DU HỌC HÀ LAN – CƠ HỘI Ở LẠI LÀM VIỆC & ĐỊNH CƯ

Ở mỗi quốc gia khác nhau, các chính sách về việc làm và định cư cũng khác nhau nhưng mục tiêu chung đều là thu hút nguồn lao động chất lượng cao cho đất nước.

1.Du học Hà Lan có được ở lại tìm việc sau khi tốt nghiệp không?

Sau khi tốt nghiệp chương trình Đại học và Thạc sỹ tại Hà Lan, sinh viên quốc tế ngoài khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) được phép ở lại làm việc một năm với tư cách là di dân có tay nghề cao. Năm làm việc này được gọi là “Orientation Year”.
Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đi làm cho các công ty tại đây hoặc start up – khởi nghiệp kinh doanh mà không cần phải xin giấy phép lao động. Sau thời gian 01 năm này, có thể xin định cư với tư cách di dân có tay nghề cao nếu đáp ứng những điều kiện quy định.

2. Những điều cần lưu ý để ở lại làm việc tại Hà Lan sau tốt nghiệp

Năm định hướng được tính từ thời điểm em được cấp bằng tốt nghiệp, em có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc năm định hướng tại thời điểm gần kết thúc khóa học ở một trường được công nhận của Hà Lan.
Thời gian áp dụng: Sinh viên đến từ các nước ngoài khu vực châu Âu có thời gian 3 năm kể từ thời điểm nhận bằng tốt nghiệp để được hưởng chính sách này. Việc mở rộng thời gian áp dụng lên đến 3 năm cho phép sinh viên có thể trở về nước hoặc đi du lịch trước khi bắt đầu công việc.
gian, công việc thực tập được hoặc không được trả lương trong thời gian này.
Có được đưa người nhà sang cùng trong năm này không? Được phép, tuy nhiên, nếu muốn đưa vợ/chồng sang Hà Lan trong thời gian này em phải chứng minh đủ tài chính theo quy định của Sở Di trú và Nhập tịch Hà Lan (IND). Còn nếu chỉ mình em ở lại sau khi tốt nghiệp, thì em không cần phải chứng minh tài chính. Đồng thời, trong năm định hướng này em không được hưởng dịch vụ an ninh xã hội ở Hà lan.
Có thể xin giấy phép năm định hướng nhiều lần không? Em có thể xin làm việc năm định hướng nhiều lần với điều kiện sau khi kết thúc năm định hướng đầu tiên em phải theo học một khóa học khác lấy bằng kế tiếp.

Những ai được phép ở lại dưới dạng năm định hướng là gì? Giấy phép làm việc năm định hướng sẽ cấp cho những người sau đây:

  • Có bằng đại học hoặc thạc sĩ được cấp bởi các trường đại học Hà Lan.
  • Có bằng tiến sĩ của một trường đại học Hà Lan.
  • Những người hoàn tất khóa sau đại học (tối thiểu 10 tháng) tại Hà Lan.
  • Những người hoàn tất chương trình nghiên cứu tại Hà Lan.
  • Những người hoàn tất khóa đào tạo chính sách hợp tác phát triển văn hóa đặc biệt hoặc khóa thạc sĩ Erasmus Mundus.
  • Những người tốt nghiệp thạc sĩ hoặc có bằng tiến sĩ đáp ứng điều kiện IELTS tối thiểu 6.0 hoặc đã hoàn tất chương trình sau đại học ở một trong những trường nằm trong top 200 thế giới được xếp hạng bởi Times Higher Education World University Rankings, QS World University Rankings, Academic Ranking of World Universities.

Nộp đơn xin giấy phép năm định hướng ở đâu? Nếu đang ở Hà Lan em có thể nộp đơn trực tiếp tại Sở Di trú và Nhập tịch Hà Lan (www.ind.nl). Nếu em đang ở ngoài Hà Lan bắt buộc em phải xin visa nhập cảnh Hà Lan tại Sứ quán. Nếu em đang định cư ở nước ngoài mà đến Hà Lan không cần visa em cũng phải bắt buộc nộp đơn trực tiếp lên Sở Di trú và Nhập tịch Hà Lan.

Giấy phép làm việc năm định hướng tốn bao nhiêu tiền? Chi phí để xin giấy phép làm việc năm định hướng là €285, thanh toán qua iDEAL. Thủ tục tiến hành tại DigiD.

3. Có được phép ở lại Hà Lan sau khi kết thúc năm định hướng?

Khi giấy phép làm việc năm định hướng hết hạn, em phải tìm được việc làm, giấy phép này sẽ được chuyển sang hình thức khác như Chương trình Di dân Tay nghề cao. Khi chuyển sang hình thức này, người sử dụng lao động với tư cách là người tài trợ được Sở Di trú và Nhập tịch Hà Lan (IND) công nhận phải xin giấy phép lao động cho em.
Nếu em tốt nghiệp thạc sĩ từ một chương trình được CROHO công nhận hoặc có bằng tiến sĩ em có thể ở lại và làm việc tại Hà Lan. Mức lương trung bình ở Hà Lan là 27,336 mỗi năm. Theo quy định nếu dưới 30 tuổi em phải có công việc với mức lương trên €38,141 mỗi năm em có thể nộp đơn xin thị thực di dân có tay nghề cao (kennismigrant). Trường hợp vượt quá 30 tuổi em phải có lương €52,010 mỗi năm.

Để cập nhật các thông tin tuyển sinh tại trường, Quý phụ huynh và các em HSSV vui lòng liên hệ Vietlink Education để được cung cấp thông tin nhanh và chính xác nhất!

CÔNG TY DU HỌC VIETLINK EDUCATION

21 Đường 3/2, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3990088

Hotline: 0919.798.809

Email: thuongnt@vietlinkedu.vn