Du học tại Ontario có phải là lựa chọn đúng đắn cho SV muốn định cư tại Canada?

Ontario – Tỉnh bang sầm uất, phát triển, sôi động nhất Canada và Bắc Mỹ về kinh tế với các thành phố lớn như Toronto và Ottawa. Hiện tại, dân số tỉnh bang Ontario đã đạt ngưỡng 12 triệu dẫn đến từ 200 quốc gia khác nhau.

Chính vì nền kinh tế mạnh mẽ, đa dạng với nhiều loại hình công việc ở nhiều ngành nghề khác nhau tại Ontario đã tạo nên sức hấp dẫn cho nhiều người đến dến đây lập nghiệp và định cư. Chỉ tính riêng diện định cư theo đề cử bang ( OINP), số lượng hồ sơ xin định cư năm 2015 tăng 124% so với năm 2014. Đến năm 2016, Chỉ trong tháng 1, sốlượng hồ sơ nộp theo chương trình ONNP đã lên đến 1.800 đơn , trong khi đó chỉ tiêu năm 2016 của bang chỉ có 5,500 người.

Vì vậy, Ngày 9 tháng 05 năm 2016, chính phủ Canada đã ra thông báo tạm ngưng chế độ định cư theo chương trình Đề cử bang của Ontario vì số lượng hồ sơ nộp vào vượt xa nhu cầu của bang  chưa có thông báo chính thức thời điểm chương trình sẽ tiếp tục, đồng thời, các hồ sơ nộp sau 17h00 ngày 9 tháng 05 năm 2016 tạm thời không được tiếp nhận. Việc chương trình Đề cử bang ở Ontario tạm ngưng vô hình chung gây nhiều trở ngại cho sinh viên quốc tế theo học tại các trường thuộc bang này với mong muốn thông qua chương trình Đề cử bang nhằm được hưởng chế độ định cư về sau.

Câu hỏi được đặt ra: Bạn hoạch định du học Canada thế nào khi chương trình Đề cử bang ở Ontario tạm ngưng? Du học ở đâu tại Canada để dễ kiếm việc làm?

Theo thống kê từ chính phủ Canada, hàng năm có hơn một trăm ngàn người đổ về bang Ontario, nên chương trình Đề cử bang tại đây thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải. Trong khi đó, tại các bang thuộc miền Đông Canada, nơi chương trình Đề cử bang vẫn hoạt động tốt, nhất là tỉnh bang Nova Scotia, một bang khát nhân lực trầm trọng. Ngoài ra chương trình Đề cử bang tại Nova Scotia yêu cầu thoáng hơn nhiều so với các bang đông dân ở Canada như Ontario hay British Columbia. Cụ thể về thời gian học, chương trình Đề cử bang nơi đây chỉ yêu cầu học ít nhất một năm tại Nova Scotia, kinh nghiệm việc làm là 1560 giờ, danh mục nghề nghiệp ngoài mã 0, A, B thì còn cho phép bộ phận loại C.

Các chương trình định cư Liên bang CEC (bất kì trường) Bang Nova Scotia (CBU, AU) Bang PEI (UPEI) Bang New Brunswick (UNB) Bang Quebec (BU) Bang Ontario/BC (Thạc sĩ) Bang Ontario/BC (từ Cử nhân trở xuống)
Thời gian du học 02 năm 01 năm 02 năm 02 năm trở lên 02 năm 02 năm 2 năm
(Đại học)
Chủ thuê bản địa Yêu cầu Yêu cầu Yêu cầu Yêu cầu Không yêu cầu Không yêu cầu Không yêu cầu
Kinh nghiệm làm việc Sau khi tốt nghiệp ở Canada làm việc 12 tháng 1560 tiếng Ở PEI làm việc 06 tháng Ít nhất 01 năm, sẽ được cộng điểm nếu đã từng làm việc ở Việt Nam Không yêu cầu Không yêu cầu Không yêu cầu
Loại ngành nghề 0, A, B 0, A, B, bộ phận C 0, A, B 0, A, B ( C, D phải thuộc lĩnh vực chế tạo, vận tải và Y dược) Không yêu cầu Không yêu cầu 0, A, B
Chỉ tiêu số lượng 20,000 Đến năm 2020 tăng đến 7,200 người Không hạn chế 5,200 người 10,000 người
Ngoại ngữ IELTS 6.0 IELTS 6.0 Chỉ cần tốt nghiệp Đại học của Canada IELTS 6.0-7.0 Chỉ cần hoàn thành 05 lớp tiếng Pháp căn bản có tính tín chỉ của trường BU (học phí giảm 80%)
Thời gian làm đơn Sau khi đi làm được 12 tháng Vừa có Job offer Sau khi đi làm được 06 tháng Khi có Job offer hoặc sau khi đi làm 01 năm 06 tháng trước khi tốt nghiệp Chủ thuê lao động phải kinh doanh trên 03 năm, doanh thu hàng năm phải đạt 1 triệu CAD, phải có 05 nhân viên chính thức
Điểm số đạt được thông qua Express Entry 300-450 điểm 900-1,050 điểm 900-1,050 điểm 900-1,050 điểm N/A 900-1,050 điểm 900-1,050 điểm
Thời gian xét hồ sơ Không xác định 3+12 tháng 3+12 tháng 3+12 tháng 1+12 tháng 3+12 tháng 3+12 tháng

Bảng so sánh các yêu cầu theo Chương trình định cư theo diện đề cử bang

Cùng với chương trình Định cư cấp tốc (Express Entry) được ban hành từ ngày 01/01/2015, ứng viên một khi thông qua chương trình Đề cử bang xem như đã cầm chắc cơ hội đậu chương trình Express Entry. Vì điểm cộng 600 từ Đề cử bang đã vượt xa mức yêu cầu khoảng 500 điểm để đậu chương trình Express Entry. Từ điểm cộng của chương trình Đề cử bang cũng cho thấy chính phủ Canada đang muốn thu hút sinh viên quốc tế đến với các bang đang cần nguồn lực, thay vì các bang đông dân tại Canada nơi mà chương trình Đề cử bang có thể đóng lại bất cứ lúc nào một khi lượng hồ sơ vượt xa nhu cầu.

nova-welcome

Canada là quốc gia của di dân, đa phần dân nhập cư mới đến Canada thường đổ dồn về các thành phố lớn để tìm kiếm cơ hội việc làm. Điểm chung tại các thành phố lớn ở Canada là các công việc lao động phổ thông ít đòi hỏi chuyên môn nghiệp vụ thường do di dân mới đến đảm nhiệm. Sinh viên quốc tế đang theo học hoặc khi vừa tốt nghiệp với kinh nghiệm việc làm còn hạn chế, phần nhiều cũng chỉ thích hợp với các công việc phổ thông. Do đó tại các thành phố lớn, ngoài việc phải cạnh tranh với người bản xứ ra, sinh viên quốc tế còn phải cạnh tranh khốc liệt với di dân mới trong vấn đề việc làm. Trong khi đó tại các thành phố vừa và nhỏ ở khu vực miền đông Canada, nơi chủ yếu là dân bản xứ sinh sống, với khá ít di dân, nên công việc phổ thông đang thiếu nhân lực trầm trọng.

Để có được cơ hội việc làm cũng như đáp ứng được yêu cầu của chương trình Đề cử bang, ngoài các tiêu chí bằng cấp lẫn trình độ ngoại ngữ ra, còn có yêu cầu về kinh nghiệm việc làm. Do vậy chương trình học có hỗ trợ việc thực tập là lựa chọn tối ưu của nhiều sinh viên quốc tế hiện nay.

Trường hợp còn đang băn khoăn chưa biết chọn trường nào tại Canada, hãy đến với trường Đại học Cape Breton tại bang Nova Scotia, nơi đào tạo nhiều chương trình hệ Đại học có học hỗ trợ thực tập hưởng lương, đây cũng là các chương trình học đang thu hút nhiều sinh viên quốc tế bởi tính thực tiễn và ứng dụng cao. Hơn nữa bang Nova Scotia có nhiều chương trình hấp dẫn nhằm thu hút sinh viên quốc tế đến đây theo học để sau này có thể bổ sung vào nguồn lực thiếu hụt tại đây.