Những quyền lợi đặc biệt cho thường trú nhân Úc

 Những quyền lợi đặc biệt cho thường trú nhân Úc (Permanant Resident)

Là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới, Úc đã thu hút hàng ngàn người nhập cư trong suốt nhiều năm qua.
Hiện tại, con số này vẫn tăng mạnh qua từng năm, bất chấp việc chính phủ đã tăng điều kiện đầu tư và siết chặt chương trình hơn thời gian trước. Không ít người đã đặt ra câu hỏi, ngoài cơ hội sống và làm việc tại một quốc gia hàng đầu thế giới, điều gì đã làm nên sức hút của Úc? Nguyên nhân thực sự nằm ở những đặc quyền mà chỉ có công dân và thường trú nhân Úc mới được hưởng. Hãy điểm qua một số quyền lợi mà chính phủ cung cấp cho thường trú nhân, để thấy Úc đã khiến cuộc sống của người dân nước mình tốt hơn như thế nào.

Quyền tự do đi lại
Trong giai đoạn đầu, đa số visa thường trú nhân Úc có thời hạn 5 năm. Suốt thời gian này, thường trú nhân có quyền xuất nhập cảnh Úc vào bất cứ lúc nào mình muốn. Bạn có thể trở về quê nhà du lịch, giải quyết công việc và quay trở lại Úc mà không cần xin thị thực nhập cảnh hay thực hiện bất kỳ thủ tục hành chính nào khác. Ngay cả khi visa đã hết hạn, bạn vẫn có quyền ở lại Úc vô thời hạn, chỉ bị giới hạn quyền xuất cảnh khỏi Úc. Nếu muốn ra ngoài và quay trở lại, bạn cần xin trước thị thực tái nhập cảnh.

Đặc biệt, sau khi thỏa mãn các điều kiện của Luật Quốc tịch và xin được quyền công dân, bạn có thể sở hữu hộ chiếu Úc. Đây là tấm vé thông hành giúp bạn đến 168 quốc gia trên thế giới mà không cần visa, trong đó có nhiều nước nổi tiếng là khó xin visa như Canada, Anh, Cộng đồng chung châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản… Đặc biệt, thường trú nhân Úc có quyền nhập cảnh New Zealand vào bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian không giới hạn. Tính đến năm 2014, Úc là quốc gia xếp thứ 7 trên thế giới về tự do đi lại. Làm một phép tính nhỏ giữa con số hơn 250 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với quyền tự do đi lại tại 168 nước của công dân Úc, ta dễ dàng nhận thấy, trở thành công dân Úc đồng nghĩa với việc được tự do đặt chân đến ¾ thế giới mà không phải tốn thời gian và chi phí xin visa như các quốc gia khác.thuong-tru-dan-Uc

 

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở
Thường trú nhân Úc có quyền làm việc tại bất cứ công ty hay lĩnh vực nào mình muốn (trừ các ngành dịch vụ công cộng và lực lượng vũ trang). Đây là cơ hội để bạn thăng tiến trong nghề nghiệp và tạo dựng nền móng kinh tế vững chắc cho gia đình.

Hưởng rất nhiều phúc lợi xã hội
Là thường trú nhân Úc, bạn sẽ đủ điều kiện nhận gói hỗ trợ y tế Medicare với các quyền lợi như được chăm sóc sức khỏe miễn phí tại hệ thống bệnh viện công, được trợ cấp giá thuốc và hàng loạt ưu đãi khác.

Ngoài ra, sau 2 năm sinh sống với tư cách thường trú nhân, bạn và gia đình sẽ được quyền tham gia gói hỗ trợ Centrelink với các ưu đãi như trợ cấp an sinh xã hội cho người thất nghiệp, người về hưu, sinh viên, gia đình, cha mẹ, người khuyết tật,…

Các quyền lợi về cư trú và quốc tịch
Thường trú nhân Úc có quyền cùng gia đình, bao gồm vợ/chồng và con cái đến Úc theo diện người phụ thuộc. Sau khi có quốc tịch và sinh sống được một thời gian ở Úc, bạn có thể tiếp tục bảo lãnh các thân nhân khác đến Úc sinh sống.

Ngoài ra, sau khi sinh sống tại Úc tối thiểu 3 năm, các thường trú nhân đã có đủ điều kiện xin nhập quốc tịch và hưởng đầy đủ quyền lợi tương đương người bản xứ. Trong đó có quyền bầu cử và sử dụng đất.

Đặc biệt, dù bạn là thường trú nhân nhưng con cái sinh ra tại Úc đều được mặc nhiên công nhận là công dân Úc. Đây là quyền lợi rất giá trị cho các thế hệ sau của bạn.

Ưu đãi về giáo dục
Trở thành thường trú nhân Úc là một bước đầu tư thông minh cho giáo dục của các thành viên trong gia đình. Con cái của bạn sẽ được học miễn phí tại các trường công từ tiểu học đến hết THPT. Học phí đại học được ưu đãi như người bản xứ. Thay vì phải bỏ ra hàng chục ngàn AUD mỗi năm cho việc du học của con, việc xin thường trú nhân là cách đầu tư hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều.

Ngoài ra, khi đã được công nhận là thường trú nhân vĩnh viễn, bạn có thể vay vốn để tiếp tục học lên các bậc học cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ. Đây là cơ hội để bạn và gia đình theo đuổi các mục tiêu học tập ở một nền giáo dục hàng đầu thế giới.

Ưu đãi về thuế và tài sản
Thường trú nhân ở bang New South Wales sẽ được miễn thuế mua nhà với các bất động sản có giá trị nhỏ hơn 7000 AUD. Ngoài ra, khi được công nhận là thường trú nhân Úc, bạn cũng không còn bị hạn chế về quyền mua bất động sản nhà ở tại khu dân cư.

Một thường trú nhân cũng sẽ được hưởng mức tín dụng tốt hơn, hưởng nhiều ưu đãi cho các khoản vay cá nhân, vay mua nhà, mua xe…
Ngoài những quyền lợi kể trên, thường trú nhân Úc còn được hưởng rất nhiều đặc quyền về kinh tế, văn hóa, giáo dục mà bất cứ ai trên thế giới cũng mong muốn. Chính vì thế, nếu đang suy nghĩ về việc chọn nơi sinh sống tốt hơn cho cả gia đình thì Úc chính là câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm.

Nguồn : Australia TMS

*********************************

Liên hệ Vietlink Education ngay để được tư vấn nhanh nhất:

Công ty TNHH MTV Tư vấn du học Vietlink Education

Đà Nẵng: 48 Bắc Đẩu, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: (0511) 3990088
Hồ Chí Minh: Lầu 4, 159 Phan Xích Long, p.7,Tp.HCM
Điện thoại: 08 62 920 270, 08 62 920 275.
Hotline: 0919 79 88 09 (Ms Hương)
Email: due.tqhung@gmail.com
Website: https://vietlinkedu.vn