VISA DU HỌC ÚC VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

2

Giáo dục Quốc tế là ngành tạo ra nguồn thu ngoại tệ lớn thứ tư tại Úc. Do vậy, chính phủ Úc có những biện pháp mạnh mẽ nhằm duy trì uy tín và chất lượng giáo dục tại đây.

Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất là quy trình xét duyệt Visa du học Úc SSVF (Simplified Student Visa Framework – Cơ cấu đơn giản hóa qui trình xét duyệt visa sinh viên). Được áp dụng từ tháng ngày 01/07/2016, quy trình xét duyện visa sinh viên mới hiện đại hơn, đơn giản hơn, và hiệu quả hơn này sẽ thay thế cho quy trình SVP hiện tại (Streamlined Visa Processing – Chương trình xét Visa sinh viên diện ưu tiên) đã được triển khai từ năm 2012.

 1. Quy trình xét duyệt visa du học Úc sẽ thay đổi như thế nào?

Từ ngày 1 tháng 7 năm 2016, sẽ chỉ còn một loại visa sinh viên duy nhất để đi du học tại Úc – visa Sinh viên (diện thị thực 500). Sau ngày 1 tháng 7 năm 2016, học sinh muốn đi du học tại Úc cần xin visa Sinh viên (diện visa 500) bất kể ngành học là gì. Và với thay đổi này, tất cả các hồ sơ thị thực Sinh viên phải nộp trực tuyến qua ImmiAccount.

Những hồ sơ visa sinh viên bằng giấy nộp trong hoặc sau ngày 1 tháng 7 năm 2016, bao gồm những hồ sơ được gửi đến Trung tâm tiếp nhận Thị thực (VAC) trước ngày 1 tháng 7 nhưng được nhận tại VAC vào ngày 1/7 hoặc sau ngày 1/7, sẽ được coi là không hợp lệ và được trả lại đương đơn cùng với phí visa sinh viên.

Thông tin về các diện visa sinh viên:

 • Đối với người chưa từng làm thủ tục xét visa
 • Visa sinh viên (cấp dưới 500)

Nếu bạn định học ở Úc, bạn sẽ cần phải nộp đơn xin visa sinh viên (cấp dưới 500). Cung cấp thêm thông tin bao gồm các yêu cầu chính thức tạm thời của người nước ngoài, bảo hiểm sức khoẻ, yêu cầu về tiếng Anh, yêu cầu về khả năng tài chính và thay đổi các khóa học.

Học sinh có thể đóng gói các khóa học của mình nếu bạn muốn học nhiều hơn một khóa học.

 • Visa Người Giám hộ của Sinh viên (cấp 590)

Nếu bạn định đến Úc để chăm sóc cho một học sinh dưới 18 tuổi, bạn có thể nộp đơn xin thị thực Sinh viên Bảo vệ (lớp 590).

 • Visa đào tạo (lớp 407).

Thị thực đào tạo (lớp 407) Đối với các cơ hội đào tạo cho phép bạn tham gia vào đào tạo theo cơ chế có tổ chức, bạn có thể hội đủ điều kiện để được cấp

 • Visa tạm thời (subclass 485).

Visa tạm thời cho học viên (subclass 485) Nếu bạn đã hoàn thành chương trình học và muốn làm việc tại Úc tạm thời, bạn có thể hội đủ điều kiện để xin visa làm việc .Một điều cần lưu ý nữa là học sinh phải kiểm tra những gì bạn có thể mang đến Úc trước khi bạn nhập cảnh.

 • Đối với những người hiện đang có thị thực:

Nếu bạn đang có visa sinh viên diện visa từ 570 đến 576, visa của bạn vẫn có giá trị, và điều kiện của visa này không thay đổi sau ngày 1 tháng 7 năm 2016.

Sau ngày 1 tháng 7 năm 2016, nếu người thân có nhu cầu thăm du học sinh tại Úc cần phải xin visa diện 500. Học sinh có thể khai đơn theo hai hình thức trực tuyến và đăng tải giấy tờ cần thiết với mức phí đã được phê duyệt trước.

 1. Lấy sinh trắc học đối với hồ sơ xin thị thực Sinh viên:

Theo quy trình, tất cả các học sinh trong quá trình làm visa đều  cần phải đến Trung tâm tiếp nhận thị thực để lấy sinh trắc học.

Học sinh sẽ nhận được thư tự động về việc yêu cầu cung cấp dự liệu sinh trắc học gửi đến hòm thư điện tử đã đăng ký tại thời điểm nộp hồ sơ.

 1. Những thuận lợi và khó khăn của chính sách visa Úc
  • Thuận lợi

Quy trình xét duyệt hồ sơ rút gọn xuống chỉ còn 2 – 4 tuần.

Giảm xuống còn 2 loại visa (trước đây là 8).

Áp dụng khung đánh giá mức độ rủi ro cho tất cả sinh viên quốc tế đăng ký theo học bất kỳ trình độ, khóa học nào tại Úc.

Bằng chứng về tài chính và yêu cầu tiếng Anh của học sinh – sinh viên nộp trong hồ sơ xin visa và được xét theo quốc tịch và trường mà học sinh – sinh viên đó sẽ theo học tại Úc.

Không yêu cầu chứng minh tài chính: áp dụng đối với một số trường thuộc level 1 trong diện xét duyệt đơn giản (theo diện Streamline)

Những hồ sơ thực sự nghiêm túc và có tính xác thực cao sẽ có cơ hội du học cao hơn.

 • Khó khăn

Việc kết hợp khung đánh giá mức độ rủi ro của quốc gia và cơ sở giáo dục có thể gây khó khăn cho học sinh – sinh viên trong việc chuẩn bị hồ sơ và yêu cầu tiếng Anh cao hơn khi lựa chọn các trường cấp độ 2, 3.

Hồ sơ và phí xét duyệt visa sẽ phải nộp trực tuyến thay vì nộp trực tiếp như trước. Vì vậy, bạn phải chuẩn bị hồ sơ thật sự chu đáo và kỹ lưỡng trước khi nộp hồ sơ online.

Nhìn chung, chính sách visa Úc hiện không còn quá khó khăn nhưng nếu không nắm chắc những điều chỉnh có thể gây bất lợi trong quá hoàn thiện các thủ tục, khả năng xin visa thành công sẽ rất thấp. Do vậy, bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ khi chuẩn bị hồ sơ du học Úc bởi mỗi hồ sơ sẽ có những điểm mạnh và hạn chế nhất định.

Để cập nhập các thông tin tuyển sinh tại trường,Quý phụ huynh và các em HSSV vui lòng liên hệ Vietlink Education để được cung cấp thông tin nhanh và chính xác nhât!

        CÔNG TY DU HỌC VIETLINK EDUCATION

21 Đường 3/2, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3990088

Hotline: 0919.798.809

Email: thuongnt@vietlinkedu.vn