BÀI THI PTE – CHỨNG CHỈ CÓ THỂ THAY THẾ IELTS CHO MỤC ĐÍCH DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ ÚC

Tiếng Anh là một trong những điều kiện cơ bản và cần thiết khi du học . Tuy nhiên, hầu hết các sinh viên trước khi du học thường chuẩn bị yêu cầu về ngoại ngữ là bằng  IELTS hay TOEFL mà chưa biết nhiều đến PTE, chứng chỉ Tiếng Anh có thể thay thế hoàn toàn cho IELTS cho mục đích du học và định cư tại Úc. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem liệu PTE có gì khác biệt so với IELTS không nhé!

Điểm giống nhau là cả 2 bài thi đều kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh trên 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết và một số phần trong hai bài thi khá là giống nhau. Trong bài thi PTE chỉ có phần học thuật, còn IELTS thì có thể lựa chọn giữa hai dạng là phổ thông và học thuật.

Điểm khác nhau lớn nhất giữa PTE và IELTS chính là PTE thực hiện thi trên máy tính, tức là 4 kỹ năng thi đều được máy tính chấm, không có giám khảo một đối một. Ngoài ra, một lợi thế rất lớn cho PTE là vì thi với máy tính nên sẽ có kết quả trong khoảng từ 2 – 3 ngày, còn trong IELTS thì mất khoảng 2 tuần mới có kết quả.

Cấu trúc bài thi PTE gồm bốn phần thi trên máy tính cùng với tai nghe. Phần thi nói và viết sẽ kết hợp trong cùng một phần, trong khi phần thi nghe và đọc là hai phần riêng biệt. Các mục câu hỏi sẽ rất đa dạng từ trắc nghiệm đến viết luận, và chọn từ thích hợp điền vào câu. Có đến 20 dạng câu hỏi được sử dụng trong bài thi.

Nội dung thi PTE dựa trên kiến thức phổ thông và hàn lâm trong cuộc sống. Bạn sẽ phải phân tích biểu đồ, báo cáo, trích dẫn và nhiều mục khác thuộc về những khía cạnh trong cuộc sống. Trong bài thi, có các phiên bản đa dạng từ giọng người bản xứ đến giọng những người không nói tiếng anh như tiếng mẹ đẻ mà bạn có thể nghe được trên TV, phim ảnh, và những đoạn hội thoại quen thuộc hằng ngày.

1. CẤU TRÚC VÀ THỜI LƯỢNG BÀI THI PTE NHƯ SAU: 

PHẦN THI NÓI VÀ VIẾT PHẦN THI ĐỌC PHẦN THI NGHE
77-93 phút  32 – 41 phút

 

45 – 57 phút
Giới thiệu bản thân 
 Đọc lớn
 Lặp lại câu
 Mô tả hình ảnh
 Thuật lại bài giảng
 Trả lời câu hỏi ngắn
 Tóm tắt văn bản
 Viết luận
Điền vào ô trống
 Trắc nghiệm
 Sắp xếp đoạn văn
 Điền vào ô trống
 Trắc nghiệm 
Tóm tắt hội thoại
 Trắc nghiệm
 Điền vào ô trống
 Chọn phần tóm tắt đúng
 Trắc nghiệm
 Chọn từ còn thiếu
 Chọn từ chưa đúng
 Viết chính tả 

 2. BẢNG QUI ĐỔI ĐIỂM PTE ACADEMIC SO VỚI IELTS VÀ TOEFL

 3. MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP LIÊN QUAN ĐẾN SỰ SO SÁNH GIỮA IELTS VÀ PTE

PTE có dễ hơn IELTS không?

PTE chưa chắc đã dễ hơn IELTS. Có nhiều bạn chuyển sang PTE đã thành công, tuy nhiên, cũng có nhiều bạn kỹ năng đọc và nghe trong IELTS đạt rất cao nhưng khi thi PTE thì điểm lại thấp hơn rất nhiều. Thật ra cả hai kỳ thi đều để kiểm tra khả năng tiếng Anh của thí sinh hơn là trình độ chuyên sâu tiếng Anh của họ về một vấn đề nào đó. Ở đây, chủ yếu bạn thấy mình hợp với kỳ thi nào thì có thể chọn kỳ thi đó để thử sức.

Đang học IELTS mà chuyển sang PTE thì cần lưu ý những gì để đạt được kết quả tốt nhất?

