Quản trị nhà hàng khách sạn -Chọn đúng “ngành” tiềm năng

  Quản trị nhà hàng khách sạn -Chọn đúng “ngành” tiềm năng

1-Quản trị Nhà hàng khách sạn là gì?
quan-tri-nha-hang-khach-sanQuản trị nhà hàng khách sạn (hospitality management) là quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn một cách hiệu quả và hợp lý. Người quản lý phải lập các báo cáo kết quả tài chính, các bản thu – chi; lập ra quy tắc trong việc quản lý nhân sự, quản lý tỷ lệ phòng bán ra và phòng còn trống, quản lý việc chế biến thực phẩm…
Người làm tốt công việc quản trị khách sạn trước hết cần có khả năng giao tiếp để xử lý được những tình huống bất ngờ; có khả năng tổ chức và quản lý để lên kế hoạch làm việc cụ thể, khoa học cho từng bộ phận và phân công, đôn đốc nhân viên thực hiện đúng kế hoạch. Chính vì vậy, nghề này rất thích hợp cho những bạn tự tin, năng động, có năng khiếu tổ chức quản lý, sắp xếp công việc, có tư duy logic.
2- Quản trị Nhà hàng khách sạn đào tạo gì?
Ngành Quản trị nhà hàng khách sạn cung cấp cho sinh viên kiến thức về kinh doanh lưu trú và các kỹ năng nghiệp vụ khách sạn theo tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc đáp ứng nhu cầu tuyển dụng thực tế.
Trong 3-4 năm, sinh viên sẽ được học nghiệp vụ nhà hàng khách sạn tại phòng thực hành chuyên ngành; tham quan, tìm hiểu môi trường làm việc chuyên nghiệp của các cơ sở kinh doanh lưu trú (khách sạn, resort, trung tâm hội nghị…); làm việc chính thức tại các cơ sở kinh doanh lưu trú dưới sự hướng dẫn của nhà trường và các cơ sở kinh doanh trong khuôn khổ chương trình thực tập tổng quát và chuyên sâu; thực hành các kỹ năng quản lý trong chương trình Mô phỏng Doanh nghiệp Du lịch, nhà hàng khách sạn chuẩn 5 sao.
3- Cơ hội thăng tiến như thế nào?
Sự kiện cộng đồng kinh tế ASEAN (Asian Economic Community- AEC) ra đời được các chuyên gia hàng đầu dự đoán sẽ có những tác động đáng kể đến Thị trường Lao động nước nhà, đặc biệt với quyết định chiến lược: cho phép lao động thuộc 8 ngành: du lịch, kiểm toán, kiến trúc, kĩ sư, nha sĩ, bác sĩ, y tá, điều tra viên được quyền tự do di chuyển tìm việc làm – khiến Thị trường Lao động trở nên rộng mở hơn bao giờ hết. Việc lựa chọn ngành nghề trở thành yếu tố quan trọng đầu tiên trong quá trình nắm bắt cơ hội nghề nghiệp.
Khách sạn – Nhà hàng vẫn được đánh giá cao nhất trong những ngành tiềm năng ở Việt Nam nói riêng và trên toàn khối ASEAN nói chung. Với nhiều số liệu khả quan, như Tốc độ tăng trưởng chung hàng năm (CAGR) trên toàn Châu Á được dự đoán đạt mức kỉ lục là 07% trong khoảng thời gian từ 2012-2016, và Việt Nam đang ở vị trí dẫn đầu trong mảng khách sạn- nhà hàng với tỉ lệ 15%. Trong năm 2015, nhu cầu sử dụng lao động trong nước tại ngành này rơi vào khoảng 620.000 người, chưa kể đến những nước khác trong khối ASEAN. (Số liệu theo Tổng cục Du lịch Việt Nam).

quan-tri-nha-hang-khach-san-1
Bên cạnh đó, những việc liên quan đến Ngành Khách sạn- Nhà hàng hiện nay, như quản lý khách sạn, hay đầu bếp chuyên nghiệp còn mang lại mức lương – thưởng hấp dẫn, cùng cơ hội phát triển và thăng tiến rất tốt. Thu nhập của nghề Quản lý nhà hàng– khách sạn và Đầu bếp thường rơi vào 10-18 triệu/tháng đối với những khách sạn cỡ trung, còn ở những khách sạn – nhà hàng hạng 03-05 sao, thu nhập có thể đạt từ 2.000 USD/tháng trở lên.
Hiện nay, ở nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Thụy Sĩ, Australia, Canada, ngành công nghiệp “không khói” cũng được coi trọng với nhiều cảnh đẹp thiên nhiên; hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp; ẩm thực phong phú; thời tiết – khí hậu ưu đãi; văn hóa đa dạng và con người thân thiện…. Các ngành học thuộc lĩnh vực ẩm thực, quản trị du lịch – khách sạn ở những nước này đều nổi tiếng và được chính phủ chú trọng đầu tư mạnh.
4 – Vì sao du học Úc lại thu hút sinh viên quốc tế?
Quản trị nhà hàng khách sạn là một ngành chủ chốt và rất phát triển của nền kinh tế Việt Nam và hầu hết ở các nước khu vực châu Á cũng nhu trên thế giới. Đây cũng là một trong những ngành đang được quan tâm nhất hiện nay, và Úc là quốc gia nổi tiếng với chất lượng ngành đào tạo này.
Hiện nay, các khách sạn, nhà hàng, công ty lữ hành ngày càng tăng nhanh cả về số lượng và quy mô nhằm đáp nhu cầu hưởng thụ và giải trí của xã hội ngày càng cao, chính là một hứa hẹn lớn đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp. Chính vì thế, Du lịch và khách sạn là một trong những ngành dịch vụ được chú ý nhất hiện nay, phát triển sôi nổi, mạnh mẽ ở cả hai lĩnh vực: Lữ hành và Nhà hàng – khách sạn.. Cùng với Thụy Sỹ, Úc được biết đến là một trong những nước đào tạo về ngành du lịch khách sạn tốt nhất trên thế giới.
5- Dự báo nhu cầu nhân lực ngành Quản trị Nhà hàng khách sạn tại Úc
Theo báo cáo mới nhất về Triển vọng kinh tế thế giới của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD, Úc được công nhận là một quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới. Hiện nay, nhu cầu lao động có tay nghề làm việc trong nước đang tăng cao khiến cho Úc trở thành một điểm đến rất hấp dẫn đối với những người mong muốn một sự nghiệp thành công và ổn định, kết hợp với một lối sống thoải mái và dễ chịu.

