TẦM QUAN TRỌNG CỦA NHỮNG LÁ THƯ GIỚI THIỆU KHI LÀM HỒ SƠ DU HỌC

Các trường đại học sử dụng những lời giới thiệu của giáo viên để thêm những quan điểm khách quan và cá nhân của họ trong việc đánh giá trình độ của bạn, điều này có thể tiết lộ về những khía cạnh tính cách mà trong giấy tờ không phải lúc nào cũng có.

Bởi vì bạn không thể kiểm soát được nội dung những lá thư giới thiệu, hoặc thậm chí xem trước khi những lá thư này được gửi đi, điều này có thể khiến bạn hơi lo lắng. Bạn sẽ tự hỏi liệu rằng những lá thư giới thiệu này có quan trọng hay không?

Câu trả lời là có, những lời giới thiệu này rất quan trọng và là một trong những yếu tố mà các trường sẽ xem xét khi đưa ra những quyết định nhập học. Trong bài này, chúng ta sẽ xem xét những trường đại học nào quan tâm đến lá thư giới thiệu, trong trường hợp nào những lá thư này có tác động nhiều nhất, và chính xác hơn là những lá thư giới thiệu- một cách tích cực hay tiêu cực- có ảnh hưởng đến đơn xin nhập học của bạn.

  1. Những lá thư giới thiệu này thường quan trọng hơn với những trường nào?

Những lá thư giới thiệu thường rất quan trọng khi bạn nộp đơn vào những trường cao đẳng tư thục và những trường với triết lý tuyển sinh” toàn diện”. Những ngôi trường này có khả năng về nguồn lực cũng như động lực để các nhà tuyển sinh xem xét kĩ hơn những lá thư giới thiệu của bạn.

Như bạn có thể tưởng tượng, vào mùa nhập học, các trường đại học sẽ nhận một lượng lớn các dữ liệu thông tin về các học sinh tương lai. Các trường với qui mô nhỏ hơn sẽ nhận ít dữ liệu hơn điều này đồng nghĩa họ sẽ có nhiều khả năng hơn để dành thời gian đọc và xem xét lá đơn giới thiệu của bạn.

Nếu một ngôi trường có triết lý tuyển sinh toàn diện, đó là dấu hiệu cho thấy nhà trường đặc biệt coi trọng những thông tin của những ứng viên. Những lá thư giới thiệu là một công cụ quan trọng để các nhà tuyển sinh đại học dùng để đánh giá thế mạnh cũng như nền tảng của bạn.

Một lá thư giới thiệu đầy thuyết phục từ thầy cô- người hiểu rõ về bạn sẽ cung cấp cho các trường cao đẳng đại học sự đánh giá rõ về bạn hơn là qua những điểm số. Các thầy cô sẽ miêu tả khả năng học tập của bạn một cách chi tiết hơn là qua những điểm số mà họ cung cấp, và họ cũng có thể nói về những phẩm chất như tính toàn vẹn cá nhân, được đánh giá cao bởi các trường đại học, nhưng có thể không được phản ánh đầy đủ trên bảng điểm của bạn.

Đối với những trường có quy trình tuyển sinh đặc biệt cạnh tranh, thì thư giới thiệu cũng trở nên quan trọng hơn. Tại trường có sự cạnh tranh giữa số lượng lớn ứng viên với trình độ học vấn cao, họ đạt được nhiều điểm cũng như thành tích nổi trội, điều này sẽ rất khó nếu như bạn chỉ nộp đơn độc bảng thành tích học tập của mình.

Trong những trường hợp này, lá thư giới thiệu có thể đem đến một sự tác động rõ ràng về việc đánh giá của các trường đối với đơn xin nhập học. Những trường có tính cạnh tranh cao không chỉ muốn nhìn vào việc bạn đã thành công như thế nào ở trường trung học, họ muốn biết về những phẩm chất cá nhân, như là sự hiếu kì hay là những cống hiến, rằng bạn sẽ vận dụng hết những cơ hội mà trường cung cấp.

2. Những lá thư giới thiệu này ít quan trọng hơn với những trường nào?

Những lá thư giới thiệu, đặc biệt là những lời giới thiệu tích cực, thường sẽ ít quan trọng hơn khi bạn nộp đơn vào trường có số lượng lớn đơn xin nhập học hoặc những trường mà có giới hạn về nguồn nhân lực trong việc đánh giá đơn. Tuy nhiên, những lời giới thiệu tiêu cực có thể sẽ được chú ý nhiều nếu như bạn nộp vào những trường này.

