xuất, các nhà máy công nghiệp, các công ty tư vấn và chuyển giao công nghệ. Nhà quản lý làm việc tại các bộ phận chuyên môn thuộc các Bộ, ban ngành của Nhà nước trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là những lĩnh vực liên quan tới công nghiệp, năng lượng, nông nghiệp và phát triển nông thôn, quốc phòng.

III. TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP SAU TỐT NGHIỆP

  1. Xu thế ngành công nghệ nano

Khi chọn nghề nghiệp, chúng ta thường phải chú ý đến nhu cầu của xã hội cũng như xu thế của thời đại. Công nghệ nano là một lĩnh vực rất mới mẻ, có thể bạn còn cảm thấy nó thật xa vời. Nhưng đối với những người có tầm nhìn xa, đó là một trong những ngành đầy triển vọng trong tương lai gần.

Nếu như thế kỷ trước đánh dấu cuộc chạy đua về Công nghệ nguyên tử cũng như sự đột phá của Công nghệ thông tin, thì các nhà khoa học tin rằng thế kỷ XXI sẽ đánh dấu những đóng góp lớn lao của một lĩnh vực công nghệ mới: ngành Công nghệ nano.

Đây là điều hoàn toàn hợp lý, bởi vì khoa học kỹ thuật luôn phát triển không ngừng. Bất cứ loại công nghệ nào, dù đã ưu việt đến mấy rồi cũng sẽ được thay thế bằng một công nghệ mới hơn, rẻ hơn, ưu việt hơn. Và xu thế của thời đại hiện nay chính là ngành Công nghệ nano.

Năm 2000, cả thế giới thực sự chú trọng đến Công nghệ nano khi Tổng thống Mỹ Bill Clinton phát động “Sáng kiến quốc gia Công nghệ nano” với ngân sách hàng trăm triệu USD (mà nay đã lên tới hàng tỷ).

Năm 2005, nước Mỹ chi 1 tỷ USD cho các nghiên cứu về Công nghệ nano. Những sản phẩm ưu việt có sức cạnh tranh mạnh trên thị trường thế giới đang được chế tạo dựa trên những thành tựu nghiên cứu theo xu thế này.

Thượng nghị sĩ Mỹ Ron Wyden nhận định: “Cuộc cách mạng Công nghệ nano có tiềm năng thay đổi nước Mỹ trên một quy mô ngang bằng, nếu không nói là lớn hơn cuộc cách mạng máy tính”.

Kết quả hình ảnh cho nanotechnology

  1. Triển vọng nghề nghiệp

Tại Mỹ

Không lâu nữa, thế giới sẽ buộc phải chuyển sang sử dụng những dạng công nghệ mới, khi mà các công nghệ cũ gần như đã tiệm cận đến giới hạn lý thuyết cho phép và trở nên quá đắt đỏ. Mỹ được đánh giá là quốc gia đi đầu trong việc phát triển Khoa học công nghệ Nano (Nguồn: https://www.nanoADNthepoor.orglinternational.php). Do vậy, không quá khó hiểu khi quốc gia này có nhiều cơ hội nghề nghiệp cho tất cả sinh viên theo học ngành công nghệ nano.

Công nghệ nano chính là giải pháp có khả năng thay thế công nghệ cũ và đáp ứng được nhiều bài toán có tính chất toàn cầu. Trong một nghiên cứu của Liên Hợp Quốc, các chuyên gia báo cáo rằng Công nghệ nano là một trong những ngành công nghệ đột phá có tác dụng tích cực nhất đối với kinh tế thế giới trong tương lai gần.

Trong vài thập kỷ tới, chắc chắn Công nghệ nano không chỉ còn trong phòng thí nghiệm mà sẽ thâm nhập vào mọi lĩnh vực của đời sống, từ công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng (thực phẩm, mỹ phẩm, thời trang, đồ gia dụng, đồ chơi trẻ em…) đến những ngành chủ chốt khác như Công nghệ thông tin, Công nghệ vật liệu, Công nghệ y sinh v.v…

Tại Việt Nam

Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang và sẽ cần đến một số lượng không nhỏ những nhà khoa học, những kỹ sư, những nhà tư vấn trong lĩnh vực Công nghệ nano để nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và vận hành máy móc.

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ này đang đòi hỏi nguồn nhân lực lớn. Tất nhiên, đây là một lĩnh vực mới mẻ và không ít thử thách nhưng cơ hội việc làm cùng một chân trời khoa học luôn chờ đón những ai đam mê công nghệ.

Đơn cử, trung tâm R&D Samsung tại Việt Nam, cũng là trung tâm R&D lớn nhất của Samsung tại khu vực Đông Nam Á đang có nhu cầu tuyển hàng trăm kỹ sư nano để thiết kế và tối ưu hóa phần cứng điện thoại thông minh. Ngoài ra, những nhà tuyển dụng từ nhiều lĩnh vực khác nhau như Intel, Canon, Panasonic, doanh nghiệp chế tạo panel mặt trời BoViet, VinaSolar hay sơn Penkol cũng là nguồn “cầu” lớn cho sinh viên theo học ngành công nghệ nano.

  1. Mức lương khi làm trong lĩnh vực công nghệ nano

Tại Mỹ, ngành công nghệ nano được coi là một trong những ngành có mức lương khá cao. Theo Payscale, mức lương trung bình hàng năm của một người hoạt động trong lĩnh vực này là 77,000 – 97, 250 USD – một mức lưng vô cùng hấp dẫn.

Theo số liệu mới nhất của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (US Bureau of Labor Statistics), một kỹ sư nano hưởng mức lương trung bình khoảng 87.690$ một năm, đặc biệt những người làm việc trong lĩnh vực điện tử có thể có mức lương lên đến 93.260$ một năm.

Mức lương trung bình cho bằng Cử nhân ngành Công nghệ Nano tại Mỹ

Mức lương trung bình cho bằng thạc sĩ ngành Công nghệ Nano tại Mỹ

Tại Việt Nam, làm việc trong các phòng R&D, sinh viên khoa Nano không chỉ tham gia vào việc cải tiến chất lượng sản phẩm mà còn hỗ trợ nâng cấp chất lượng bao bì hay đổi mới công nghệ và quy trình sản xuất. Theo thống kê của Indeed, sinh viên tốt nghiệp có thể trở thành những kỹ sư R&D với mức lương khởi điểm khoảng 8-12 triệu VNĐ, sau đó có thể tăng lên đến 20 triệu VNĐ tùy theo năng lực hoặc khi đảm nhiệm vị trí quản lý.

Nhìn chung, ngành công nghệ nano hấp dẫn nhiều du học sinh quốc tế bởi cơ hội nghề nghiệp có được sau tốt nghiệp. Đây hứa hẹn vẫn sẽ là một ngành nghề có sức hút lớn trong tương lai.

Để cập nhật các thông tin tuyển sinh tại trường,Quý phụ huynh và các em HSSV vui lòng liên hệ Vietlink Education để được cung cấp thông tin nhanh và chính xác nhât!

CÔNG TY DU HỌC VIETLINK EDUCATION

21 Đường 3/2, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3990088

Hotline: 0919.798.809

Email: thuongnt@vietlinkedu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *