HỌC NGÀNH NÀO CƠ HỘI ĐỊNH CƯ CAO TẠI ÚC ?

Khi lựa chọn du học Úc thì bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ các ngành nghề mà mình định hướng theo đuổi và hãy tự đặt ra cho mình câu hỏi “Bạn muốn định cư tại Úc hay quay về Việt Nam? Chắc hẳn có rất nhiều bạn đi du học với mục đích cuối cùng là định cư tại Úc chứ không phải quay về Việt Nam làm việc. Tuy nhiên đạt được mục đích này không phải là chuyện đơn giản.. Bài viết sau đây sẽ phần nào định hướng cho bạn nên chọn ngành nghề nào để có cơ hội được định cư và làm việc tại Úc sau tốt nghiệp.

1. Những ngành nghề thiếu nhân lực và được ưu tiên định cư tại Úc

Tại Úc cũng như tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, ngành nghề nào càng thiếu nhân lực thì mức độ cạnh tranh để có việc làm sau khi ra trường càng thấp, đồng nghĩa với đó là bạn sẽ được ưu tiên trong tìm kiếm việc làm và định cư tại Úc. Vậy những ngành nghề nào đang thiếu nhân lực tại xứ chuột túi?

Kết quả hình ảnh cho General Skilled Migration (GSM), australia

Theo cục di cư General Skilled Migration (GSM), danh sách các ngành thiếu nhân lực và nghề nghiệp ưu tiên đối với người nhập cư bao gồm:

+ Kinh doanh thiết bị điện tử

+ Hóa học

+ Công vụ

+ Giáo viên trung học

+ Thanh tra viên

+ Quy hoạch vùng và đô thị

+ Thợ lợp tường và sàn nhà

+ Nhà nghiên cứu hành vi ngôn ngữ

+ Kế Toán Viên

Các vị trí kỹ sư trong một số lĩnh vực sau cũng được ưu tiên làm việc và định cư tại Úc:

Kỹ sư điện

Kỹ sư điện tử

Kỹ sư cơ khí

Kỹ sư khai thác mỏ

Kỹ sư sản xuất, lâm nghiệp

Bảo dưỡng máy bay, Khoa học điện tử hàng không

Một tin vui nữa đối với các bạn có dự định du học Úc khối ngành y khoa, bởi đây cũng là ngành học đang thiếu nhân lực tại đất nước chuột túi, đặc biệt là ở các vị trí như:

Gây mê

Nha sỹ

Bác sĩ đa khoa

Nhân viên chụp X-Quang chuẩn đoán bệnh

Bác sĩ khoa sản & thầy thuốc phụ khoa

Trị liệu

Dược sĩ ( Bệnh viện và bán lẻ)

Vật lý trị liệu

Chuyên gia tâm thần học

Dự toán viên

Y tá chuyên về bệnh có liên quan đến não

Nữ hộ sinh

Y tá

Bác sỹ chuyên khoa

Bác sỹ phẫu thuật

Kỹ thuật viên siêu âm

Chuyên gia y khoa khẩn cấp

Bác sĩ nhãn khoa

Bác sĩ nhi khoa

Nhà nghiên cứu bệnh học

Bác sĩ X-quang

Chuyên gia đa khoa

Kết quả hình ảnh cho General Skilled Migration (GSM), australia

Ngoài ra còn một danh sách khác là Priority Occupations List-POL giúp liệt kê những nghề nhân sự có tay nghề và cần được ưu tiên đã được công bố trên website của Bộ Giáo dục, việc làm và quan hệ công sở Úc (DEEWR). Một loạt các vị trí quản lý, giám đốc thuộc các lĩnh vực: Nhà hàng- khách sạn, Tài chính, Cung ứng và phân phối, Nhân sự, Xây dựng, Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Y tế và phúc lợi… đã được đưa vào danh sách POL.

2. Một số trường tốt cho bạn tham khảo

ĐH Canberra

ĐH Công nghệ Queensland – QUT

ĐH La Trobe

Ngoài việc lựa chọn chuyên ngành học phù hợp, các bạn cần phải quan tâm đến thời gian và lộ trình học tập. Vì danh sách các ngành nghề ưu tiên được cập nhật hàng năm, nên nếu thời gian học kéo dài, có thể sau khi học xong, ngành nghề đó không còn được ưu tiên nữa. Do vậy, việc lựa chọn thời gian học hợp lý là vấn đề rất quan trọng. Hơn thế nữa, với mỗi lộ trình học khác nhau, du học sinh Việt Nam có thể nhận được bậc xét visa khác nhau, với những yêu cầu về tiếng Anh, tài chính, thời gian xét và tỷ lệ được chấp nhận khác nhau.

Website: www.duhocvietlink.edu.vn

Facebook: www.facebook.com/VietLinkEducation/

Ngoài việc lựa chọn chuyên ngành học phù hợp, các bạn cần phải quan tâm đến thời gian và lộ trình học tập. Vì danh sách các ngành nghề ưu tiên được cập nhật hằng năm, nên nếu thời gian học kéo dài, có thể sau khi học xong, ngành nghề đó không còn được ưu tiên nữa. Do vậy, việc lựa chọn thời gian học hợp lý là vấn đề rất quan trọng. Hơn thế nữa, với mỗi lộ trình học khác nhau, du học sinh Việt Nam có thể nhận được bậc xét visa khác nhau, với những yêu cầu về tiếng Anh, tài chính, thời gian xét và tỷ lệ được chấp nhận khác nhau.