 Như chúng tôi đã đề cập, việc đọc và đánh giá những lá thư giới thiệu đều do những người tuyển sinh làm, và các trường thường trả tiền cho việc này. Khi nguồn nhân lực có giới hạn, đặc biệt là những trường có số lượng lớn đơn xin nhập học, đơn giản là họ không đủ nhân lực để đánh giá những lá thư giới thiệu của mỗi ứng viên.

Nhiều trường yêu cầu những ứng viên gửi ít nhất một hoặc hai lá thư giới thiệu từ thầy cô, nhưng có lẽ những chữ cái này chỉ nhận được sự chú ý sơ sài. Trong tình huống này, một lá thư giới thiệu tích cực nhưng không phổ biến có lẽ sẽ không tạo ra nhiều sự khác biệt cho cơ hội nhập học của bạn. Các trường đại học biết rằng có sự kì vọng chung trong xã hội vì thế những người giới thiệu thường sẽ tập trung vào những khía cạnh tích cực của người mà họ đề xuất, vì vậy những lá thư giới thiệu tích cực thôi là chưa đủ.Tuy nhiên, một lá thư giới thiệu mang tính tiêu cực có thể quan trọng hơn nhiều, ngay cả khi các trường đại học có nhiều ứng viên. Xem xét rằng hầu hết những thư giới thiệu đều mang tính tích cực, nếu một thư giới thiệu mang tính tiêu cực, đi khác với những lá thư trước, các trường đại học sẽ xem đó như là một sự báo động. Chúng ta sẽ xem xét chi tiết hơn về việc những thư giới thiệu tiêu cực có thể ảnh hưởng như thế nào với đơn nhập học của bạn dưới đây

Cuối cùng, có một vài trường, đặc biệt là những trường công lập lớn, sẽ không yêu cầu hay chấp nhận bất kì một lá thư giới thiệu nào. Thông thường, những ngôi trường này không chỉ có số lượng ứng viên nhập học nhiều, mà còn giới hạn về nguồn nhân lực để đánh giá những đơn xin nhập học.

Đối với những trường yêu cầu ít hoặc không yêu cầu thư giới thiệu, hoặc đơn giản hơn là những việc xem xét những lá thư giới thiệu sẽ không còn quan trọng, bạn sẽ cần chắc rằng những phẩm chất tài năng của bạn được thể hiện rõ trong đơn xin nhập học, như là các bài viết tiểu luận của bạn.

Nếu ngôi trường mà bạn đang hứng thú có chính sách chỉ chấp nhận một số lượng giới hạn những lá thư giới thiệu(ví dụ trường đại học Notre Dame) hoặc không chấp nhận bất kì lá thư giới thiệu nào, bạn nên tuân thủ theo những chính sách này. Các trường cao đẳng có những chính sách này vì những lí do riêng, sẽ không bao giờ là một ý kiến hay nếu như mâu thuẫn trực tiếp với trường vì quá trình xin nhập học.

Việc bạn gửi những hồ sơ mà không yêu cầu gửi, điều này cũng sẽ không làm bạn tốt hơn cho dù đó là những lá thư giới thiệu tích cực, gần như chắc chắn rằng sẽ không ai đọc chúng. Thêm vào đó, điều này sẽ làm cho các trường đặt câu hỏi liệu rằng bạn có quan tâm đến sự hướng dẫn của trường, nếu có thì bạn không làm theo hướng dẫn với mục đích gì, điều này có thể phản ánh kém về tính cách của bạn.

3. Những lá thư giới thiệu này giúp cho đơn xin nhập học của tôi như thế nào?

Những lá thư giới thiệu mà các trường đại học nhận được thường có xu hướng tích cực, bởi vì các thầy cô và những người giới thiệu thường tránh đề cập tới những khía cạnh tiêu cực của học sinh một cách trực tiếp. Nếu như người giới thiệu tìm năng không thể nói những được những điều tích cực về bạn, họ thường sẽ nói cho bạn biết về việc từ chối viết thư giới thiệu và cho bạn cơ hội để tìm những người giới thiệu khác.

Bởi vì những thư giới thiệu mang tính tích cực thường không phổ biến, các trường đại học thường mong đợi rằng những sinh viên sẽ có những lời giới thiệu tích cực. Điều này có nghĩa là, những lời giới thiệu tích cực cũng sẽ không khiến bạn nổi bật giữa những sinh viên khác.

Mặc dù lá thư giới thiệu tích cực chung sẽ không làm bạn thật sự nổi bật, nhưng vẫn rất quan trọng nếu như bạn xem xét cẩn thận những lời giới thiệu của mình. Có một số điều quan trọng là đôi khi các trường đại học sẽ thu nhập những điều tích cực về bạn từ những lá thư giới thiệu này.

