Tìm hiểu chính sách định cư thông thoáng Bang Quebec – Cananda

Do trong lịch sử trước đây, Canada từng là nước thực dân của Anh và Pháp, vì thế bang Quebec ngày nay có rất nhiều “ đặc quyền” ở Canada. Điều này thể hiện rõ nhất trong chính sách định cư của Canada, Quebec là bang duy nhất ở Canada có chính sách định cư riêng. Không giống như chính sách định cư theo chương trình Đề cử bang của các bang khác ở Canada chịu sự chi phối của chính phủ liên bang, còn bang Quebec với quyền lập pháp của mình đã đảm bảo được tính ổn định của chính sách định cư nơi đây.

Nhằm thu hút sinh viên quốc tế đến Quebec du học, từ tháng 04 năm 2014 chính quyền bang Quebec đã bắt đầu thực thi chính sách định cư cấp tốc PEQ dành cho du học sinh. Sinh viên quốc tế đáp ứng các yêu cầu sau đây, sẽ có thể tiến hành làm đơn xin định cư tại bang Quebec 06 tháng trước khi tốt nghiệp, đồng thời hồ sơ sẽ được duyệt trong vòng 1-3 tháng.

  1. Phải học tập từ 02 năm trở lên tại trường Đại học của bang Quebec và đủ  điều kiện tốt nghiệp;
  1. Trình độ tiếng Pháp ( đặc biệt là kỹ năng nói) phải đạt trung cao cấp ( ví dụ: bạn chỉ cần học 05 lớp tiếng Pháp tại trường theo chỉ định)

Chương trình Định cư PEQ dễ hơn rất nhiều so với các chính sách định cư liên bang hoặc chương trình Đề cử bang khác ở Canada, đồng thời không giới hạn về số lượng di dân. Bảng so sánh như sau:

Chính sách định cư Chương trình liênbang CEC Chương trình địnhcư ở Nova Scotia Chương trình PEQ ởQuebec
Thời gian du học 02 năm 01 năm 02 năm
Job offer Yêu cầu Yêu cầu Không yêu cầu
Kinh nghiệm việclàm 12 tháng Công việc loại Bkhông yêu cầu; công việc loại C là 1560 tiếng Không yêu cầu
Danh mục nghềnghiệp Loại B (Ngoài 06loại ngành nghề phổbiến) Loại B và một sốviệc thuộc loại C Không yêu cầu
Giới hạn số lượng didân Mỗi công việc loạiB 200 người /năm, tổng lượng di dân mỗi năm 12000 Đến năm 2020 tănglên 7200 người/năm Không giới hạn sốlượng
 Ngoại ngữ  IELTS 6.0  IELTS 6.0 Du học sinh khôngbiết tiếng Pháp chỉ cần học 05 lớp tiếng Pháp tại trường chỉ định
Thời gian làm đơn Sau khi đi làm 12 tháng Sau khi có Job offer 06 tháng trước khi tốt nghiệp
Thời gian phê duyệt 12 tháng 3+12 tháng 1+12 tháng

 

 

Chi tiết yêu cầu trình độ tiếng Pháp đối với ứng viên xin định cư tại Quebec

Chính sách định cư theo chương trình Đề cử của bang Quebec luôn đứng đầu Canada về độ mềm mỏng, ổn định và không hạn chế số lượng di dân. Chính sách định cư của bang Quebec chỉ yêu cầu du học sinh học tập tối thiểu 02 năm tại bang Quebec và tốt nghiệp, đồng thời phải biết một ít tiếng Pháp căn bản.

Để thu hút sinh viên quốc tế chưa biết tiếng Pháp định cư ở lại bang Quebec, từ ngày 01 tháng 04 năm 2014, chính quyền bang Quebec thực thi quy định mới về yêu cầu trình độ tiếng Pháp cho du học sinh định cư theo chương trình cấp tốc PEQ. Du học sinh chưa từng học tiếng Pháp sẽ chỉ cần học 05 lớp tiếng Pháp tại trường theo chỉ định ( theo danh sách bên dưới) thì sẽ đạt yêu cầu tiếng Pháp cho việc xin định cư. 05 lớp tiếng Pháp này không phải là học thêm ngoại khóa, mà được tính vào môn tự chọn và tính tín chỉ cho cả chương trình học. Không những vậy, thông thường chính phủ quy định học phí của một môn học là khoảng $1,600 CAD, 01 lớp tiếng Pháp tính 03 tín chỉ, nhưng để khuyến khích sinh viên quốc tế học tập tiếng Pháp, chính quyền bang Quebec thu học phí môn tiếng Pháp cùng giá với sinh viên bản xứ, mỗi môn chỉ $320 CAD, do đó 05 lớp tiếng Pháp chỉ tương đương $1,600 CAD! Chỉ có 03 trường Anh ngữ ở bang Quebec đáp ứng được yêu cầu này là Đại học McGill, Đại học Concordia và Đại học Bishop’s. Còn các trường Đại học khác ở Quebec đều là trường Pháp ngữ, không phù hợp cho sinh viên quốc tế không biết tiếng Pháp vào học. Dưới đây là chương trình Pháp ngữ của trường Đại học đáp ứng yêu cầu định cư:

1 2

Ví dụ điển hình chương trình học Tiếng Pháp tại Đại Học Bishop’s dành cho sinh viên quốc tế

Tại ĐH Bishop’s ,Sinh viên quốc tế chưa từng học tiếng Pháp sẽ phải hoàn thành 05 lớp tiếng Pháp 1, 2, 3, 4 và FR155 , sau khi hoàn tất sẽ xem như đạt yêu cầu tiếng Pháp và không phải tham gia thêm bất kì đợt thi kiểm tra tiếng Pháp nào nữa.  05 lớp tiếng Pháp là dành cho sinh viên chưa từng học tiếng Pháp, còn nếu sinh viên đã có tiếng Pháp căn bản trước đó thì chỉ học 1-3 lớp tiếng Pháp là được.

Thời gian học tiếng Pháp được sắp xếp như sau:

Lớp Tiếng Pháp 1 Lớp tiếng Pháp 2   và 3 Lớp tiếng Pháp 4 Lớp tiếng PhápFR155
Học kỳ I năm 3 Học kỳ II năm 3 Học Kỳ I năm 4 Học kỳ II năm 4

Cách sắp xếp thời gian học như vậy sẽ vừa khớp với yêu cầu của chương trình định cư là học 02 năm tại bang Quebec, lại có thể hoàn thành yêu cầu trình độ tiếng Pháp. Vì vậy trước lúc tốt nghiệp đã có thể đệ đơn xin định cư.

Hơn nữa, học biết tiếng Pháp không chỉ để đạt yêu cầu của việc xin định cư. Quan trọng là sau khi được định cư ở Canada, với vốn tiếng Pháp căn bản ở đất nước song ngữ Anh Pháp này sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm. Do đó thường có câu học nhiều sẽ phát huy tác dụng, học không bao giờ là lãng phí.

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Canada, những Quy định mới về Visa Canada, Quý vị có thể Đăng ký Thông tin tư vấn Du học tại Vietlink Education miễn phí theo thông tin bên dưới:

register

footer-pic-2