Có 4 lưu ý chính cho các bạn muốn chuyển từ IELTS sang PTE như sau:

Thứ nhất, vấn đề về tài liệu và thói quen sử dụng máy tính. Kỹ năng gõ bàn phím nhanh cũng như cách nói trong PTE rất quan trọng để tránh được những rủi ro không đáng có.

Đặt microphone cẩn thận, nó rất dễ bị tuột hoặc rơi ra, hoặc âm thanh truyền từ microphone của bạn đến máy tính sẽ không được chuẩn nên bạn sẽ bị mất điểm một cách rất oan ức.

Thứ hai, các kỹ năng trong PTE được chấm liên kết và xen kẽ với nhau. Ví dụ khi thi Nói, PTE cũng đánh giá khả năng Nghe trong đó rất nhiều. Hay là khi bạn kiểm tra kỹ năng nghe, bạn cũng được kiểm tra luôn kỹ năng về viết. Thế nên, khi bạn thi PTE, bạn phải luôn chắc chắn là mình có 4 kỹ năng tương đối ngang nhau để có khả năng đạt điểm tối đa trong PTE.

Thứ ba, về thi Nói, do máy tính chấm điểm nên nếu bạn không nói rõ chữ hay bạn ngập ngừng khiến máy tính không thể bắt được lời nói của bạn, lập tức bạn bị cho 0 điểm cho câu hỏi đó. Trong bài thi nói của PTE, chỉ có khoảng 40 giây để trả lời tất cả các câu hỏi.

Cuối cùng là vấn đề về từ vựng. Trong IELTS, bạn phải có lượng từ vựng đa dạng và tránh lặp đi lặp lại những từ vựng đó. Trong PTE, bạn chỉ cần dùng từ đúng là được.

Khi thi IELTS, nhiều bạn không đạt được điểm số như mong đợi ở phần thi Viết & Nói. Với PTE thì việc chấm điểm 2 kỹ năng này có gì “dễ” hơn không?

Phần thi Nói, bạn chỉ cần phát âm chuẩn và nói thật lưu loát. Từ vựng chỉ cần sử dụng đúng, đủ là được, không cần quá cao siêu.

Về thi Viết, bạn chỉ cần viết đơn giản, đúng ngữ pháp. Phong cách viết trong IELTS vẫn rất phù hợp khi áp dụng cho bài viết PTE.

Trong phần Nói, mỗi bạn sẽ ngồi một máy tính và cả phòng cùng nói một lúc. Vì vậy, bạn phải thật tập trung vào phần thi của mình, hãy nói thật to, thật rõ ràng mà không có gì phải ngại, bởi bạn chỉ đang độc thoại với máy tính thôi. Thêm một chú ý nữa là nên đặt micro lên cao một chút để tránh hơi thở tạo ra tạp âm vì khi máy tính bắt được tạp âm, nó sẽ không nhận ra đây là từ gì cả và câu trả lời của bạn có nguy cơ nhận điểm rất thấp.

Trong thi Viết của PTE, ở phần 1 bạn phải tóm gọn một bài viết khoảng 10 câu lại thành 1 câu. Ở đây, cách sử dụng những từ nối như “but”, “and… sẽ giúp bạn kéo dài câu viết của mình.

Có nên chuyển sang thi PTE để đạt được điểm số như mong đợi?

Nhiều bạn thi IELTS rất nhiều lần và cảm thấy mình làm rất tốt nhưng điểm cuối cùng lại rất thấp. Bạn không hiểu tại sao như vậy thì mình nghĩ nên thử với PTE. Lý do nhiều bạn cho rằng chuyển sang PTE rất đơn giản, có thể đưa ra 3 lý do chính:

Thứ nhất, họ không thích yếu tố chủ quan từ người chấm bài và nếu làm việc với máy tính thì sẽ khách quan hơn nhiều. 

Thứ hai, trong lúc học đại học, cao đẳng thì nhiều bạn đã quá quen với việc dùng máy tính nên khi thi PTE, bạn thấy việc dùng máy tính rất tiện cho việc làm bài. 

Thứ ba, PTE cho kết quả nhanh, nếu thời gian gấp rút, cần thi ngay lập tức thì có thể đặt một bài thi tiếp theo không lâu sau đó.

Để cập nhập các thông tin tuyển sinh tại trường,Quý phụ huynh và các em HSSV vui lòng liên hệ Vietlink Education để được cung cấp thông tin nhanh và chính xác nhât!

        CÔNG TY DU HỌC VIETLINK EDUCATION

21 Đường 3/2, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3990088

Hotline: 0919.798.809

Email: thuongnt@vietlinkedu.vn