Thầy / Cô người biết bạn và đã dạy bạn trong quá trình học có thể cung cấp cho các trường đại học cao đẳng số lượng lớn thông tin về những biểu hiện thái độ của bạn trong quá trình học ở trường- điều mà những điểm số không thể thể hiện được. Bạn có bao giờ thực sự quan tâm và hứng thú với một chủ đề cụ thể nào? Bạn có thoải mái với chương trình học của mình? Bạn có một kĩ năng nào đặc biệt- ví dụ như là dịch thuật- điều này chưa được thể hiện trên học bạ của bạn? Những thầy cô có thể trả lời những câu hỏi này và hơn thế nữa.

Nếu bạn đang lo lắng về việc phóng đại hay nói giảm bớt những thành tích của mình, thì những lá thư giới thiệu này sẽ cho các trường đại học thấy được một góc nhìn khác về quá trình học tập của bạn.

Trong những lá thư giới thiệu, thầy cô có thể cung cấp những thông về học thuật và những hoạt động ngoại khóa- những điều chiếm phần lớn trong đơn nhập học của bạn. Nếu bạn đạt được học bổng công nhận tài năng quốc gia, điều quan trọng là trường bạn có thường có những sinh viên đạt học bổng không hay là trong thập kỉ qua chưa có học bổng nào. Nhiều trường hứng thú không chỉ thành tích mà còn giúp bạn đạt được những cơ hội tốt nhất dành riêng cho bạn.

Nhiều ngày gần đây, tính cách cá nhân cũng trở thành yếu tố quan trọng trong quá trình tuyển sinh đại học, và lá thư giới thiệu là một cách tốt nhất cho các trường đại học nhìn rõ hơn về bạn. Người thầy/ cô người biết rõ về bạn có thể nói không những về kĩ năng trong lớp của bạn mà còn về những phẩm chất con người bạn- một yếu tố quan trọng để vào trường đại học. Hãy nhớ rằng, điển hình là 4 năm đại học, cuộc sống ở trường đại học sẽ nhiều hơn những gì diễn ra trong lớp học.

 4.Thư giới thiệu có thể ảnh hưởng/ tác động đến đơn nhập học như thế nào?

Như chúng tôi đã nói trước, bởi vì các thư giới thiệu tích cực là lẽ thường, một lá thư giới thiệu tuy tốt nhưng không tuyệt vời sẽ không thêm được nhiều vào đơn nhập học của bạn. Tuy nhiên, điều này là lẽ thiết yếu trong quá trình nhập học đại học, và nếu như bạn không thể tìm được người để viết cho bạn ít nhất một lá thư giới thiệu căn bản cho bạn, các trường đại học sẽ quan tâm điều này. Việc thiếu thư giới thiệu có thể ảnh hưởng thật sự đến cơ hội của bạn.

Hầu hết những sinh viên không cần phải lo lắng về việc nhận những lá thư giới thiệu tiêu cực một cách bất ngờ, nếu như bạn có vấn đề với chính giáo viên. Điều đáng lo ngại hơn là đôi khi các học sinh trung bình thường sẽ nhận sẽ có khả năng nhận được những đề nghị tích cực, nhưng hờ hững

Những lá thư giới thiệu tích cực nhưng không phổ biến có nhiều cách khác nhau. Nó có thể không đủ nhiệt tình, trong trường hợp này các trường đại học sẽ tự hỏi tại sao bạn lại không nổi bật với giáo viên. Đôi khi nó cũng quá chung chung, trong trường hợp này thì những thư giới thiệu này sẽ không thể hiện cho các trường đại học biết nhiều về bạn cũng như những phẩm chất cụ thể mà bạn sẽ đem đến cho môi trường đại học.

Những thư giới thiệu này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến bạn, nhưng nó đại diện cho cơ hội bị bỏ lỡ. Những lá thư giới thiệu này có khả năng truyền tải rất nhiều thông tin cần thiết và củng cố các điểm mạnh những điều này được thể hiện trong đơn xin nhập học, và đơn xin nhập học của bạn sẽ trở nên ít nổi bật hơn nếu như bạn bỏ qua lá thư giới thiệu.

Những lá thư giới thiệu tiêu cực rõ ràng đã được thực hiện ngay bây giờ, cho dù học sinh có giới hạn trong việc lựa chọn người giới thiệu, hoc sinh đánh giá sai giáo viên, hoặc giáo viên cảm thấy họ cần phải có trách nhiệm thông báo cho các trường đại học về những vấn đề chính của học sinh. Và khi họ viết thư giới thiệu, họ gần như ảnh hưởng đến những đơn xin nhập học của học sinh một cách đáng kể.