Theo một cuộc khảo sát nhân lực và việc làm mới nhất năm 2012, Úc đang cần thêm rất nhiều lao động lành nghề. Trên một nửa trong số 2.200 doanh nghiệp được khảo sát ở Úc gặp khó khăn rất lớn trong việctuyển dụng nhân sự ở các vị trí quan trọng, đặc biệt trong các ngành như: Kỹ sư, khai mỏ, năng lượng, y tế, khách sạn du lịch…

quan-tri-nha-hang-khach-san-2
Các quan chức của ngành công nghiệp khách sạn tại Úc cảm thấy lo lắng khi đất nước đang lâm vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng lao động có kỹ năng. Một danh sách mới về các ngành nghề ưu tiên cho người lao động quốc tế (Priority Occupations List-POL) sẽ thay thếdanh sách các ngành nghề có nhu cầu cao trước đó (Skilled Occupations List-SOL), Sở Di Trú và Công dân Úc cho biết. “Nhiều chuyên gia trong ngành khách sạn tại Úc cho rằng bản danh sách cũ chỉ liệt kê những nghề đang thiếu hụt nhân lực trong khi bản danh sách mới sẽ liệt kê những nghề thiếu nhân lực có tay nghề cao”, Ông JohnHart – GĐ điều hành Restaurant and Catering Australia nói.
“Úc đã phải đối mặt với sự thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng kể từ năm 1956 khi Melbourne tổ chức Thế vận hội Olympic và cụ thể hơn là Úc đang cần tới 56,000 nhân sự ngành nhà hàng khách sạn . Trong khi ngành công nghiệp “hiếu khách” của Úc đã phát triển ở mức cao, sự thiếu hụtnày sẽ còn tiếp tục duy trì”, cảnh báo của ông Peter Doyle, Chủ tịch Restaurant and Catering Australia. Nước Úc đã chứng kiến một sự suy giảm đáng kể về số lượng sinh viên trong nước tham gia các khóa họcnghề khách sạn du lịch mỗi năm. Do đó, Úc đang rất cần sinh viên ở nước ngoài để lấp đầy khoảng cách giữa nhu cầu cao và nguồn cungnhận lực thấp bằng cách nới lỏng quy định cấp visa sinh viên, ôngDoyle cho biết thêm.
Một số Trường đào tạo:
Úc là một trong những quốc gia hàng đầu trên thế giới thu hút sinh viên quốc tế đến học ngành du lịch và khách sạn. Với hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ cho du lịch, vui chơi, giải trí hoàn thiện. Hiện nay Úc có rất nhiều trường đào tạo mạnh về ngành này như:
• Trường Le Cordon Bleu
• Trường International College of Management, Sydney (ICMS)
• trường Blue Mountains International Hotel Management School
• Trường William Blue College
• Trường International College of Hotel Management (ICHM)
• Trường The hotel School Sydney……………..

Để hiểu rõ chương trình học Nhà hàng- khách sạn và các điều kiện, thủ tục du học Úc, Quý phụ huynh vui lòng liên hệ Trung tâm hỗ trợ giáo dục VietLink Education đễ được tư vấn miễn phí.
Với bề dày hơn 10 năm kinh nghiệm và là văn phòng đại diện tuyển sinh của các trường đại học uy tín tại Úc, Du học VietLink Education sẽ hỗ trợ bạn tìm được trường học và khóa học phù hợp nhất.
Những hỗ trợ từ Du học VietLink Education:
» Phí xin Visa 10,730,000 VNĐ
» Phí thi IELTS 3,500,000 VNĐ
» Phí khám sức khỏe: 1,700,000 VNĐ
» Hỗ trợ đưa đón sinh viên từ sân bay về chỗ ở và tìm chổ ở
» Tặng sim Úc miễn phí

*********************************

Liên hệ Vietlink Education ngay để được tư vấn nhanh nhất:

Công ty TNHH MTV Tư vấn du học Vietlink Education

Đà Nẵng: 48 Bắc Đẩu, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: (0511) 3990088
Hồ Chí Minh: Lầu 4, 159 Phan Xích Long, p.7,Tp.HCM
Điện thoại: 08 62 920 270, 08 62 920 275.
Hotline: 0919 79 88 09 (Ms Hương)
Email: due.tqhung@gmail.com
Website: https://vietlinkedu.vn