Kể từ khi các trường cao đẳng biết rằng những lá thư giới thiệu tiêu cực thường không phổ biến, và một lá thư giới thiệu tiêu cực ngay lập tức sẽ làm cho các nhà tuyển sinh bật dậy và chú ý. Một lá thư giới thiệu tiêu cực có lẽ sẽ không hủy cơ hội được chấp nhận của bạn, nhưng nó sẽ làm cho các nhà tuyển dụng xem xét đơn của bạn với cái nhìn đáng ngờ.

Bạn sẽ đặc biệt nguy hiểm nếu như những người giới thiệu đề cập đến những vấn đề nghiêm trọng của bạn ở trường, nhưng bạn vẫn chưa nhắc đến những vấn đề này trong đơn nhập học. Nếu như các trường cao đẳng tìm thấy những thông tin này trong đơn nhập học của bạn, ví dụ như là, bạn bị đình chỉ 1 tuần vì đánh nhau, nhưng kể từ đó bạn đã cải thiện hành vi, điều này sẽ làm cho các trường sẽ không đánh giá bạn một cách nghiêm khắc hơn là việc bạn cố gắng che giấu quá khứ bị đình chỉ của bạn.

Nếu bạn có vấn đề lớn như vậy trong hồ sơ của mình, sẽ tốt hơn nếu như bạn thảo luận việc này với người giới thiệu trước. Đây không phải là việc đọc những gì người giới thiệu viết về bạn, mà biết về những gì mong đợi và đảm bảo rằng người viết thư giới thiệu có đầy đủ những thông tin cần thiết để viết.

Trên hết, hãy lựa chọn những người giới thiệu một cách cẩn thận. Nếu như bạn có xung đột hoặc những vấn đề đáng kể với giáo viên, giáo viên đó có lẽ không phải là người tốt nhất bạn có thể yêu cầu viết thư giới thiệu. Nếu có thể, bạn nên chọn người mà biết rõ về bạn, người thấy những biểu hiện tốt của bạn trong công việc, người mà bạn biết rằng người đó sẽ nói những điều có cánh về bạn

Một lần nữa, bạn không nên che dấu những sai lầm trong quá khứ, hoặc cố gắng ra lệnh cho nội dung trong thư giới thiệu theo ý của mình. Đây cũng là một phần trong đơn xin nhập học, hãy để nó thể hiện bạn theo cách tốt (một cách trung thực nhất) để bạn có thể là một ứng viên mạnh mẽ trong quá trình tuyển sinh.

Một lưu ý cuối cùng về các thư giới thiệu: trong suốt quá trình nộp đơn xin học, bạn sẽ được các trường yêu cầu kí vào các bản tuyên bố đồng ý rằng bạn sẽ từ bỏ quyền xem những lá thư giới thiệu. Nhưng bạn không bắt buộc phải đồng ý với tuyên bố này để nộp đơn xin tuyển sinh đại học. Tuy nhiên, nếu bạn chọn không ký, điều này có thể là sự chú ý cho các trường đại học. Nếu bạn không ký, các trường đại học sẽ chất vấn rằng liệu bạn có đang che giấu điều gì đó. Sẽ thật quan trọng nếu như bạn chọn người thật sự đáng tin để viết những đánh giá tích cực mà không chứa bất kì điều bất ngờ nào. Chữ kí của bạn cũng sẽ xác nhận rằng bạn sẽ không bị giả mạo với các thư giới thiệu. Việc giả mạo các thư giới thiệu của bạn, cũng giống như các hình thức không trung thực khác trên đơn xin nhập học.

Có thể hơi chút lo lắng khi một phần trong đơn nhập học của bạn lại bị phụ thuộc vào ý kiến nhận xét của người khác, nhưng cuối cùng, một lá thư giới thiệu tốt sẽ thật tiềm năng để đưa vào hồ sơ nhập học của bạn. Nếu bạn phát triển mối quan hệ và chọn người viết thư giới thiệu một cách cẩn thận, những từ ngữ của họ sẽ củng cố đơn xin nhập học của bạn và giúp cho các trường nhìn rõ được bạn hơn.

Để cập nhập các thông tin tuyển sinh tại trường,Quý phụ huynh và các em HSSV vui lòng liên hệ Vietlink Education để được cung cấp thông tin nhanh và chính xác nhất!

CÔNG TY DU HỌC VIETLINK EDUCATION

21 Đường 3/2, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

     Website: www.duhocvietlink.edu.vn

Facebook: www.facebook.com/VietLinkEducation/

Điện thoại: 0236 3990088

Hotline: 0919.798.809

Email: thuongnt@vietlinkedu.vn